Xem nghe thấy đọc gì tuần này?

Sự kiện tuần này: Phim ngắn quốc tế và sách của nhà làm phim quốc nội

Thứ Hai, 06/05/2019 07:23 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tuần này có 2 sự kiện đáng chú ý liên quan tới điện ảnh, đó là Lễ hội phim ngắn Sài Gòn 2019 (Shorties Film Festival Saigon 2019) và ra mắt sách Alpha Woman - Thành công ngoài vùng an toàn của “đả nữ” Ngô Thanh Vân.
Bệ phóng từ phim ngắn

Bệ phóng từ phim ngắn

Lễ hội phim ngắn Sài Gòn 2019 tới đây tại TP.HCM một lần nữa cho thấy sự đa dạng, sức hút và tầm quan trọng của thể loại này. Theo một ước tính thì gần như ngày nào trên thế giới cũng có một sự kiện liên quan đến phim ngắn.
Nếu liên hoan phim ngắn sẽ giúp tạo bước đà để những nhà làm phim trẻ tìm kiếm cơ hội làm nghề. Thì với cuốn sách Alpha Woman - Thành công ngoài vùng an toàn, các nghệ sĩ trẻ cũng sẽ tìm thấy nguồn cảm hứng để dấn thân, vì sách tiết lộ nhiều thăng trầm trong đời Ngô Thanh Vân. Ví dụ năm 26 tuổi Ngô Thanh Vân đã có ý định dừng bước để sinh con với người mình yêu, nhưng phút chót thì điều đó không xảy ra, mới có được “đả nữ” của ngày hôm nay.
Phim ngắn: một cánh cửa quốc tế
Lễ hội phim ngắn Sài Gòn 2019 diễn ra từ ngày 7 đến 11/5 tại The Hive Saigon (TP.HCM) thuộc chuỗi sự kiện cùng thời điểm của Shorties Film Festival ở Hong Kong (Trung Quốc), Singapore, Thái Lan, Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc). Lần này quy tụ hơn 70 phim ngắn từ khắp châu Á - Thái Bình Dương, các phim được tuyển chọn sẽ chiếu đồng loạt ở nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ. Ngày 11/5 sẽ chọn ra phim hay nhất để trao giải.
Chú thích ảnh
Những phim ngắn sẽ chiếu trong ngày 8/5
Ngày 7/5, Lễ hội sẽ chiếu 4 phim, trong đó đáng chú ý có phim Phổ nhị đến từ Singapore, To You, My Crush của Việt Nam. Ngày 8/5 chiếu 6 phim, trong đó có Followed từ Malaysia, How To Get Over A Heartbreak từ Qatar, Sylvia từ Singapore… Cuối cùng là ngày 11/5 chiếu 5 phim, đáng chú ý có SHU từ Thái Lan, The Widow từ Nhật Bản, Nguyen Gia Phong's Balance từ Việt Nam.
Cũng trong không khí của phim ngắn, dù không liên quan trực tiếp đến Lễ hội phim ngắn Sài Gòn 2019. Đó là phim Hãy tỉnh thức và sẵn sàng của Phạm Thiên Ân vừa được chọn công chiếu tại Quinzaine des Réalisateurs, thuộc Tuần lễ đạo diễn, của Liên hoan phim Cannes 2019, đồng thời tranh giải Illy ở hạng mục phim ngắn.
Đưa ra một ví dụ như vậy để thấy những sự kiện như Lễ hội phim ngắn Sài Gòn 2019 không chỉ là dịp để khán giả có thể hình dung được một phần diện mạo của phim ngắn châu Á hiện nay. Mà còn là dịp để các nhà làm phim mới nhập cuộc có thêm kinh nghiệm thực tế và tìm kiếm các cơ hội phát triển nghề nghiệp từ quốc nội ra quốc tế.
Ngoài vùng an toàn
Vào lúc 15h ngày 11/5 tại Đường sách TP.HCM sẽ diễn ra buổi ký tặng sách Alpha Woman - Thành công ngoài vùng an toàn của Ngô Thanh Vân. Sự kiện tương tự dự kiến sẽ diễn ra tại Hà Nội sau đó.
Chú thích ảnh
Bìa cuốn sách “Alpha Woman - Thành công ngoài vùng an toàn” của Ngô Thanh Vân

Thật khó để xác định cuốn sách này thuộc thể loại gì, nhưng tính chất hồi ức chiếm nhiều phần, nên tạm gọi là hồi ký. Ngô Thanh Vân kể lại đời mình từ khi còn là cô bé Trà Vinh di cư đến Na Uy năm 10 tuổi, sống cô độc, cho đến việc hồi hương làm nghề, cho đến phim Hai Phượng - vai diễn võ thuật cuối cùng của nữ diễn viên này.
Ngô Thanh Vân là một trong số ít diễn viên và nhà sản xuất phim thành công của Việt Nam hiện nay, tên tuổi của cô đang vươn ra quốc tế. Thế nhưng đọc sách này chúng ta không thấy cuộc đời là dễ dàng, mà một ngày trôi qua là một thử thách, vấp ngã và gượng dậy. Nếu có thể gọi là thành công, thì đó là kết quả của những mục tiêu được đặt ra và cố gắng thực hiện nó, dù khó khăn luôn chồng chất.
Sách cũng tiết lộ những mối tình của Ngô Thanh Vân, có lúc cô muốn gác bỏ hết sự nghiệp để sinh con, có lúc thì gác bỏ tình yêu để theo đuổi sự nghiệp. Đọc sách chúng ta có thể hiểu được vì sao một người giỏi giang, xinh đẹp như Ngô Thanh Vân đến giờ vẫn phòng không gối chiếc. Trong một bài phỏng vấn, cô từng chia sẻ: “Mẹ nói mỗi ngày, nhưng bây giờ còn chồng con gì nữa”. Điều này qua cuốn sách một lần nữa tái khẳng định.
Trong lời cuối sách, Ngô Thanh Vân viết: “Mỗi trang viết, mỗi bức ảnh trong quyển sách này là một ngày tôi đã sống, mang theo một dữ kiện đáng nhớ, một cảm xúc khắc ghi, một nhận thức khiến tôi biến chuyển... Từ những thăng trầm trải dài trong 40 năm, kể từ khi còn là cô bé ngây thơ cho tới một phụ nữ nhiều trải nghiệm, tôi đã suy nghĩ, học hỏi và trưởng thành...”.
Như Hà
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*