Lần đầu tiên Quan họ Bắc Ninh 'giao duyên' nhạc giao hưởng

11/08/2018 10:28 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Lần đầu tiên tại Thành phố Bắc Ninh, một đêm nhạc hòa quyện giữa giao hưởng thính phòng với dân ca quan họ, giữa âm nhạc hàn lâm với dòng nhạc dân tộc đã được tổ chức. Chương trình nằm trong chuỗi sự kiện hướng tới chào mừng 10 năm Dân ca Quan họ Bắc Ninh được UNESCO công nhận Di sản Văn hóa Phi vật thể thế giới.

Đêm nhạc Bản giao hưởng trên quê hương quan họ Bắc Ninh đã được UBND Thành phố Bắc Ninh phối hợp với Hội Nhạc sỹ Việt Nam, Nhà hát dân ca quan họ Bắc Ninh, Trường Trung cấp Văn hóa-Nghệ thuật và Du lịch Bắc ninh cùng Dàn nhạc Giao hưởng thính phòng MPO tổ chức nhân kỷ niệm 64 năm ngày Giải phóng Thành phố Bắc Ninh (8/8/1954-8/8/2018). Chương trình cũng là sự kiện giao lưu văn hóa đặc sắc, hướng tới chào mừng 10 năm Dân ca Quan họ Bắc Ninh được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Phi vật thể thế giới.

Chú thích ảnh
Đêm nhạc “Bản giao hưởng trên quê hương quan họ Bắc Ninh”

Trên sân khấu đậm chất trữ tình, giao duyên của miền quan họ, lối hát dân ca liền anh, liền chị đã được các nghệ sĩ “làm mới”. Những làn điệu quen thuộc của những Cây trúc xinh, Qua cầu gió bay, Người ơi người ở đừng về”... được “thổi hồn” và chuyển soạn cho dàn nhạc giao hưởng thính phòng trình diễn thành công, liên tục nhận được những tràng pháo tay không ngớt của khán giả.

Chú thích ảnh

Chia sẻ bên lề đêm nhạc, Nhà nghiên cứu Dân ca quan họ Bắc Ninh - NSƯT Xuân Mùi cho biết, ông rất trân trọng chương trình này bởi thông qua buổi hòa nhạc, quan họ lại một lần nữa tỏa sáng. Không chỉ dừng lại ở âm nhạc dân gian mang đậm nét văn hóa của dân tộc Việt, quan họ Bắc Ninh còn đồng điệu với âm nhạc bác học.

Những ca từ mộc mạc, gần gũi nhưng khá uyên bác kết hợp với sự đa dạng trong từng loại nhạc cụ của dàn nhạc giao hưởng càng như tôn lên giá trị của di sản văn hóa đã được thế giới công nhận.

Chú thích ảnh

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân – Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam đánh giá cao sự kết hợp giữa âm nhạc dân ca quan họ với dàn nhạc giao hưởng. Bởi theo Nhạc sĩ, chương trình đã mang lại nhiều giá trị thể nghiệm thích thú. Điều này phụ thuộc rất lớn vào tài năng, tâm huyết của nhiều thế hệ nhạc sĩ, trong đó có các nhạc sĩ trẻ.

Chú thích ảnh
Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân

Từ khi dân ca Quan họ Bắc Ninh được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại vào ngày 30/9/2009, tỉnh Bắc Ninh cùng nhân dân cả nước đã triển khai nhiều hoạt động bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể này. Nhờ đó, dân ca Quan họ ngày càng có sức lan tỏa, được gìn giữ, tôn vinh và tiếp tục trường tồn, xứng đáng là Di sản văn hóa phi vât thể của nhân loại.

Chương trình hòa nhạc giao hưởng gồm 3 phần:

Phần 1: Tương phùng, tương ngộ với các bài hát Quan họ truyền thống: Mời nước mời trầu, Giăng thanh gió mát, Tương phùng tương ngộ, Làng quan họ quê tôi.

Phần 2: Bản giao hưởng trên quê hương Quan họ Bắc Ninh dưới sự chỉ huy của Nhạc trưởng Lưu Quang Minh với các nhạc phẩm: Non sông một dải, Vùng đất diệu kỳ, O Sole MiO mặt trời của tôi, Tình yêu trên dòng sông Quan họ, Ca ngợi Hồ Chủ tịch, Habanera, Ánh sáng sau những đám mây, Ngày rực rỡ.

Phần 3: Hòa chung câu hát dân ca được trình diễn theo phong cách thính phòng… 

Gần 65 tỷ đồng bảo tồn Quan họ Bắc Ninh và Ca trù

Gần 65 tỷ đồng bảo tồn Quan họ Bắc Ninh và Ca trù

Tỉnh Bắc Ninh vừa phê duyệt Đề án "Bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể dân ca Quan họ Bắc Ninh và Ca trù giai đoạn 2013 - 2020" với kinh phí 64 tỷ 880 triệu đồng trích từ ngân sách tỉnh.

P.V

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm