Lễ bầu chọn Âm nhạc Cống hiến lần 12 - 2017: Giải thưởng ngày càng chuyên nghiệp

19/04/2017 07:16 GMT+7 | Giải Âm nhạc Cống hiến

(Thethaovanhoa.vn) - Sáng hôm qua (18/4), gần 100 nhà báo văn hóa trong Nam, ngoài Bắc đã đi bầu chọn Giải Âm nhạc Cống hiến lần 12 - 2017 của Báo Thể thao & Văn hóa (TTXVN). Kết quả sẽ được công khai vào ngày 25/4 tại Lễ trao giải.

1. Có một điều rất đặc biệt là, trong số gần 100 nhà báo đi bầu chọn, phần lớn là những nhà báo đã gắn bó rất chặt chẽ với giải thưởng hơn 10 năm nay. Đây cũng là đặc thù của Cống hiến, khi BTC chủ trương mời đích danh các nhà báo chuyên trách mảng văn hóa, âm nhạc của các tờ báo, nắm chắc tình hình âm nhạc Việt Nam, để phiếu bầu của họ mang tính chính xác cao.


Các nhà báo phía Nam bỏ phiếu bầu chọn

Năm nay, các nhà báo đã bình chọn 9 hạng mục: Nhà sản xuất của năm, Music Video của năm, Bài hát của năm, Nghệ sĩ mới của năm, Album của năm, Chuỗi chương trình của năm, Chương trình của năm, Nhạc sĩ của năm vàCa sĩ của năm.Mỗi hạng mục, họ sẽ chỉ được chọn duy nhất 1 đề cử.

Sau lễ trao giải, các lá phiếu sẽ được BTC scan, gửi lại cho tất cả các nhà báo cùng bảng tổng hợp kiểm phiếu để họ kiểm tra. Đây là cách Cống hiến cho thấy sự công khai, minh bạch về kết quả bầu chọn.

Nhà báo Hoàng Lệ Quyên (Báo Hà Nội Mới) cho biết: “Sau 10 năm đồng hành tôi thấy Cống hiếnvẫn là một trong những giải thưởng âm nhạc giá trị và uy tín. Vì BTC ngày càng chuyên nghiệp hơn và bám sát xu hướng phát triển của âm nhạc. Hơn nữa, đây là giải thưởng do nhà báo hai miền Nam - Bắc bầu chọn, nên sự đánh giá có phần phản ánh được thị hiếu chung của xã hội. Mỗi lá phiếu của từng nhà báo không chỉ đại diện cho cơ quan báo chí của họ, mà còn thể hiện quan điểm và trách nhiệm của họ. Cá nhân tôi khi bầu chọn phải chịu rất nhiều áp lựcđể chọn người xứng đáng. Thời điểm này, tôi tin chất lượng của giải thưởng Âm nhạc Cống hiến còn nguyên giá trị vì các nhà báo rất công tâm”.

Trong buổi bỏ phiếu, có phóng viên hỏi từ 4 hạng mục giờ Cống hiến đã có tới 9 hạng mục đề cử, không biết BTC có định mở thêm hạng mục nào trong tương lai nữa không.

Phó BTC Giải Cống hiến, nhà báo Hữu Trịnh trả lời: “Việc mở thêm các hạng mục, BTC đều căn cứ vào thực tiễn của đời sống âm nhạc đại chúng. Như hạng mục Chương trình của năm và Chuỗi chương trình của năm, những năm đầu chưa thể tách ra. Những năm sau này truyền hình thực tế bùng nổ cùng sự xuất hiện thêm các chuỗi chương trình như Luala Concert, In the Spotlight, Monsoon Music Festival thì mới đủ điều kiện để tách. Hay như những năm gần đây, xét thấy music video phát triển mạnh, có tác động lớn đến đời sống âm nhạc chúng tôi mới mở thêm hạng mục này. Năm nay BTC mở thêm hạng mục Nhà sản xuất của năm cũng được công luận và các nghệ sĩ ủng hộ”.

Noo Phước Thịnh, Đông Nhi, Hồ Ngọc Hà... tôn vinh những Cống hiến

Noo Phước Thịnh, Đông Nhi, Hồ Ngọc Hà... tôn vinh những Cống hiến

Sáng nay (18/4/2017), tại Hà Nội và TP.HCM, Báo Thể thao & Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) và Công ty Cổ phần truyền thông VIETSEA - đối tác sản xuất của giải thưởng đã tổ chức Lễ bầu chọn Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến lần 12-2017


2. Lễ trao giải Cống hiến sẽ được tổ chức lúc 20h ngày 25/4/2017 tại Nhà hát TP.HCM, truyền hình trực tiếp trên VTV9. Tổng Đạo diễn chương trình Hoàng Trọng Thanh cho biết chương trình sẽ kéo dài khoảng 130-140 phút, xen kẽ giữa trao giải và các tiết mục âm nhạc. “Lễ trao giải tôn vinh những nghệ sĩ miệt mài lao động nghệ thuật như những con ong chăm chỉ suốt năm qua. Phần dàn dựng chương trình sẽ làm nổi bật ý tưởng này” - đạo diễn Hoàng Trọng Thanh cho biết.

Để có được sự chuẩn bị chu đáo cho Lễ trao giải, BTC chân thành cám ơn Công ty VIETSEA và các đơn vị đã tài trợ cho chương trình: Công ty TNHH SX-TM Đại Việt Hương - Bột giặt nhiệt ABA, Nhà phân phối đồng hồ Galle Premier, thương hiệu thời trang Giovanni, Công ty CP Phát triển nhà Thủ Đức, thương hiệu Golux và Nhà hàng Hoa Viên.

Giám đốc âm nhạc của lễ trao giải năm nay là nhạc sĩ Dương Khắc Linh cho biết các tiết mục biểu diễn sẽ theo tinh thần tôn vinh các nghệ sĩ được đề cử, sẽ hỗ trợ về phối khí để tăng hiệu quả biểu diễn trên sân khấu. Năm nay, lễ trao giải có sự tham gia biểu diễn của nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn, ca sĩ Tùng Dương, Hồ Ngọc Hà, Noo Phước Thịnh, Đông Nhi, Soobin Hoàng Sơn...

Hai MC Nguyên Khang và Quỳnh Chi đều là “người mới” với Cống hiến. MC Nguyên Khang cho biết năm ngoái anh lỡ hẹn với Cống hiến vì bận lưu diễn. “Năm nay tôi đã thu xếp được thời gian, tôi rất háo hức tham gia vì Cống hiến là một giải thưởng uy tín, được tổ chức rất kỹ lưỡng, bài bản. Ngoài ra, dẫn các chương trình âm nhạc là sở trường của tôi” - Nguyên Khang nói.

MC Quỳnh Chi thì chia sẻ: “Tôi rất thích những điều mới mẻ. Đây là lần đầu tiên tôi may mắn được trao cơ hội được đứng trên sân khấu giải âm nhạc uy tín như Cống hiến, tôi cảm ơn BTC đã dành niềm tin cho tôi”.

Dung hòa được yếu tố hàn lâm và đại chúng

Nhà báo Dương Bình Nguyên (Truyền hình ANTV) chia sẻ: “Tôi vẫn rất ngưỡng mộ vì thấy Cống hiến kiên định với tiêu chí, con đường mà mình đã chọn, dù không phải năm nào cũng đạt đến được, nhưng khát khao đạt đến những giá trị phổ quát trong âm nhạc đại chúng là điều khá rõ ràng. Ví dụ như năm nay, giải đã kịp đề cử những lĩnh vực như nhạc jazz, những cá nhân như Hoàng Rob - thật sự thì công chúng còn ít chú ý - nhưng trong âm nhạc, những nỗ lực ấy xứng đáng được khích lệ, ghi nhận, tôn vinh.

Năm nay giải cũng đã tiệm cận và dung hòa được tính hàn lâm với tính đại chúng, để qua đó tạo ra cái nhìn rộng rãi và gắn kết hơn. Có nhiều nghệ sĩ đã đoạt giải, năm nay được đề cử lại, vẫn thấy xứng đáng. Những nghệ sĩ gần gũi hơn với đại chúng, giới trẻ như Noo Phước Thịnh, Đông Nhi, Bích Phương… được đề cử, vẫn không thấy “gượng gạo”, vì họ thực sự xứng đáng.

Tôi thích những nghệ sĩ âm thầm làm việc, như Hồng Kiên chẳng hạn, nên tôi sẽ bỏ phiếu cho anh ấy. Nhưng tôi cũng thích tính phát hiện, như Hoàng Rob chẳng hạn, dù bạn ấy còn phải cố gắng nhiều hơn nữa, nhưng tôi cũng sẽ bỏ phiếu ủng hộ.

Nhìn một lượt các đề cử, tôi thấy tất cả đều xứng đáng, vì ai cũng có những đóng góp đáng ghi nhận. Chính vì minh bạch và công bằng, thật khó lung lay, nên tôi vui mừng vì Cống hiến vẫn là Cống hiến”.

Còn thiếu những album có cá tính

Nhà báo Quỳnh Trang (báo Pháp luật TP.HCM) cho rằng: “Sau nhiều năm theo dõi Cống hiến thì năm nay tôi không biết nên vui hoặc nên buồn, vì thực tế đời sống đã có những tác động, mà tùy theo cách nhìn, có thể là bất lợi, hoặc thuận lợi đến giải thưởng. Ví dụ như sự nở rộ của trò chơi âm nhạc trên truyền hình, rõ ràng nó có tác động lớn đến đời sống âm nhạc nói chung, nhưng nhiều nghệ sĩ ngại không ra album riêng cũng vì sự tác động này. Mà sức mạnh, bản sắc của Cống hiến là ở các hạng mục như Album của năm, Nhạc sĩ của năm… những cái tên từng nhận giải như Võ Thiện Thanh, Tùng Dương, Giáng Son… minh chứng cho điều này. Mùa giải này còn thiếu những album có cá tính và sự sáng tạo, trong khi MV của năm và Bài hát của năm thì chưa thật sự nổi bật để bù đắp lại một phần.

Tôi hy vọng đời sống âm nhạc năm nay và các năm tới sẽ có những biến chuyển tích cực hơn, lúc ấy Cống hiến sẽ có nhiều chọn lựa xứng đáng hơn cho các hạng mục của mình”.

Như Hà (ghi)

Ngọc Diệp
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm