LHP Cannes 2019: Phim ngắn Việt Nam 'Hãy tỉnh thức và sẵn sàng' thắng giải phim ngắn xuất sắc

26/05/2019 07:44 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Phim ngắn Hãy tỉnh thức và sẵn sàng của đạo diễn trẻ Phạm Thiên Ân thắng giải Illy dành cho phim ngắn xuất sắc nhất tại hạng mục Directors' Fortnight, thuộc khuôn khổ Liên hoan phim Cannes 2019 đang diễn ra ở Pháp.

Sự kiện tuần này: Phim ngắn quốc tế và sách của nhà làm phim quốc nội

Sự kiện tuần này: Phim ngắn quốc tế và sách của nhà làm phim quốc nội

Tuần này có 2 sự kiện đáng chú ý liên quan tới điện ảnh, đó là Lễ hội phim ngắn Sài Gòn 2019 (Shorties Film Festival Saigon 2019) và ra mắt sách Alpha Woman - Thành công ngoài vùng an toàn của “đả nữ” Ngô Thanh Vân.

Tác phẩm này đã vượt 9 đề cử đến từ nhiều quốc gia khác để giành chiến thắng. Hạng mục Directors' Fortnight  là một nhánh thuộc khuôn khổ liên hoan phim Cannes, ra đời từ năm 1968, nhằm vinh danh dòng phim nghệ thuật gồm phim truyện dài, phim tài liệu, phim ngắn không tranh giải chính.

Chú thích ảnh
Phạm Thiên Ân (trái) hạnh phúc khoe giải thưởng

Hãy tỉnh thức và sẵn sàng kể về vụ tai nạn xảy ra trước một quán nhậu ở vỉa hè đã vô tình kết nối câu chuyện của ba thanh niên. Phim gây ấn tượng với toàn bộ cảnh quay được thực hiện chỉ với một cú máy dài (long take), khắc họa rõ nét bức tranh xã hội hiện thực qua cuộc nói chuyện và bối cảnh tại khu quán nhậu ven đường.

Đạo diễn Hồng Ánh - người hướng dẫn Thiên Ân ở cuộc thi - nói vui mừng trước chiến thắng. "Phim dài bảy phút được quay chỉ với một cú máy. Tôi đánh giá cao khả năng, kỹ thuật của Ân trong việc dàn dựng, ghi hình. Anh là nhà làm phim có tố chất và sẽ còn tiến xa trong nghề".

Chú thích ảnh
Cảnh trong phim

Phạm Thiên Ân sinh năm 1989, từng giành giải nhì cuộc thi phim ngắn 48h năm 2014. Năm 2018, phim ngắn "The Mute - Câm lặng" của anh chiếu tại liên hoan phim ngắn quốc tế Palm Spring và chu du qua gần 15 liên hoan phim quốc tế bao gồm liên hoan phim Winterthur, Tampere, Hong Kong, Encounters, Aspen...

Theo BVHTT&DL

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm