Lễ trao giải Nobel Hòa bình 2020 quy mô hẹp do đại dịch Covid-19

22/09/2020 21:23 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 22/9, Viện Nobel Na Uy thông báo quy mô lễ trao giải Nobel Hòa bình dự kiến diễn ra tại thủ đô Oslo của Na Uy vào tháng 12 tới sẽ bị thu hẹp do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Tổng thống Mỹ Donald Trump được đề cử giải Nobel Hòa bình 2021

Tổng thống Mỹ Donald Trump được đề cử giải Nobel Hòa bình 2021

Hãng tin Foxnews ngày 9/9 đưa tin vài tuần sau khi giúp Israel và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đạt được thỏa thuận hòa bình, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã được đề cử cho Giải Nobel Hòa bình năm 2021.

Dự kiến giải thưởng cho năm 2020 này sẽ được công bố vào ngày 9/10 và lễ trao giải diễn ra ngày 10/12 tới. Không giống như những năm trước, lễ trao giải năm nay sẽ không được tổ chức tại khán phòng chính của Tòa thị chính thành phố Oslo với sức chứa 1.000 người, mà là ở thính phòng của Đại học Oslo, với sức chứa chỉ khoảng 100 người. Trong khi đó, bữa tiệc truyền thống thường được tổ chức vào tối cùng ngày nhằm vinh danh chủ nhân giải thưởng sẽ bị hủy.

Trả lời phỏng vấn, người đứng đầu Viện Nobel Na Uy Olav Njolstad nhấn mạnh 2020 là một năm đặc biệt, nên cần phải chuyển lễ trao giải đến một địa điểm khác. Việc chỉ có 200 người trong một khán phòng với sức chứa 1.000 người sẽ khiến buổi lễ trở nên rời rạc.

Tháng 7 vừa qua, Quỹ Nobel - cơ quan quản lý các giải thưởng Nobel - đã thông báo hủy bữa tiệc truyền thống năm nay do đại dịch COVID-19, mặc dù các giải thưởng thuộc hệ thống này năm nay sẽ vẫn được trao tặng theo "những hình thức mới". Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1956, bữa tiệc truyền thống tháng 12 của Quỹ Nobel buộc phải hủy bỏ. Sự kiện thường niên này thường được tổ chức vào ngày 10/12 để tưởng nhớ ngày mất của người sáng lập ra giải thưởng Nobel - nhà bác học Alfred Nobel. Đây cũng là thời điểm đánh dấu lễ bế mạc Tuần lễ Nobel của một năm, khi các chủ nhân của giải thưởng Nobel trong năm được mời tới thủ đô Stockholm của Thụy Điển để cùng giao lưu và tham dự lễ trao giải thưởng danh giá này. Bữa tiệc thường được tổ chức tại Tòa thị chính của Stockholm, với sự tham dự của những người đoạt giải, cùng các thành viên Hoàng tộc Thụy Điển và khoảng 1.300 khách mời. Những người đoạt giải Nobel, ngoại trừ chủ nhân giải Nobel Hòa bình được vinh danh ở Oslo, sẽ có bài phát biểu trong tiệc tối quan trọng này.

Covid-19, Giải Nobel Hòa bình, Na Uy
Dự kiến giải thưởng cho năm 2020 này sẽ được công bố vào ngày 9/10 và lễ trao giải diễn ra ngày 10/12 tới. Ảnh: Japantimes.co.jp

Giám đốc Quỹ Nobel - ông Lars Heikensten cho biết chủ nhân của giải Nobel năm nay cùng những công trình đoạt giải của họ sẽ được tôn vinh theo "những cách khác nhau", trong đó họ có thể sẽ được nhận giải Nobel 2020 ngay tại nhà riêng hoặc tại các đại sứ quán. Việc công bố các giải thưởng Nobel cho các lĩnh vực lần lượt là Y học, Vật lý, Hóa học, Văn học, Hòa bình và Kinh tế sẽ vẫn được tiến hành theo lịch đã định từ ngày 5-12/10 tới.

Trước năm 2020, bữa tiệc trao giải Nobel cũng từng bị hủy bỏ vào các năm 1907, 1924 và 1954 vì những lý do khách quan.

Đặng Ánh/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm