Kình ngư Ryan Lochte bị cấm thi đấu 14 tháng vì một khoảnh khắc... 'câu like'

24/07/2018 07:10 GMT+7 | Thế giới Sao

(Thethaovanhoa.vn) – Chỉ vì một khoảnh khắc "câu like" trên Instagram, vận động viên bơi lội nổi tiếng của Mỹ Ryan Lochte đã ngậm ngùi nhận án phạt cấm thi đấu trong vòng 14 tháng.

Hồi tháng Năm vừa qua, Ryan Lochte đã đăng trên Instagram bức ảnh mình và vợ đang truyền vitamin vào tĩnh mạch, kèm theo lời chú thích: Phục hồi thể lực bằng cách truyền tĩnh mạch, kèm theo hastag IVdrip (Athletic Recovery with some #IVdrip @revivalivlounge #vitamin ift.tt/2kbgClv). Theo lời Lochte, vợ con anh đang ốm, và bản thân anh cũng cần bổ sung vitamin B12 và một số vitamin khác - vốn không phải chất nằm trong danh mục cấm của Tổ chức chống doping thế giới (WADA).

Các quan chức của Tổ chức chống doping Mỹ (USADA) sau đó cũng xác nhận rằng Lochte không dùng chất cấm, nhưng điều luật chống doping đã ghi rõ rằng “VĐV không được phép truyền tĩnh mạch trừ trường hợp nằm viện điều trị, hay chuẩn bị phẫu thuật”. Và vì thế, VĐV từng mang về 12 huy chương Olympic này (6 HCV) đành ngậm ngùi chịu án cấm thi đấu 14 tháng. Như vậy, Lochte sẽ không được tham dự bất kỳ giải đấu nào cho đến tháng 7/2019.

“Đây là một tin rất xấu cho tôi và gia đình”, Lochte phát biểu trong buổi họp áo ở Florida tối thứ Hai, “Tôi biết án phạt này có vẻ quá khắc nghiệt bởi tôi không hề có ý định và cũng đưa chất cấm gì vào người cả, nhưng luật là luật, và tôi chấp nhận điều đó. Hy vọng các VĐV khác sẽ rút kinh nghiệm từ sai lầm của tôi và cẩn trọng với các điều luật”.

Lochte bị cấm thi đấu, Instagram, truyền tĩnh mạch
Đây là bức ảnh khiến Lochte bị cấm thi đấu 14 tháng
Nói dối bị cướp dí súng vào đầu, VĐV bơi lội bị cả nước Mỹ tẩy chay, lên án

Nói dối bị cướp dí súng vào đầu, VĐV bơi lội bị cả nước Mỹ tẩy chay, lên án

Kình ngư người Mỹ Ryan Lochte đã bị 4 nhà tài trợ Speedo, Ralph Lauren, Syneron Candela và Airwave cắt hợp đồng vì dựng chuyện bị cướp ở Olympic Rio 2016.

Với án phạt này, Lochte sẽ phải nghỉ thi đấu ở hai giải lớn là giải vô địch bơi lội Pan Pacific vào tháng Tám tới, và giải vô địch bơi lội thế giới ở Gwangju (Hàn Quốc) diễn ra từ 12/7 đến 28/7 năm 2019. Ngoài ra, án phạt này cũng khiến khả năng tham dự Olympic 2020 của Lochte bỏ ngỏ. Khi đó, anh cũng bước sang tuổi 36. Trước mắt, Lochte sẽ phải rút lui khỏi 4 nội dung mà anh đã đăng ký tham dự ở giải vô địch quốc gia sẽ khởi tranh vào ngày mai tại Irvine, California.

“Tôi sẽ phải nghỉ thi đấu, nhưng hàng ngày, tôi sẽ tiếp tục tập luyện để nuôi cơ hội thi đấu cho đội tuyển Mỹ lần nữa. Tôi không mong gì hơn là được thi đấu cho đội tuyển nước nhà ở kỳ Olympic thứ 5 của mình tại Tokyo 2020”, Lochte khẩn khoản.

Đây là lần thứ hai trong vòng hai năm, Lochte dính án phạt. Hồi năm 2016, anh từng bị cấm 10 tháng và phạt 100 nghìn USD vì nói dối rằng anh và ba đồng đội khác ở đội tuyển bơi lội Mỹ bị tội phạm ở Olympic Rio dí súng, cướp mất HCV và tiền bạc. Sau vụ này, Lochte còn bị 4 nhà tài trợ cắt hợp đồng, trong đó có Speedo và Ralph Lauren.

T.C
Tổng hợp

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm