Lê Quang Liêm xếp số 1 thế giới trong Top 20 kỳ thủ trẻ xuất sắc sau giải đấu thành công ở Cuba, làm rạng danh thể thao Việt Nam

04/02/2024 17:22 GMT+7 | Thể thao

Năm 2011, Lê Quang Liêm đứng số 1 thế giới trên BXH các kỳ thủ trẻ xuất sắc của LĐ cờ quốc tế. Đây là dấu mốc đặc biệt trong sự nghiệp của Lê Quang Liêm.

Lê Quang Liêm đứng số 1 thế giới trong Top 20 kỳ thủ trẻ xuất

Tháng 7/2011, Lê Quang Liêm trở thành kỳ thủ trẻ số 1 thế giới trên BXH của FIDE  (Liên đoàn Cờ vua Quốc tế). Cụ thể, Lê Quang Liêm đứng đầu trong Top 20 kỳ thủ trẻ xuất sắc thế giới. Thời điểm đó, Lê Quang Liêm vượt mốc 2.700 elo, được 2.715.

Sở dĩ Lê Quang Liêm có bước tiến như vậy là vì anh giành vị trí á quân giải cờ vua Capablanca ở Cuba. Các phương tiện truyền thông Cuba đánh giá Lê Quang Liêm là hiện tượng của giải đấu này với nhiều ván đấu rất thành công.

Giải Capablanca 2011 có sự góp mặt của 6 kỳ thủ, gồm Vassily Ivanchuk (4 lần vô địch giải), với elo 2.776; Dmitry Andreikin, đương kim vô địch U20 thế giới, elo 2.687; David Navara, hạng 39 thế giới của Cộng hòa Séc, elo 2.701 và 2 kỳ thủ hàng đầu của Cuba gồm Leinier Dominguez, 2 lần vô địch giải với elo 2.726 và Lazaro Bruzon, hạng 45 thế giới, elo 2.693.

Lê Quang Liêm đứng số 1 thế giới trong Top 20 kỳ thủ trẻ xuất sắc sau giải đấu thành công ở Cuba - Ảnh 2.

Lê Quang Liêm trở thành kỳ thủ trẻ số 1 thế giới trên BXH của FIDE vào tháng 7/2011

Lê Quang Liêm đã thể hiện khả năng thi đấu xuất sắc với những ván đấu rất thành công, như cầm hòa Vassily Ivanchuk tại lượt đi, đánh bại Dominguez và thắng tuyệt đối Bruzon với 2 ván trắng.

Trong ngày đấu cuối cùng, Lê Quang Liêm đã thua kỳ thủ hạng 5 thế giới, siêu Đại kiện tướng Vassily Ivanchuk, người Ukraine. Kết quả này khiến Lê Quang Liêm tụt xuống vị trí thứ 2 chung cuộc.

Lê Quang Liêm đứng số 1 thế giới trong Top 20 kỳ thủ trẻ xuất sắc sau giải đấu thành công ở Cuba - Ảnh 3.

Lê Quang Liêm là niềm tự hào của cờ vua Việt Nam

Với thành tích tại giải Capablanca, Lê Quang Liêm nhảy vọt từ vị trí hạng 49 thế giới (đầu tháng 5) lên hạng 27 thế giới và đứng đầu trong Top 20 kỳ thủ trẻ xuất sắc thế giới.

Năm 2011 là một năm đáng nhớ với Liêm khi anh trở thành Siêu đại kiện tướng quốc tế đầu tiên (và duy nhất) trong lịch sử cờ vua Việt Nam ở tuổi 20. Cũng trong năm này, Liêm đã tạo địa chấn khi lần thứ 2 liên tiếp vô địch giải cờ vua Aeroflot. Đây là thành tích vô tiền khoáng hậu bởi trước đó, chưa có kỳ thủ nào trên thế giới bảo vệ thành công chức vô địch giải đấu này.

Thành tích vang dội này của Lê Quang Liêm khiến tờ báo lớn của Mỹ là The New York Times chú ý. Tờ báo này viết rằng Lê Quang Liêm đã khiến làng cờ vua chấn động khi anh vô địch Aeroflot lần đầu vào năm 2010 và nhấn mạnh chức vô địch thứ 2 của anh.

"Mới đây, Lê Quang Liêm đã bảo vệ thành công chức vô địch Aeroflot 2011 sau loạt tie-break. Liêm là người đầu tiên bảo vệ thành công chức vô địch trong lịch sử 10 năm của giải đấu. Trận đấu hay nhất giải của Liêm là ở vòng 3, khi anh đánh bại Luka Lenic của Slovenia", tờ The New York Times viết.

Sơn Tùng

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm