Công bố 15 đề thi tham khảo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

22/03/2024 09:00 GMT+7 | Tin tức 24h

Sáng 22/3, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố 15 đề thi tham khảo Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2024.

Năm nay là năm cuối cùng thực hiện dạy học và thi theo Chương trình giáo dục phổ thông năm 2006. Do đó, đề thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2024 về cơ bản giữ ổn định cấu trúc như Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2023. 

Tuy nhiên, để chuẩn bị chuyển sang một giai đoạn mới nên trong đề thi có tăng cường hợp lý một số nội dung liên quan đến vận dụng thực tiễn để từng bước tiệm cận với định hướng đánh giá năng lực phù hợp với mục tiêu yêu cầu phát triển năng lực phẩm chất người học của Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Công bố 15 đề thi tham khảo Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2024 - Ảnh 1.

Các thí sinh cùng bạn đang trao đổi về đề thi tổ hợp Khoa học tự nhiên sau khi kết thúc buổi thi. Ảnh tư liệu: Hoàng Ngà - TTXVN

Về cấu trúc, định dạng và mức độ phân hóa, đề thi cơ bản giữ ổn định với 4 cấp độ nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao; phù hợp với các mục tiêu của Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông.

Về nội dung, đề thi bảo đảm khoa học, chính xác theo chuẩn kiến thức, kỹ năng của Chương trình giáo dục phổ thông 2006; có độ phân hóa cao hơn, đặc biệt là các câu hỏi ở cấp độ vận dụng và vận dụng cao. Ngoài ra, trong các đề thi có những câu hỏi nhằm giải quyết các vấn đề thực tế cuộc sống, xã hội, được xây dựng tiệm cận theo định hướng đánh giá năng lực người học giúp đánh giá được năng lực thí sinh một cách công bằng và chính xác.

Về dạng thức câu hỏi, môn Ngữ văn thi theo hình thức tự luận, đề thi được xây dựng theo hướng khuyến khích học sinh phát huy tính sáng tạo, hạn chế văn mẫu. 14 môn còn lại thi trắc nghiệm khách quan với 4 lựa chọn A, B, C, D.

Đề thi tham khảo là tài liệu cho giáo viên và học sinh tổ chức ôn tập để chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2024.

Việt Hà/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm