'Yến tiệc trên phím đàn' kết hợp âm nhạc cổ điển và dân ca Việt Nam

23/02/2024 16:31 GMT+7 | Giải trí

Yến tiệc trên phím đàn là chủ đề buổi hòa nhạc độc tấu piano của nghệ sỹ Bokyung Lee, hứa hẹn sẽ mang tới cho công chúng bữa tiệc âm nhạc độc đáo với sự kết hợp của âm nhạc cổ điển phương Tây và các làn điệu dân ca Việt Nam. 

Đây là sự kiện nghệ thuật gây quỹ cho chương trình kỷ niệm 5 năm của Hanoi Grapevine’s Finest với lễ vinh danh hoạt động nghệ thuật đương đại tại Việt Nam. Chương trình diễn ra tối 1/3 và 3/3 tại Hà Nội; tối 5/3 tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Bokyung Lee là một nghệ sỹ, nhà giáo người Hàn Quốc. Bà đã tham gia giảng dạy và biểu diễn tại Việt Nam trong các chương trình từ thiện và hòa nhạc lớn.

Trong chương trình này, nữ nghệ sỹ sẽ mang tới cho khán giả bản sonata dành cho piano bất hủ của nhà soạn nhạc lừng danh Ludwig Van Beethoven (Sonata piano số 21 "Waldstein" giọng Đô trưởng, Op. 53). Cùng với đó là 4 bản ballade dành riêng cho độc tấu piano của nhà soạn nhạc nổi tiếng Frédéric Chopin.

'Yến tiệc trên phím đàn' kết hợp âm nhạc cổ điển và dân ca Việt Nam - Ảnh 1.

Poster chương trình

Bên cạnh những bản nhạc cổ điển nổi tiếng, khán giả còn được trải nghiệm một phong vị mới của các làn điệu dân ca Việt Nam quen thuộc qua tiếng đàn dương cầm. Nữ nghệ sỹ Bokyung Lee sẽ trình diễn tác phẩm "Chùm hoa Việt Nam" của nhạc sỹ Đặng Hữu Phúc. Dựa trên âm giai ngũ cung (năm nốt) phổ biến nhất ở Đông Á cùng nhiều hình thức, nhịp điệu và cảm xúc khác nhau, nghệ sỹ dương cầm người Hàn Quốc Lee Bokyung đã nhiều lần biểu diễn thành công phiên bản mới nhất của "Chùm hoa Việt Nam" tại Hà Nội và Mỹ, được khán giả nhiệt tình đón nhận.

Nhạc sỹ Đặng Hữu Phúc sinh năm 1953 tại Phú Thọ, ông đã học nhạc tại Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam từ năm lên 10 tuổi, được đào tạo chính quy cả về sáng tác và biểu diễn piano. Từ khi còn rất trẻ, ông đã sáng tác hợp xướng "Đất nước" nổi tiếng. Bản hợp xướng được viết phần đệm bằng piano từ năm 1973. Đến năm 2009, ông đã bản piano đó cho dàn nhạc giao hưởng lớn.

Tổ khúc "Chùm hoa Việt Nam" dành cho đàn piano độc tấu cũng được nhạc sỹ viết vào năm 2009, lấy cảm hứng từ một số làn điệu dân ca Việt Nam. Đó là các bài:  Mùa Xuân dân ca H’Mông; Mưa rơi, dân ca Xá; Lúng liếng, dân ca quan họ Bắc Ninh; Bướm hoa, dân ca quan họ Bắc Ninh và Trống cơm, dân ca đồng bằng Bắc Bộ.

Ông đã sử dụng tối đa những kỹ thuật khó của piano để đưa vào "Chùm hoa Việt Nam". Nghệ sỹ Nhân dân Đặng Thái Sơn, nghệ sỹ Lưu Hồng Quang cùng nghệ sỹ quốc tế đã lựa chọn trình diễn tác phẩm này ở nhiều nơi.

Thanh Giang/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm