Lễ công bố Đề cử Giải Cống hiến 2023: Cập nhật - trẻ trung - thẳng thắn - minh bạch

17/02/2023 07:44 GMT+7 | Giải trí

Hoàn toàn có thể dùng các từ này để nhận xét về Lễ công bố Đề cử Giải thưởng Cống hiến 2023 tại khách sạn New World Saigon (TP.HCM) chiều 16/2. Lễ công bố thu hút hơn 50 đại diện báo đài, với nhiều câu hỏi mang tính đối chất, nhưng Ban tổ chức đã chọn cách trả lời không né tránh, nhằm làm rõ các vấn đề.

Sau 16 mùa giải, với nhiều trăn trở về lĩnh vực thể thao, năm nay Ban tổ chức (BTC) quyết định bổ sung thêm lĩnh vực này, nâng hệ thống giải lên thành Cống hiến Âm nhạc và Cống hiến Thể thao, với logo, cúp Cống hiến và các bộ nhận diện mới.

Nhà báo Lê Xuân Thành (Trưởng BTC Cống hiến 2023) phát biểu: "Người Việt Nam hiện nay đã tiếp cận với khu vực và thế giới sâu sát hơn trước rất nhiều, nên Cống hiến cũng cần phải cập nhật, thay đổi để tiệm cận hơn với công chúng, với đời sống âm nhạc và thể thao. Ngoài cập nhật, bổ sung và cải tổ các quy trình, kỹ thuật làm giải, Cống hiến còn đón đầu các xu thế, ví dụ như việc áp dụng công nghệ NFT - một xu hướng được dự báo là sẽ nở rộ hơn từ năm 2024 - để người hâm mộ, nghệ sĩ, vận động viên và cả giới sưu tập nói chung có dịp tham dự sâu sát hơn với Cống hiến 2023 và cả các mùa sau nữa".

Lễ công bố Đề cử Giải Cống hiến 2023: Cập nhật - trẻ trung - thẳng thắn - minh bạch - Ảnh 1.

BTC Giải Cống hiến 2023. Ảnh: Hòa Nguyễn

Vì sao Trúc Nhân bất ngờ xuất hiện?

Trong các câu hỏi của phóng viên Quang Đức (tạp chí Zing News), có 2 ý khá "gay cấn", đó là vì sao Ca sĩ giấu mặt không có tên trong hạng mục Chương trình của năm, Hoài Sa không có trong Nhạc sĩ của năm, còn Trúc Nhân thì lại bất ngờ xuất hiện trong Nam ca sĩ của năm?

Nhà báo Hữu Trịnh (Phó trưởng BTC Cống hiến 2023) trả lời: "Nếu xét riêng chương trình Ca sĩ giấu mặt thì đúng là có sự lan tỏa, thu hút công chúng đáng kể, nhưng nếu so về mặt bằng chung ở khía cạnh âm nhạc, cùng việc tham khảo ban cố vấn, thì thấy không trọng lượng bằng các dự kiến đề cử khác. Với nhạc sĩ Hoài Sa cũng vậy, việc anh sản xuất chương trình cho ca sĩ Thu Minh cũng chưa thật trọng lượng bằng vài chương trình khác".

"Còn với trường hợp của ca sĩ Trúc Nhân, không có tên trong dự kiến đề cử tham khảo ý kiến phóng viên, nhưng sau đó có tên trong Top 10. Và sau đó lọt vào đề cử chính thức do sự nhất trí của hội đồng cố vấn khá cao" - Hữu Trịnh nói.

Lễ công bố Đề cử Giải Cống hiến 2023: Cập nhật - trẻ trung - thẳng thắn - minh bạch - Ảnh 2.

Trao chứng nhận đề cử cho các nghệ sĩ, đại diện cho các nghệ sĩ tại buổi lễ. Ảnh: Hòa Nguyễn

Cũng ở khía cạnh khán giả bầu chọn, phóng viên Cẩm Lệ (tạp chí điện tử Doanh nhân trẻ) băn khoăn: Tiêu chí ban đầu và cũng là đặc trưng của Cống hiến là sự bầu chọn của báo giới, nay có sự tham dự của khán giả thì liệu chất lượng và đặc trưng giải thưởng có bị thay đổi nhiều không?

Hữu Trịnh trả lời: "Đây không chỉ là một quyết định, mà còn là trăn trở từ lâu của báo Thể thao và Văn hóa (TTXVN), vì nhiều khán giả bầu chọn cũng chính là độc giả của chúng tôi. Việc hướng đến họ, lắng nghe một phần chọn lựa của họ cũng là tất yếu. Đây là bước thử nghiệm để đổi mới mạnh mẽ hơn và tiếp cận gần gũi hơn với công chúng. Hy vọng sự cải tổ này sẽ hợp lý, được đón nhận".

Cẩm Lệ hỏi thêm: Nếu đã hướng đến công chúng và khán giả, vậy sao MV See tình của Hoàng Thùy Linh không có trong hạng mục Music video của năm?

Nhà báo Hữu Trịnh: "Thì đây cũng chính là một đặc trưng của Cống hiến mà báo giới chúng ta đã cùng góp sức tạo nên. Với Cống hiến, bên cạnh yếu tố công chúng, chất lượng chuyên môn nói chung vẫn được chú trọng. Cho nên, nếu so sánh giữa See tìnhGieo quẻ, cũng của Hoàng Thùy Linh, chúng tôi và hội đồng cố vấn đã bàn luận rất kỹ và đã chọn Gieo quẻ".

"Trước đây cũng đã có nhiều ca khúc vượt được biên giới giống như See tình, nhưng không phải vì thế mà nó có chất lượng âm nhạc và chuyên môn nổi trội hơn tất cả các ca khúc khác. Chưa nói, việc thưởng thức âm nhạc bây giờ còn được/bị chi phối bởi các nền tảng khác như Facebook, TikTok… nên các hiệu ứng sẽ rất khác trước đây".

Đưa Mỹ Tâm vào đề cử là để tăng uy tín?

Phóng viên Đình Dy (báo Lao động) nói rằng Mỹ Tâm đã tuyên bố không tham gia giải thưởng nào nữa, vậy thì Cống hiến 2023 đưa tên ca sĩ này vào là để tăng thêm uy tín?

Nhà báo Hữu Trịnh khẳng định: "Việc có tên trong Đề cử chính thức hoặc được trao giải Cống hiến không nhất thiết có sự đồng tình hoặc tiếp nhận của chủ nhân đề cử đó. Các đề cử của Cống hiến xưa nay luôn hướng đến các tác phẩm của cá nhân hoặc chương trình đã được công bố trước công chúng. Việc nghệ sĩ đưa tác phẩm ra công chúng là mặc nhiên chịu sự phán xét, nhận xét, khen ngợi, tôn vinh, góp ý của báo giới, của công chúng…".

Lễ công bố Đề cử Giải Cống hiến 2023: Cập nhật - trẻ trung - thẳng thắn - minh bạch - Ảnh 4.

Ca sĩ Ái Phương. Ảnh: Hòa Nguyễn

Đến dự lễ công bố, ca sĩ Ái Phương chia sẻ: "Tôi chưa bao giờ dám nghĩ mình đủ tầm với giải Cống hiến cả, nên khi có tên trong đề cử, thấy vừa vinh dự, vừa nhỏ bé. Sau Covid-19, mọi người quay trở lại công việc một cách hừng hực, trẻ trung, đa dạng, đầy sáng tạo. Ở đây xin không nói về ca khúc Đến giờ cơm (sáng tác: Minh Cà Ri) mà tôi thể hiện, mà nói chung các ca khúc thật sự chạm đến tinh thần Cống hiến thì ngoài xu hướng, có trend, phải có được những giá trị sáng tạo, mới mẻ, uy tín trong âm nhạc nữa".

Vinh dự khi được đồng hành

"Thay mặt cho đội ngũ khách sạn New World Saigon, tôi xin được gửi lời chào nồng hậu nhất đến tất cả mọi người đang có mặt tại đây. Chúng tôi đang hướng đến mục tiêu trở thành khách sạn hàng đầu trong lĩnh vực MICE - hội nghị, sự kiện tại TP.HCM và chúng tôi vô cùng hân hoan khi được đón tiếp quý vị trải nghiệm sảnh tiệc của chúng tôi tại sự kiện hôm nay.

Ông Niklas Wagner (Tổng Quản lý khách sạn New World Saigon) phát biểu. Ảnh: Hòa Nguyễn

Đối với những quý vị có thể chưa biết, khách sạn New World Saigon là một phần của Tập đoàn khách sạn Rosewood và tập đoàn chúng tôi rất chú trọng đến việc hỗ trợ cũng như trở thành một phần của cộng đồng địa phương. Vì vậy, chúng tôi rất vinh dự khi được đồng hành cùng báo Thể thao và Văn hóa (TTXVN) cho Lễ công bố Đề cử Giải thưởng Cống hiến 2023, nhằm tôn vinh và ghi nhận những thành tích xuất sắc của các tài năng trong nước" - ông Niklas Wagner (Tổng Quản lý khách sạn New World Saigon) phát biểu.

Giải thưởng Cống hiến năm nay có sự đồng hành của Công ty CP truyền thông Havis Việt Nam (Havis Media) - đơn vị truyền thông lớn, uy tín chuyên về tổ chức các sự kiện văn hoá, giải trí; sự kiện chính trị, xã hội; sự kiện doanh nghiệp, cộng đồng...

Havis Media còn được biết đến với thế mạnh sản xuất các chương trình truyền hình phát sóng, phim hoạt hình, Video clip - TVC quảng cáo; chương trình giải trí ca nhạc. Đồng thời tư vấn thiết kế, xây dựng, chuyển giao công nghệ kỹ thuật lĩnh vực nghe nhìn, viễn thông - phát thanh truyền hình và thiết bị biểu diễn như: âm thanh, ánh sáng, màn hình led...

Trải qua hơn 20 năm kế thừa phát triển từ Công ty Nghe Nhìn Hà Nội, 8 năm xây dựng hình thành và khẳng định thương hiệu trong lĩnh vực truyền thông, Havis Media mong muốn được đồng hành cùng những giải thưởng lớn, uy tín như Giải thưởng Cống hiến để góp phần đưa giải thưởng tới gần công chúng hơn, giúp các nghệ sĩ, vận động viên được khán giả, công chúng ghi nhận và tôn vinh cho những đóng góp xứng đáng cho nền nghệ thuật và thể thao nước nhà.

Văn Bảy

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm