Lê Quang Liêm tạo địa chấn khi giành chức vô địch châu Á, mang vinh quang về cho cờ vua Việt Nam

12/01/2024 09:31 GMT+7 | Thể thao

Lê Quang Liêm từng giành chức vô địch châu Á sau khi đánh bại kỳ thủ của Ấn Độ là Sethuraman.

Lê Quang Liêm tạo địa chấn khi giành chức vô địch châu Á 2019

Năm 2019, Lê Quang Liêm tham dự giải vô địch cờ vua châu Á ở Hình Đài (Trung Quốc). Ở ván cuối diễn ra vào ngày 15/6/2019, Lê Quang Liêm đối đầu với kỳ thủ Ấn Độ, Sethuraman. Chiến thắng của Liêm đã được trang Chess.com ca ngợi: "Kỳ thủ số 1 Việt Nam, Lê Quang Liêm đã đánh bại người dẫn đầu BXH là S.P. Sethuraman của Ấn Độ ở ván cuối cùng để giành ngôi vô địch và kiếm được 11.000 USD tiền thưởng".

Lê Quang Liêm tạo địa chấn khi giành chức vô địch châu Á, mang vinh quang về cho cờ vua Việt Nam - Ảnh 2.

Lê Quang Liêm vô địch châu Á năm 2019

"Liêm thi đấu chắc chắn và không để thua ván nào. Anh khởi đầu chậm rãi với 3 ván hòa và 1 chiến thắng trong 4 ván đầu tiên. Tuy nhiên sau đó, Liêm tăng tốc mạnh mẽ với 4 ván thắng và 1 ván hòa ở 5 ván cuối cùng", Chess.com viết.

Giải cờ vua vô địch châu Á tổ chức từ ngày 6 -15/6/2019 tại Hình Đài, Trung Quốc. Tổng cộng có 74 kỳ thủ từ hơn 14 liên đoàn, trong đó có 34 đại kiện tướng, tham gia.

"Ở ván cuối, Sethuraman đang dẫn đầu BXH và chỉ cần hòa trước hạt giống số hai Liêm để giành lấy chức vô địch. Về phần Lê Quang Liêm, anh phải thắng để đăng quang. Ván đầu này hứa hẹn sẽ là một cuộc chiến kịch tính và cuối cùng Quang Liêm đã giành chiến thắng", Chess.com viết tiếp.

Một điều thú vị là Quang Liêm từng giành vị trí á quân châu Á năm 2016 khi Sethuraman vô địch.

Theo thống kê, đây là lần đầu tiên một kỳ thủ Việt Nam đăng quang ở nội dung cá nhân nam ở giải vô địch châu Á kể từ khi giải đấu lần đầu được tổ chức vào năm 1998. Nếu tính cả nội dung nữ thì Quang Liêm là kỳ thủ thứ 2 của Việt Nam vô địch châu Á sau Võ Thị Kim Phụng năm 2017.

Sơn Tùng

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm