Lê Bích kể chuyện tình mẫu tử bằng triển lãm 'Mẹ yêu con'

02/03/2024 09:15 GMT+7 | Văn hoá

Nhiếp ảnh gia Lê Bích vừa giới thiệu 30 bức ảnh về tình mẫu tử do anh chụp trong suốt 20 năm cầm máy trong triển lãm "Mẹ yêu con" khai mạc chiều ngày 1/3 tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, 36 Lý Thường Kiệt, Hà Nội.

Trong hành trình đi từ các tỉnh miền núi phía Bắc cho đến các tỉnh miền Trung với chiếc máy ảnh bầu bạn, nghệ sĩ Lê Bích đã gặp gỡ, trò chuyện và “chớp” được những phút giây đầy cảm xúc chân thực như thước phim sống động về câu chuyện bình dị của mẹ và con. 

Câu chuyện về tình mẫu tử thể hiện trong các tác phẩm của Lê Bích cho thấy sự gắn bó giản dị và thiêng liêng ấy được hiện hữu trong từng khoảnh khắc ảnh tràn ngập tình yêu thương của các bà, các mẹ đến từ mọi nơi trên mảnh đất hình chữ S. 

Từ những bản làng xa xôi, nơi rẻo núi cao mờ sương đến những nơi đồng bằng. Dù khác vùng miền, dân tộc, dù là người Mông, Thái, Nùng, Lô Lô đen hay người Kinh, tình cảm của những người mẹ với những đứa con yêu thương của mình luôn rất tự nhiên, dù là trong giây phút lao động, vui chơi, nghỉ ngơi hay trao truyền tri thức…

Lê Bích kể chuyện tình mẫu tử bằng triển lãm 'Mẹ yêu con' - Ảnh 1.

Tác phẩm "Người mẹ hạnh phúc" của Lê Bích

Chia sẻ về đề tài này, nhiếp ảnh gia Lê Bích cho biết, năm 2005,  khi lần đầu tiên thực hiện bức ảnh Trên lưng mẹ, anh đã có một cảm xúc đặc biệt về tình mẫu tử. 

Lê Bích kể chuyện tình mẫu tử bằng triển lãm 'Mẹ yêu con' - Ảnh 2.

Nhiếp ảnh gia Lê Bích

"Hình ảnh em bé dân tộc Mông ngủ ngon trên lưng của người mẹ đang bán hàng tại góc bán rượu phiên chợ Bắc Hà đã chạm đến trái tim của tôi một cách mạnh mẽ và tôi đã quyết định sẽ bắt đầu hành trình khám phá những cung bậc cảm xúc khác nhau về tình mẫu tử. Với những tác phẩm của mình, tôi hy vọng sẽ chạm được vào trái tim các bạn, để chúng ta thêm yêu mẹ, vì chúng ta ai cũng sinh ra từ mẹ” - nghệ sĩ chia sẻ.

Lê Bích kể chuyện tình mẫu tử bằng triển lãm 'Mẹ yêu con' - Ảnh 3.

"Trên lưng mẹ” được nhiếp ảnh gia Lê Bích thực hiện năm 2005 tại phiên chợ Bắc Hà, thị trấn Bắc Hà, tỉnh Lào Cai là bức ảnh đầu tiên về đề tài Tình mẫu tử mà tác giả thực hiện trong sự nghiệp cầm máy.

Lê Bích kể chuyện tình mẫu tử bằng triển lãm 'Mẹ yêu con' - Ảnh 4.

Tác phẩm "Bên mẹ trọn đời" là câu chuyện về làng Chuông (Thanh Oai - Hà Nội), nơi có nghề làm nón từ lâu đời. Ở đó có bà Bấc 98 tuổi hàng ngày ngồi khâu nón bên con gái 78 tuổi. Hai mẹ con họ đã ngồi đó gần như cả cuộc đời vì người con gái bị mù nên phải nương nhờ mẹ. Bà lần mò tự khâu nón và chỉ nhờ đến mẹ khi cần xâu kim hoặc xử lý việc khó.

Lê Bích kể chuyện tình mẫu tử bằng triển lãm 'Mẹ yêu con' - Ảnh 6.

Tác phẩm "Bên sân nhà mẹ" là câu chuyện con gái sang giúp mẹ làm nốt lô đèn trung thu cho kịp vụ bán hàng. Tác giả đã ghi lại khoảnh khắc này tại làng nghề Báo Đáp (Nam Định)

Lê Bích kể chuyện tình mẫu tử bằng triển lãm 'Mẹ yêu con' - Ảnh 7.

Tác phẩm "Bài học đầu đời"

Cũng trong khuôn khổ sự kiện, nhiếp ảnh gia Lê Bích đã có buổi lễ Trao tặng bộ ảnh triển lãm “Mẹ yêu con” đến Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam.

Lê Bích kể chuyện tình mẫu tử bằng triển lãm 'Mẹ yêu con' - Ảnh 8.

Tác phẩm Ủ ấm thể hiện một hình ảnh khá quen thuộc của các bé luôn được mẹ ủ ấm sau khi tắm. Ảnh được tác giả chụp tại Làng Đọi Tam, xã Đọi Sơn, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam

Nhiếp ảnh gia Lê Bích, sinh năm 1972, tên đầy đủ là Lê Ngọc Bích, hiện đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội. Anh bắt đầu sự nghiệp chụp ảnh của mình vào năm 2005. Công chúng đều biết đến anh là một nhà nhiếp ảnh gắn bó với làng Việt, và các nghề thủ công truyền thống. Với niềm say mê môn nghệ thuật này, anh đã giành được nhiều giải thưởng.

Trong đó có thể kể đến giải Nhì cuộc thi ảnh “Tôi Gìn Giữ Vẻ Đẹp” với bộ ảnh “Nghệ nhân thêu Vũ Văn Giỏi ”; giải Nhất cuộc thi ảnh ‘Người Hà Nội ứng xử thanh lịch, văn minh”; giải Nhất cuộc thi ảnh “Di Sản và Văn Hóa toàn quốc”.

Hướng tới kỷ niệm 114 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3/1910 – 8/3/2024) và Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20-3, triển lãm sẽ kéo dài đến hết ngày 15/3.

Lam Anh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm