‘Lão bà’ bóng chuyền nữ Việt Nam lập 2 kỷ lục liên tiếp, nhảy vọt trên BXH thế giới, rực lửa chiến binh ở tuổi 38

29/02/2024 19:07 GMT+7 | Thể thao

Nói đến cô ấy là nói đến sự bền bỉ mà không nhiều ngôi sao bóng chuyền nữ Việt Nam có thể làm được. Được coi là "đóa hoa nở muộn" của làng bóng chuyền nữ Việt Nam nhưng cô ấy vừa nhận vinh dự đặc biệt trong sự nghiệp.

Chủ công Nguyễn Thị Xuân lập 2 kỷ lục liên tiếp, nhận vinh dự lớn ở tuổi 38

Volleybox là trang bóng chuyền uy tín và nổi tiếng hàng đầu thế giới. Trang này cho điểm và xếp hạng các VĐV bóng chuyền dựa trên thành tích thi đấu ở các giải của các đội bóng mà những VĐV đó đã hoặc đang đầu quân cũng như những giải thưởng cá nhân mà các VĐV đó đã giành được trong sự nghiệp.

Theo BXH được cập nhật mới nhất của Volleybox, Nguyễn Thị Xuân lọt top 10 chủ công xuất sắc nhất trong lịch sử bóng chuyền nữ Việt Nam

Ngôi sao kỳ cựu quê Nam Định thậm chí xếp hạng 3 với tổng cộng 382,20 điểm. Lão tướng 38 tuổi (Nguyễn Thị Xuân sinh năm 1986) thậm chí vượt qua các đàn em tài năng như Đinh Thị Thúy, Tú Linh, Nguyệt Anh và Như Quỳnh trên bảng "vàng" của Volleybox.

‘Lão bà’ bóng chuyền nữ Việt Nam lập 2 kỷ lục liên tiếp, nhảy vọt trên BXH thế giới, rực lửa chiến binh ở tuổi 38 - Ảnh 2.

Nguyễn Thị Xuân lọt top 3 chủ công xuất sắc nhất trong lịch sử bóng chuyền nữ Việt Nam. So với thời điểm cách nay 1 tháng, Nguyễn Thị Xuân nhảy hơn 200 bậc trên BXH thế giới (chính xác là 228 bậc) từ hạng 3860 lên hạng 3632 thế giới theo cập nhật mới nhất của trang Volleybox.

‘Lão bà’ bóng chuyền nữ Việt Nam lập 2 kỷ lục liên tiếp, nhảy vọt trên BXH thế giới, rực lửa chiến binh ở tuổi 38 - Ảnh 3.

Nguyễn Thị Xuân xếp hạng 3860 thế giới theo cập nhật của Volleybox vào ngày 23/1/2024

So với thời điểm cách nay 1 tháng, Nguyễn Thị Xuân nhảy hơn 200 bậc trên BXH thế giới (chính xác là 228 bậc) từ hạng 3860 lên hạng 3632 thế giới theo cập nhật mới nhất của trang Volleybox.

Với việc tượng đài Bùi Thị Huệ quyết định giải nghệ ở tuổi 39, Nguyễn Thị Xuân đang nắm giữ hai kỷ lục trong làng bóng chuyền nữ Việt Nam. Cô là chủ công cao tuổi nhất của bóng chuyền nữ Việt Nam hiện vẫn còn thi đấu. Cô cũng là VĐV bóng chuyền nữ cao tuổi nhất còn thi đấu vào thời điểm hiện tại.

Cùng thời với các ngôi sao thuộc "thế hệ vàng" của bóng chuyền nữ Việt Nam nhưng lúc đầu Nguyễn Thị Xuân chưa có nhiều cơ hội thể hiện tài năng do chìm khuất sau những cái bóng quá lớn của hai chủ công lừng danh là Bùi Thị Huệ và Đinh Thị Diệu Châu.

Nguyễn Thị Xuân (sinh năm 1986) là chủ công lớn tuổi nhất và cũng là VĐV bóng chuyền nữ lớn tuổi nhất của Việt Nam vẫn còn đang thi đấu vào thời điểm hiện tại

Nguyễn Thị Xuân (sinh năm 1986) là chủ công lớn tuổi nhất và cũng là VĐV bóng chuyền nữ lớn tuổi nhất của Việt Nam vẫn còn đang thi đấu vào thời điểm hiện tại

Phải đến năm 2012 khi đã 26 tuổi, tài năng của cô gái Nam Định mới chính thức được giới chuyên môn và người hâm mộ ghi nhận tại Cúp bóng chuyền nữ Vô địch châu Á.

Khi đó Nguyễn Thị Xuân chơi nổi bật và cô cùng các đồng đội đã vượt qua rất nhiều tên tuổi lớn như Nhật Bản hay Hàn Quốc để cán đích ở vị trí thứ 4 chung cuộc.

Nguyễn Thị Xuân là đóa hoa nở muộn của làng bóng chuyền nữ Việt Nam. Trưởng thành từ tuyến năng khiếu của Dệt Nam Định, tiền thân của CLB bóng chuyền Ngân hàng Công thương, chủ công sinh năm 1986 gần như dành trọn thanh xuân để cống hiến cho đội bóng Ngân hàng. Nguyễn Thị Xuân cùng với Phạm Kim Huệ và Hà Thị Hoa chính là những công thần giúp Ngân Hàng Công Thương vô địch bóng chuyền nữ quốc gia năm 2016.

Sau khi Ngân hàng Công Thương gặp khó khăn tài chính, các ngôi sao lần lượt chia tay đội bóng và Nguyễn Thị Xuân không phải là ngoại lệ. Năm 2020, ở tuổi 34, cô gia nhập Hóa Chất Đức Giang của ông bầu Đào Hữu Huyền với phí chuyển nhượng được coi là cao nhất Việt Nam vào thời điểm đó.

Sau khi cập bến Hóa Chất Đức Giang, Nguyễn Thị Xuân tiếp tục thể hiện đẳng cấp và tài năng của mình. Bằng kinh nghiệm, sự bền bỉ và tính chuyên nghiệp mẫu mực của mình, cô trở thành thủ lĩnh dìu dắt lứa VĐV trẻ của Hóa Chất Đức Giang và lại góp công giúp đội bóng này 4 mùa liên tiếp giành ngôi á quân bóng chuyền nữ Quốc Gia.

Ở tuổi 38, "cây trường sinh" Nguyễn Thị Xuân vẫn đang cùng đồng đội ở Hóa Chất Đức Giang chuẩn bị thi đấu ở vòng 1 giải VĐQG 2024. "Đóa hoa nở muộn" của bóng chuyền nữ Việt Nam khát khao cùng đồng đội chinh phục chức vô địch sau 4 mùa liên tiếp về nhì.

HT

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm