LHP Venice vinh danh cống hiến trọn đời của phái nữ

21/07/2020 11:50 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Nữ diễn viên người Anh Tilda Swinton cùng đạo diễn kiêm nhà sản xuất người Hong Kong (Trung Quốc) Hứa An Hoa sẽ vinh dự được nhận giải thành tựu trọn đời tại Liên hoan phim (LHP) Venice dự kiến diễn ra vào tháng 9 tới.   

LHP Venice: Phim tăm tối ‘Joker’ giành giải Sư tử vàng, phim của Polanski gây sốc khi về nhì

LHP Venice: Phim tăm tối ‘Joker’ giành giải Sư tử vàng, phim của Polanski gây sốc khi về nhì

Bộ phim kịch tính đầy tăm tối Joker, kể về nguồn gốc của tay hề phản diện đã giành giải Sư tử vàng, giải cao nhất của LHP Venice. Trong khi đó, phim quân sự của Polanski về vụ án khét tiếng Dreyfus giành giải quan trọng thứ hai.

Giám đốc LHP Venice, ông Alberto Barbera, cho biết ban tổ chức đánh giá Tilda Swinton là một trong số các nghệ sĩ có tầm ảnh hưởng với lối diễn xuất độc đáo, ấn tượng. Nữ nghệ sĩ 59 tuổi này bắt đầu sự nghiệp diễn xuất vào năm 1986 với bộ phim Caravaggio"của đạo diễn Derek Jarman. Bà hợp tác cùng vị đạo diễn này trong 7 bộ phim khác về sau, trong đó có The Garden (1990), Edward II (1991), Wittgenstein (1993)...   

Swinton đã giành được một giải thưởng Điện ảnh Viện Hàn lâm Anh và một giải Oscar danh giá ở hạng mục nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất với vai diễn một luật sư khảng khái trong phim Michael Clayton sản xuất năm 2007 của đạo diễn Tony Gilroy.       

Giám đốc LHP Venice cũng ca ngợi nữ đạo diễn, nhà sản xuất Hứa An Hoa là "một trong những đạo diễn châu Á đáng ngưỡng mộ, có nhiều cống hiến và đa tài nhất trong thời đại của chúng ta".      

Sau khi hoàn tất khóa học tại Đại học Hong Kong (Trung Quốc) và khóa học tại Trường Điện ảnh London (Anh) đầu những năm 70 của thế kỷ 20, Hứa An Hoa bắt đầu bước vào sự nghiệp làm phim với bộ phim đầu tay The Secret (năm 1979). 

Chú thích ảnh
Nữ đạo diễn, nhà sản xuất người Hong Kong (Trung Quốc) Hứa An Hoa được trao giải Đạo diễn xuất sắc nhất tại Lễ trao giải phim "Ngựa vàng" lần thứ 51 ở Đài Bắc, Đài Loan ngày 22/11/2014. Ảnh: AFP/TTXVN

Tính đến nay, ở tuổi 73, bà đã sản xuất tổng cộng 26 phim truyện, 2 phim tài liệu và hàng loạt phim ngắn khác. Bà được đánh giá là một trong những đại diện tiêu biểu nhất của trào lưu điện ảnh Làn sóng mới Hong Kong và cũng là nữ đạo diễn nổi bật nhất Hong Kong từ thập niên 80 của thế kỷ trước cho đến nay với rất nhiều giải thưởng điện ảnh uy tín, trong đó phải kể tới 6 Giải thưởng Điện ảnh Hong Kong cho hạng mục Phim hay nhất cùng 6 giải thưởng Đạo diễn xuất sắc nhất.   

Theo kế hoạch, LHP Venice lần thứ 77 năm nay sẽ diễn ra từ ngày 2-12/9 với quy mô thu hẹp đáng kể do tuân thủ các quy định giãn cách xã hội để phòng ngừa dịch bệnh COVID-19. Sự kiện văn hóa này được đánh giá có ý nghĩa quan trọng do các LHP hàng đầu thế giới khác, trong đó có LHP Cannes, đều đã bị hủy bỏ.

Minh Tâm/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm