Lần đầu tổ chức Lễ hội âm nhạc cổ điển tại Thành phố sáng tạo UNESCO

04/03/2024 14:43 GMT+7 | Văn hoá

Lễ hội âm nhạc cổ điển (VietNam classical music festival - VCMF) lần đầu tiên sẽ diễn ra từ ngày 10-17/3 tại Đà Lạt - Thành phố sáng tạo âm nhạc của UNESCO.

Ban tổ chức dự kiến mang đến một lễ hội đầy tính thơ, mô hình biểu diễn đa dạng với các tác phẩm âm nhạc cổ điển tinh tế, tràn đầy năng lượng do nhiều nghệ sỹ tài năng trình diễn. Dự kiến, lễ hội sẽ đón khoảng 20.000 - 30.000 lượt khách, hứa hẹn là điểm chạm đầy hứng khởi và công chúng dễ tiếp cận.

Người yêu nhạc sẽ được gặp gỡ những nghệ sỹ gạo cội, thưởng thức âm nhạc cổ điển theo phong cách trẻ trung, thử nghiệm không gian biểu diễn độc đáo mà vẫn giữ nguyên các giá trị nghệ thuật tinh hoa. Đồng thời, khán giả cổ vũ cho nỗ lực không ngừng nghỉ của các tổ chức biểu diễn âm nhạc cổ điển như Arietta, Sông Hồng Ensemble, Schubert in a Mug, Vietnam Youth Music Institute - VYMI, Vietnam Youth Orchestra - Dàn nhạc giao hưởng trẻ Việt Nam, các nghệ sỹ độc lập (Tim Allhoff, Trần Lê Bảo Quyên, Kyle Acunius),... cùng bề dày kinh nghiệm tổ chức sự kiện văn hóa, nghệ thuật của Vietfest.

Lần đầu tổ chức Lễ hội âm nhạc cổ điển tại Thành phố sáng tạo UNESCO - Ảnh 1.

Poster chương trình. Nguồn: Báo Đại biểu Nhân dân

Có thể kể đến buổi hòa nhạc "Sound of Brass" có sự kết hợp của Cộng đồng kèn đồng Hà Nội và Đà Lạt mở màn lễ hội vào ngày 10/3. Tiếp đó là hòa nhạc opera Mùa yêu với các trích đoạn kinh điển, đặc biệt là trích đoạn trong vở Cây sáo thần của Mozart, hứa hẹn sẽ là một nét chấm phá đặc sắc. Đặc biệt, vào ngày 11/3 (thứ Hai) sẽ diễn ra nghi lễ chào cờ đặc biệt của UBND thành phố Đà Lạt với sự tham gia của dàn nhạc công kèn đồng đến từ khắp đất nước...

Đặc biệt là hòa nhạc khai mạc triển lãm Đối thoại về thời gian, giới thiệu các tác phẩm của danh họa Nguyễn Tư Nghiêm - một trong tứ trụ của mỹ thuật Đông Dương tới công chúng Đà Lạt. Ông ghi dấu với các tác phẩm tiêu biểu như: Gióng, Điệu múa cổ, 12 con giáp, Con nghé quả thực,... Các tác phẩm của ông cho thấy sự kế thừa những tinh túy từ mỹ thuật cổ Việt Nam và sức sáng tạo không giới hạn của danh họa tài ba xứ Nghệ.

Triển lãm là cơ hội để khán giả chiêm ngưỡng tận mắt 12 bức tranh con giáp phiên bản gốc của danh họa Nguyễn Tư Nghiêm lần đầu tiên được công bố tại Đà Lạt. Không gian trưng bày do giám tuyển Nguyễn Như Huy được sắp xếp. Trong không gian đó, hai nghệ sỹ tài năng Trần Lê Bảo Quyên và Trần Lê Quang Tiến sẽ trình diễn các tác phẩm âm nhạc cổ điển song hành với tranh, góp phần mở ra góc nhìn đa chiều, đối chiếu thú vị về văn hóa.

Trong khuôn khổ lễ hội còn có hội thảo chuyên đề "Nhạc cổ điển dành cho tất cả mọi người". Tại đây, các chuyên gia trong nước, quốc tế sẽ trao đổi về những vấn đề "nóng" của âm nhạc nói chung và âm nhạc cổ điển. Cùng với đó, công chúng sẽ được trò chuyện với giám tuyển triển lãm, nhà sưu tập, giới thiệu về các tác phẩm trong bộ tranh 12 con giáp của danh họa Nguyễn Tư Nghiêm.

Chương trình hòa nhạc bế mạc Lễ hội âm nhạc cổ điển sẽ chào đón tất cả công chúng cùng biểu diễn cộng đồng, không giới hạn độ tuổi, trình độ, nhạc cụ tham gia. Ban Tổ chức hy vọng đây sẽ là một phần ký ức đẹp, đánh dấu lần đầu tiên Lễ hội Âm nhạc cổ điển diễn ra tại Việt Nam.

Thanh Giang/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm