‘Rough and Rowdy Ways’ của Bob Dylan: Cách chủ nhân Nobel Văn học viết lại lịch sử

‘Rough and Rowdy Ways’ của Bob Dylan: Cách chủ nhân Nobel Văn học viết lại lịch sử

Chủ Nhật, 21/06/2020 10:49 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) – Bob Dylan vẫn đều đặn ra album trong những năm qua nhưng Rough and Rowdy Ways là album đầu tiên của ông gồm toàn các ca khúc gốc kể từ Tempest cách đây tám năm, theo sau bộ ba album hát lại những ca khúc pop huyền thoại.
Bob Dylan lần đầu trả lời phỏng vấn sau nhiều năm, nói về George Floyd, đại dịch, Little Richard và… The Eagles

Bob Dylan lần đầu trả lời phỏng vấn sau nhiều năm, nói về George Floyd, đại dịch, Little Richard và… The Eagles

Ai biết được là Bob Dylan không chỉ kiên định ủng hộ The Eagles mà còn nghĩ Pretty Maids in a Row do Joe Walsh chấp bút – có lẽ là ca khúc ít được diễn lại nhất trong album Hotel California – là “một trong những ca khúc hay nhất từng được viết”?
Rough and Rowdy Ways là album phòng thu thứ 39 của Dylan, phát hành hôm 19/6/2020 qua hãng đĩa Columbia và có sự tham gia của nhiều nhạc sĩ như Fiona Apple và Blake Mills. Nó đến vô cùng tĩnh lặng, gần như không có quảng bá, sau khi chuyến lưu diễn mà Dylan nói là không bao giờ kết thúc, hiện đã dài 32 năm, buộc phải dừng lại, như xảy ra với nhiều nhạc sĩ khác, do bị ảnh hưởng của Covid-19.
Đây là album đôi, dài hơn 70 phút nhưng chỉ có 10 ca khúc. Trước khi phát hành album, Dylan đã tung ba đĩa đơn là Murder Most Foul, I Contain Multitudes False Prophet. Trong số này, đặc biệt phải nhắc tới Murder Most Foul, ca khúc chiếm trọn đĩa hai với độ dài gần 17 phút. Nó bất ngờ được đăng tải vào đêm 27/3, mà theo Dylan giải thích là “vừa ghi âm xong”.
Chú thích ảnh
"Rough and Rowdy Ways" được đánh giá là album hay nhất của Dylan trong nhiều thập kỷ qua
“Xin chào người hâm mộ và người theo dõi tôi với sự biết ơn về tất cả những ủng hộ và trung thành của các bạn trong nhiều năm qua”, Dylan viết. “Đây là một ca khúc chưa phát hành chúng tôi vừa ghi âm xong mà có thể các bạn sẽ thích”.
Ngay khi vừa ra mắt, Rough and Rowdy Ways đã nhận được đánh giá cực kỳ tích cực, lên tới 95/100 theo tổng hơp của Metacritic từ 16 đánh giá, cao hơn nhiều so với các album gần đây của ông. Theo các nhà phê bình, đây chính xác là bản thu mà mọi người cần vào thời điểm này và là hay nhất của Dylan trong nhiều năm, có thể là nhiều thập kỷ qua và nó sẽ đứng vững trước thử thách của thời gian.
Không hổ danh là nhạc sĩ đoạt giải Nobel Văn học, Rough and Rowdy Ways vừa sâu vừa rộng về mặt văn hóa, lịch sử cùng nhiều câu hỏi triết học như “Sự thật là gì, và nó đã đi đâu?”. Các ca khúc được miêu tả là những gắt gỏng và ám ánh về cái chết, trái ngược với cái cười nghiệt ngã, ác hiểm trong các album trước như Love and Theft (2001) và Time Out of Mind (1997).
Nhiều năm sau khi ra mắt, Dylan vẫn trung thành với những thứ không thay đổi. “Thế giới của chúng ta đã lỗi thời”, Dylan nói với The New York Times trong cuộc phỏng vấn duy nhất về album tính tới nay. “Chúng ta có xu hướng sống trong quá khứ, nhưng chỉ có chúng ta vậy thôi. Giới trẻ không như vậy. Họ không có quá khứ, thế nên tất cả những gì họ biết là cái họ thấy và nghe, và họ sẽ tin bất cứ điều gì”.
Có thể nói, Rough and Rowdy Ways vẫn tiếp tục quỹ đạo thách thức trọng lực, khám phá thời đại này của Dylan, là một trong những album hay nhất của giai đoạn phục hưng sáng tạo kể từ Time Out of Mind. Những người phản đối giải Nobel Văn học 2016 có xu hướng gắn giải thưởng này với những cuốn tiểu thuyết, tiểu luận, thơ hay kịch, nhưng đây là cách Dylan viết lại lịch sử.
Giả Bình (Tổng hợp)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
GIOVANNI