LHQ ra phán quyết về vụ lực lượng gìn giữ hòa bình xâm hại tình dục trẻ em

12/03/2016 11:18 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) – Hôm 11/3 vừa qua, Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc đã thông qua nghị quyết đầu tiên nhằm giải quyết các vấn đề liên quan tới việc lực lượng gìn giữ hòa bình xâm hại tình dục trẻ em.

Liên Hợp quốc đang là tâm điểm trong vài tháng qua bởi về cưỡng hiếp trẻ em và các lạm dụng tình dục khác, gây ra bởi lực lượng gìn giữ hòa bình, tại nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là ở Cộng hòa Trung phi và Công. 

Liên Hợp quốc cho biết, trong năm 2015, có 69 cáo buộc về việc lực lượng gìn giữ hòa bình đã xâm hại tình dục và bóc lột sức lao động. Năm 2016, có thêm 25 cáo buộc nữa.Tổng thư ký Liên Hợp quốc Ban Ki-moon

Nghị quyết đã được thông qua với số phiếu 14-0, trong đó Ai Cập bỏ phiếu trắng vào phút cuối.

Nghị quyết tán thành kế hoạch sửa đổi của ông Ban Ki-moon, bao gồm quyết định hồi hương các đơn vị quân đội hay cảnh sát ở những nơi có bằng chứng tin cậy về việc xâm phạm tình dục có hệ thống. Ngoài ra, yêu cầu ông Ban phải thay thế đội điều tra ở những nơi chưa được điều tra thích đáng, thủ phạm không phải trách nhiệm hoặc không thông báo tiến độ điều tra. Đây cũng là lần đầu tiên Liên Hợp quốc quyết định nêu tên quốc gia có binh sĩ vi phạm.

Ông Ban cũng cam kết sẽ tăng tốc độ điều tra và đăng các thông tin về những cáo buộc nổi bật lên website mới của Liên Hợp quốc.

Hiện, có hơn 100.000 binh lính và cảnh sát đang giữ nhiệm vụ gìn giữ hòa bình thuộc Liên Hợp quốc, phần lớn được khai triển ở các nước đang phát triển. 

Thư Vĩ (Theo AP)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm