'Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2021' trao 102 huy chương cho vở diễn, nghệ sĩ

Thứ Tư, 17/11/2021 11:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sáng 17/11, tại Nhà hát Tháng Tám, 117 Đinh Tiên Hoàng, phường Hoàng Văn Thụ, quận Hồng Bàng, Thành phố Hải Phòng đã diễn ra Bế mạc Liên hoan Kịch nói toàn quốc – 2021 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao Cục Nghệ thuật biểu diễn phối hợp với Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hải Phòng tổ chức.
Liên hoan Kịch nói toàn quốc năm 2021 tại thành phố Hải Phòng

Liên hoan Kịch nói toàn quốc năm 2021 tại thành phố Hải Phòng

Cục Nghệ thuật biểu diễn, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam, Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hải Phòng và các đơn vị liên quan tổ chức Liên hoan Kịch nói toàn quốc năm 2021.
Theo đó, căn cứ Quy chế của Liên hoan với hơn 300 diễn viên trong bảng phân vai đã được Hội đồng nghệ thuật đề xuất Ban Chỉ đạo trao 28 Huy chương Vàng, 42 Huy chương Bạc và 16 Huy chương Đồng cho các diễn viên.
Chú thích ảnh
Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông (giữa) trao HCV cho các vở diễn
Căn cứ vào chất lượng nghệ thuật của các Vở diễn Hội đồng nghệ thuật đã đề nghị Ban Chỉ đạo tặng 6 Huy chương Vàng, 3 Huy chương Bạc, 7 Huy chương Đồng cho các Vở diễn và các Giải xuất sắc nhất cho tác giả, đạo diễn, nhạc sĩ và họa sĩ.
Phát biểu tại Lễ Bế mạc, Thứ Trưởng Tạ Quang Đông chia sẻ: Thêm một lần nữa, chúng ta thấy được sức sáng tạo, luôn bám sát những vấn đề của cuộc sống đương đại đúng như thế mạnh của loại hình Kịch nói, tạo nên liều vắc - xin tinh thần trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay. "Tôi rất mừng khi ở Liên hoan lần này có nhiều vở diễn đạt chất lượng cả về nghệ thuật và hấp dẫn công chúng, đặc biệt có nhiều vở sáng tạo, mới mẻ đến từ tác giả, đạo diễn, nghệ sỹ, diễn viên và thiết kế mỹ thuật, âm nhạc đã được quan tâm, đầu tư có chất lượng cao, tôi nhất trí với đánh giá của Hội đồng Nghệ thuật đã nêu ra tại Liên hoan lần này" - ông Tạ Quang Đông nói thêm.
Chú thích ảnh
Một vở diễn tham dự Liên hoan. Ảnh: TTXVN phát
Liên hoan năm này diễn ra trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn còn nhiều tiềm ẩn, nguy cơ dịch bùng phát, do đó Ban Tổ chức yêu cầu đoàn tham dự liên hoan thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng chống dịch Covid-19 của Chính phủ và Thành phố Hải Phòng. Và hiện nghiêm chỉnh các biện pháp phòng chống dịch theo tinh thần 5K như đại biểu và khách khi vào xem phải đeo khẩu trang, khai báo y tế, khử khuẩn, Nhà hát chỉ đón tối đa 50% lượng khách vào xem, khán giả ngồi cách ghế…
Đánh giá tổng kết Liên hoan, NSND Trần Minh Ngọc Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật, chia sẻ: Với cái nhìn tổng quan về tổng thể liên hoan sân khấu Kịch nói toàn quốc có thể thấy được sân khấu đang có nhiều thay đổi, đang có nhiều cái mới về nội dung và hình thức. Đề tài được phản ánh trong Liên hoan rất phong phú, mới và có giá trị dự báo. Khán giả của Liên hoan đã được xem “Đường chân trời” của Kịch Hải Phòng nói về người phụ nữ trong xã hội hôm nay, xã hội hiện đại với những trăn trở kiếm tìm hạnh phúc. Cũng nói về chiến tranh nhưng “Thiên định” của Hải Dương phản ánh sự sám hối của người lính đối phương trước sự tàn bạo đến phi lý của người Mỹ đối với người dân Việt Nam. “Hố đen” của Nhà hát kịch Quân đội đề cập đến xã hội thời hậu chiến con người dễ bị lôi cuốn, bị hút vào những lối sống tiêu cực giống như vũ trụ bị hút vào hố đen. “Thiên mệnh” (Nhà hát kịch Việt Nam) là một vở diễn tốt cả về hình thức và nội dung là một lý giải mới về nhân vật lịch sử Trần Thủ Độ với những người em của mình sẵn sàng làm tất cả cho cho cơ nghiệp nhà Trần. Vở “Điều còn lại” của Nhà hát Kịch Việt Nam cũng là vở về đề tài chiến tranh nhưng với nhiều tình huống cho phép khám phá đời sống nội tâm của nhân vật. Một vở kịch đạt tới sự thanh lọc về cảm xúc bi kịch. Với 2 vở “Ngược chiều gió” và “Cái ao làng” Nhà hát Tuổi trẻ đã mang đến Liên hoan sự trẻ trung trong cách nhìn cuộc sống hiện đại, phản ứng của “Ngược chiều gió” không chấp nhận lối sống giả dối thì “Cái ao làng” lại đặt gia vấn đề lấp hay không lấp cái ao mà dưới lòng ao chứa nhiều rác rưởi...
Chú thích ảnh
Lễ trao giải và bế mạc Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2021
Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2021 sự tham gia của các đơn vị nghệ thuật Kịch nói chuyên nghiệp công lập, ngoài công lập, là đơn vị có tư cách pháp nhân, có thời gian hoạt động liên tục trong lĩnh vực biểu diễn nghệ thuật Kịch nói từ 12 tháng trở lên tính đến thời điểm tham gia Liên hoan; các đơn vị nghệ thuật Trung ương thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an; các đơn vị nghệ thuật địa phương. 
6 vở diễn đoạt Huy chương vàng:
Làng song sinh (Nhà hát kịch Hà Nội)
Điều còn lại (Nhà hát kịch Việt Nam)
Thiên mệnh (Nhà hát kịch Việt Nam
Hố đen (Nhà hát kịch Quân đội)
Con đò của mẹ (Nhà hát kịch CAND)
Làm vua (Sân khấu Lệ Ngọc)
Hà Linh. Ảnh: BTC
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi