Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024: Sẵn sàng các phương án đảm bảo an toàn, thông suốt

11/06/2024 16:16 GMT+7 | Tin tức 24h

Ngày 11/6, Đoàn kiểm tra của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2024 đã có buổi làm việc nhằm kịp thời nắm bắt tình hình về công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tại tỉnh Lào Cai và Hà Tĩnh.

Tổ chức hiệu quả công tác ôn tập cho học sinh trường vùng cao

Trong buổi làm việc với Đoàn kiểm tra số 4 của Ban Chỉ đạo quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2024 do Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Kim Chi làm Trưởng đoàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Giàng Thị Dung, Trưởng Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2024 của tỉnh Lào Cai cho biết, Lào Cai đã chủ động, sẵn sàng các phương án với nội dung chi tiết nhằm hỗ trợ học sinh và đảm bảo an toàn cho kỳ thi sắp tới. Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2024, Lào Cai có 8.385 thí sinh đăng ký và đủ điều kiện dự thi với 26 điểm thi/368 phòng thi. Dự kiến có 1.800 cán bộ, giáo viên tham gia tổ chức kỳ thi.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024: Sẵn sàng các phương án đảm bảo an toàn, thông suốt - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Ngọc Thưởng phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Hoàng Ngà - TTXVN

Để tổ chức hiệu quả công tác tổ chức ôn tập cho học sinh ở một số trường vùng cao, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai đã triển khai các giải pháp “trường giúp trường”, “thầy giúp thầy”, “trò giúp trò” linh hoạt, phù hợp, hình thức trực tiếp và trực tuyến; tổ chức các đoàn kiểm tra việc thực hiện chương trình, hỗ trợ công tác ôn thi tốt nghiệp tại các đơn vị; thành lập các đoàn hỗ trợ nâng cao chất lượng ôn thi tốt nghiệp các môn Toán và tiếng Anh năm học 2023-2024 nhằm kiểm tra, hướng dẫn các đơn vị tổ chức ôn tập cho học sinh lớp 12 đạt hiệu quả.

Đặc biệt, Lào Cai đã lên phương án hỗ trợ kinh phí cho học sinh nội trú, bán trú và học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông với số tiền hỗ trợ cho học sinh trong mỗi kỳ thi tốt nghiệp hằng năm là trên 2 tỷ đồng. Các huyện, thị xã, thành phố đều có phương án hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở địa phương tham dự Kỳ thi; có phương án đưa học sinh ở xa về ở nơi gần điểm thi; bố trí chỗ ở cho học sinh trong trường hợp diễn biến thời tiết bất thường (mưa bão, sạt lở…) không đi về trong các buổi thi (trước ngày thi ít nhất 3 ngày); quan tâm đến những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn, không để tình trạng học sinh bỏ thi vì điều kiện khó khăn, bỏ thi do yếu tố chủ quan. "Nhờ đó, trong những năm qua, Lào Cai không có tình trạng học sinh vì thiên tai hay ngủ quên mà không thể đến được phòng thi", bà Giàng Thị Dung nhấn mạnh.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao tỉnh Lào Cai khi đã chủ động xây dựng được các phương án đảm bảo an toàn cho Kỳ thi một cách chi tiết như: Phương án bảo quản đề thi, bài thi; Phương án đưa bài thi về Sở; Phương án dự phòng khi mất điện; Phương án bảo vệ khu vực điểm thi; Phương án bảo đảm an toàn thực phẩm; Phương án bảo đảm an toàn giao thông; Phương án về thông tin liên lạc...

Thứ trưởng Nguyễn Thị Kim Chi cũng yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo Lào Cai trong thời gian tới thực hiện tốt 3 nhiệm vụ quan trọng. Đó là, tiếp tục chỉ đạo, kiểm tra, hoàn thành chương trình ôn tập cho học sinh; tiếp tục tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ coi thi; tăng cường kiểm tra, rà soát nhằm kịp thời chấn chỉnh, bổ sung trên cơ sở những quy chế, quy định đã ban hành nhằm đảm bảo điều kiện tốt nhất để các Hội đồng thi sẵn sàng hoàn thành nhiệm vụ.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024: Sẵn sàng các phương án đảm bảo an toàn, thông suốt - Ảnh 2.

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Hoàng Ngà - TTXVN

Phối hợp nhịp nhàng, hiệu quả, thông suốt

Cũng trong ngày 11/6, Đoàn kiểm tra do Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Ngọc Thưởng làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc về công tác chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông tại tỉnh Hà Tĩnh.

Theo báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh, Kỳ thi năm nay, toàn tỉnh có 17.080 thí sinh đăng ký dự thi; tỉnh bố trí 35 điểm thi, 740 phòng thi, 91 phòng chờ, trong đó có 25 điểm thi có thí sinh giáo dục thường xuyên, thí sinh tự do. Tỉnh Hà Tĩnh cũng bố trí lực lượng gồm 2.643 người làm nhiệm vụ tại các điểm thi.

Qua buổi kiểm tra thực tế vào chiều 10/6 tại 3 điểm thi là Trường Trung học Phổ thông Chuyên Hà Tĩnh, Trung học Cơ sở Nguyễn Du, Trung học Phổ thông Mai Thúc Loan, các thành viên trong Đoàn công tác ghi nhận tinh thần chủ động, sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng về cơ sở vật chất, xây dựng các phương án đảm bảo an ninh, an toàn cho Kỳ thi.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Ngọc Thưởng đánh giá Ban Chỉ đạo thi tỉnh Hà Tĩnh đã vào cuộc sâu sát, toàn diện, công tác phối hợp nhịp nhàng, hiệu quả, thông suốt. Hà Tĩnh đã chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng các điều kiện tổ chức Kỳ thi; thực hiện đúng quy định, quy chế. Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng đề nghị tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục chủ động trong công tác triển khai Kỳ thi, lưu ý công tác thông tin, truyền thông cần chủ động, kịp thời, thông suốt, đầy đủ; có phương án xử lý phù hợp với các tình huống phát sinh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Lê Ngọc Châu nhấn mạnh, Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông 2024 tỉnh Hà Tĩnh nghiêm túc tiếp thu những ý kiến góp ý của Đoàn công tác và Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng, đồng thời giao các thành viên Ban Chỉ đạo Kỳ thi tiếp tục rà soát bổ sung, hoàn thiện, tạo điều kiện tốt nhất cho Kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, thành công.

Hương Thu - Hoàng Ngà/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm