Kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11: Hà Nội tôn vinh 125 nhà giáo tiêu biểu

11/11/2019 14:30 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Sáng 11/11, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hà Nội tổ chức lễ kỷ niệm 65 năm Ngày thành lập ngành Giáo dục và Đào tạo Thủ đô (11/1954 - 11/2019), 37 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2019), tuyên dương khen thưởng các điển hình tiên tiến, nhà giáo ưu tú, nhà giáo mẫu mực tiêu biểu năm học 2018 - 2019.

Nhân ngày nhà giáo Việt Nam 20/11: Bài học đầu tiên

Nhân ngày nhà giáo Việt Nam 20/11: Bài học đầu tiên

Một tuần mới lại bắt đầu trong không khí cả nước tổ chức các hoạt động tri ân, tôn vinh các thầy cô giáo nhân ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11).

Đây là năm học thứ ba ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức xét, trao Giải thưởng “Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo” tôn vinh những nhà giáo nhiệt tình, tâm huyết với nghề dạy học, có đóng góp xuất sắc trong phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng đã trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Trường Tiểu học Trần Quốc Toản (quận Hoàn Kiếm); Huân chương Lao động hạng Nhì cho Trường Mẫu giáo Mầm Non B (trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội), Trường Mầm non Hoa Sữa (quận Long Biên), Trường Trung học cơ sở Nguyễn Trãi (quận Hà Đông); Huân chương Lao động hạng Ba cho 12 tập thể và 6 cá nhân.

Nhân dịp này, nhiều tập thể và cá nhân của ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội có thành tích xuất sắc cũng nhận được Cờ thi đua của Chính phủ, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Cờ thi đua của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Chú thích ảnh
Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Trường Tiểu học Trần Quốc Toản, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội). Ảnh: Thanh Tùng-TTXVN

Sau vòng tổ chức xét chọn cấp trường, cấp quận, huyện, có 125 nhà giáo tiêu biểu ở các cấp học đã được Ban Tổ chức trao Giải thưởng “Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo”.

Phát biểu tại lễ tuyên dương, trân trọng cảm ơn những đóng góp của ngành Giáo dục và Đào tạo cho công cuộc kiến thiết Thủ đô, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng khẳng định: Thành quả đạt được trong 65 năm qua là vô cùng quý giá, cùng với sự quan tâm, chăm lo của các cấp ủy Đảng, chính quyền và xã hội, là công sức, trí tuệ và tâm huyết của biết bao thế hệ nhà giáo, nhà quản lý của Thủ đô, những tấm gương tận tụy với nghề, hết lòng vì học sinh thân yêu.

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ trao Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ cho Trường Tiểu học Thăng Long, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội). Ảnh: Thanh Tùng-TTXVN

Bà Ngô Thị Thanh Hằng đề nghị ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội phát huy những thành tích đã đạt được, khắc phục những hạn chế, tồn tại. Trong đó, cần lưu ý rằng năm học 2019 - 2020 là năm học cuối của nhiệm kỳ 2015 - 2020 Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVI, để thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội thì ngành cần tập trung vào việc triển khai sâu rộng các nhiệm vụ của ngành theo tinh thần Nghị quyết số 29 của Đảng; hoàn thành việc rà soát, bổ sung quy hoạch mạng lưới trường học đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030; xây dựng các đề án, chương trình nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành và phát triển đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý; đổi mới chương trình giáo dục phổ thông và phương pháp dạy học trong nhà trường, chú trọng dạy ngoại ngữ, nhất là tiếng Anh.

Chú thích ảnh
Các tập thể và cá nhân nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Ảnh: Thanh Tùng-TTXVN

Theo Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Chử Xuân Dũng, tính đến đầu năm học 2019 - 2020, Hà Nội có 2.746 trường (gồm 2.744 trường mầm non, phổ thông và 2 trường trung cấp chuyên nghiệp trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo) với 60.391 nhóm lớp, 2.023.866 học sinh. Nhiều mô hình, loại hình trường đã đáp ứng nhu cầu học tập ngày càng đa dạng của con em Thủ đô.

Trong số các nhà giáo được tôn vinh năm học 2018 - 2019 có cô giáo Phạm Minh Ngọc - giáo viên Trường Mầm non Mai Dịch (quận Cầu Giấy). Với lòng yêu nghề, yêu trẻ, cô đã nghiên cứu, thiết kế và áp dụng có hiệu quả nhiều phần mềm giáo dục, không những giúp trẻ học nhanh, hứng thú mà còn hỗ trợ đồng nghiệp trên toàn quốc tham khảo và học hỏi. Cô giáo Nguyễn Thị Bích Diệp - giáo viên Trường Tiểu học Tân Mai (quận Hoàng Mai), luôn gương mẫu và nêu cao tinh thần trách nhiệm, không ngừng tự học, tự bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, dành nhiều thời gian, tâm sức cho việc chăm sóc, dạy dỗ học sinh mắc chứng tăng động, giảm tập trung, học sinh tự kỉ. Cô giáo Vũ Bích Phương - giáo viên Trường Trung học Cơ sở Dịch Vọng (quận Cầu Giấy), đã trực tiếp biên soạn giáo trình dạy môn Sinh học với 6 chủ đề tích hợp trên nền tảng phần mềm công nghệ Onenote, hướng dẫn học sinh ôn tập kiến thức và triển khai dự án trong mùa Hè. Cô giáo Lưu Thị Hà - giáo viên Trường Trung học Phổ thông Việt - Đức (quận Hoàn Kiếm) với khao khát truyền tình yêu môn ngữ văn cho học sinh, đã áp dụng linh hoạt nhiều hình thức và phương pháp dạy học dạy học tích cực…

Chú thích ảnh
Các nhà giáo Hà Nội tâm huyết sáng tạo được nhận giải thưởng và tôn vinh tại buổi lễ. Ảnh: Thanh Tùng-TTXVN

Năm học 2018 - 2019, ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tiếp tục khẳng định vị trí dẫn đầu cả nước, giành thành tích cao trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế với 239 giải và huy chương quốc tế, 155 giải quốc gia năm 2019. Trong kỳ thi Trung học Phổ thông quốc gia năm 2019, Hà Nội là đơn vị có số bài thi đạt điểm 10 cao nhất cả nước với 166 bài với tỷ lệ tốt nghiệp chung toàn thành phố là 96,18%. Hoạt động hợp tác quốc tế được tăng cường, mở rộng và phát triển mạnh về cả quy mô và chất lượng, triển khai thực hiện tốt Đề án thí điểm đào tạo chương trình song bằng Việt Nam - Anh quốc (Chứng chỉ Cambridge) ở 8 trường thuộc cấp học Trung học Phổ thông và Trung học Cơ sở trên địa bàn thành phố. Hà Nội cũng đã tổ chức thành công và giành kết quả cao trong Kỳ thi Toán học Hà Nội mở rộng (HOMC) 2018, 2019 với sự tham gia của hơn 10 quốc gia, vùng lãnh thổ trong khu vực và thế giới…

Nguyễn Cúc/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm