Libya: Quân đội miền Đông không kích một sân bay dân sự tại phía Tây

18/08/2019 07:32 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 17/8, Liên hợp quốc (LHQ) cho biết, quân đội miền Đông (LNA) của Tướng Haftar đã không kích và gây thiệt hại nghiêm trọng cho Zuwara - một sân bay dân sự ở miền Tây Libya - nơi không được sử dụng cho bất cứ một hoạt động quân sự nào.

Quân đội Hàn Quốc trang bị thêm trực thăng chiến đấu đa nhiệm của Mỹ

Quân đội Hàn Quốc trang bị thêm trực thăng chiến đấu đa nhiệm của Mỹ

Ngày 7/8, Lầu Năm Góc thông báo Chính phủ Mỹ đã phê duyệt thương vụ bán trực thăng trị giá 800 triệu USD cho Hàn Quốc.

Tuần trước, LNA cho biết đã 2 lần ném bom sây bay Zuwara, nhằm vào các nhà xưởng được LNA cho là chứa các máy bay không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ. Các vụ không kích này là một phần của chiến dịch - hiện đang ở tháng thứ 5 - nhằm chiếm lấy thủ đô Tripoli, vốn thuộc quyền kiểm soát của Chính phủ Đoàn kết dân tộc (GNA).

Chú thích ảnh
Binh sỹ thuộc lực lượng GNA trong cuộc giao tranh với LNA ở thủ đô Tripoli, Libya ngày 24/5/2019. (Ảnh: THX/TTXVN)

Phái bộ của LHQ tại Libya (Unsmil) cho biết đã đến thị sát sân bay Zuwara nhưng không phát hiện bất cứ cơ sở hạ tầng hoặc khí tài quân sự nào. Unsmil kịch liệt lên án các vụ tấn công do LNA thực hiện, gây ra những thiệt hại nghiêm trọng cho sân bay Zuwara.

LNA đã gia tăng các cuộc không kích nhằm vào các sân bay của Tripoli và các mục tiêu khác kể từ khi chiến dịch quân sự - được Tướng Haftar phát động từ đầu tháng 4/2019 - gặp nhiều khó khăn tại khu vực phía Nam của Tripoli.

Thổ Nhĩ Kỳ đã cung cấp cho các lực lượng thân cận của GNA các máy bay không người lái cũng như xe tải để đối trọng lại những hỗ trợ quân sự mà Ai Cập và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) dành cho LNA.

Giao tranh giữa LNA và GNA đã làm dấy lên lo ngại về nguy cơ một cuộc nội chiến mới và khủng hoảng nhân đạo tại quốc gia Bắc Phi này.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm