Kinh nghiệm ngủ DORM dành cho dân du lịch bụi

21/03/2017 11:27 GMT+7 | Tư vấn du lịch

(Du lịch - Thethaovanhoa.vn) - Ngủ Dorm (phòng ngủ tập thể) còn gọi là ngủ giường tầng, ngủ kiểu “kí túc xá” đơn giản là kiểu ngủ trong phòng chia làm nhiều giường giúp bạn cắt giảm chi phí về chỗ ở khi đi bụi, đặc biệt là đi bụi quốc tế.

So với ngủ khách sạn/nhà nghỉ/resort thì ngủ hostel rẻ hơn. Ngủ Dorm chia làm 3 dạng là mixed dorm (nam nữ chung phòng), female dorm (phòng toàn nữ) và male dorm (phòng toàn nam). Không phải nơi nào cũng chia đủ thành 3 dạng thế này. Nhiều nơi chỉ chia thành mixed dorm và female dorm.

Giá phòng dorm giữa các thành phố trong một quốc gia có khác nhau, giữa nước này với nước khác lại càng khác nhau. Cái gì thường cũng có tính hai mặt của nó và ngủ dorm cũng vậy. Hai ưu điểm nổi bật của ngủ Dorm là giá rẻ và nhiều cơ hội để kết bạn, hay đơn giản là bạn có môi trường để nói chuyện, tán gẫu qua lại nếu bạn thuộc dạng hướng ngoại, thích kết giao.


Ngủ Dorm là môi trường tuyệt vời để giao lưu

Ngoài ra, việc giao tiếp qua lại có thể giúp bạn ít nhiều có thông tin về các nền văn hóa hay giúp bạn cảm thấy không cô đơn trên miền đất lạ (với những người nhạy cảm với chuyện này). Ngoài ra, ở hostel, bạn có thể tìm hiểu thông tin về điểm đến, mua tour ngắn ngày, mua vé rẻ vào những khu vui chơi, khu du lịch, tìm bạn đồng hành…

Mặt trái của ngủ Dorm là nó triệt tiêu không gian riêng tư, sự tiện nghi với những người coi trọng hai tiêu chí này (đã ngủ chung phòng thì làm sao còn không gian riêng và ở rẻ thì làm sao đòi hỏi tiện nghi được nữa).

LÀM SAO TÌM ĐƯỢC PHÒNG DORM GIÁ TỐT, CHẤT LƯỢNG OK?

Không biết người khác thế nào còn tôi thì chuyên dùng trang HOSTELWORLD.COM để chọn hostel. Tôi rất thích trang này nếu quyết định ngủ dorm bởi nó cung cấp đầy đủ danh sách hostel từ Việt Nam đến thế giới, với review rất đầy đủ.

Với mỗi hostel thường là có review (cái này rất quan trọng) và báo giá. Chỉ cần vốn tiếng Anh cơ bản là các bạn có thể đọc tốt các review của backpackers về hostel họ ở rồi.

Họ review rất đa dạng và khá tỉ mỉ từ thái độ phục vụ của Staffs có helpful, friendly không, hay cold và không care khách tốt, chất lượng bữa sáng kèm theo (thường là breakfast included), không khí trong phòng (bao giờ mà chả noisy), vị trí của hostel có tiện đi lại để ăn uống, mua sắm, thăm quan…ko, diện tích phòng thế nào, giá giường tốt hay overpriced, phòng có sạch sẽ không, nhà tắm vệ sinh không, khoang để đồ thế nào…


Bạn cần chọn hostel cận thận để tránh tối đa phiền phức

Hostel có view ra sao, an ninh trật tự thế nào, gối cứng hay mềm, giường clean hay dirty, khách có được cung cấp chăn free kèm theo không…Nói chung là tất tần tật đều được các backpackers review nên tôi rất thích tham khảo ở HOSTELWORLD.COM khi đi bụi.

Nhưng chỉ là tham khảo thôi nhé còn không book giường luôn mà sau khi xem review, lọc ra được hostel bạn cảm thấy OK rồi thì bạn nên tìm và vào thẳng trang chủ của hostel ấy để book giường (ko phải book phòng nhé).

Ở Việt Nam thì giá ngủ dorm phổ biến từ 6$-10$/đêm. Hostel ở Việt Nam phổ biến ở Hà Nội, SG, Hội An, Huế, Đà Lạt, Nha Trang…Muốn chọn được phòng dorm giá tốt và chất lượng cũng ok thì bạn hãy vào trang book phòng dorm toàn cầu nói trên, chọn quốc gia, thành phố rồi đọc kỹ các review về các hostel.


Cùng nhau trải nghiệm chuyến đi luôn thú vị

BẢO QUẢN ĐỒ CÁ NHÂN THẾ NÀO?

Những đồ cá nhân quan trọng thì các bạn quá biết rồi. Laptop, mobile, ví tiền, thẻ tín dụng, giấy tờ tùy thân, máy ảnh, máy quay phim, máy nghe nhạc…Những thứ này tốt nhất là luôn mang theo bên mình mọi nơi, mọi lúc khi bạn rời phòng (ở Việt Nam thì tùy nơi mà đôi khi bạn có thể để đồ lại phòng nhưng đi quốc tế thì tốt nhất cứ mặc định là bạn mang theo tất cả khi ra ngoài)

Nhiều người có thể cho là cẩn thận quá nhưng phòng bệnh hơn chữa bệnh. Nhiều dorm có locker để cất đồ, nhiều dorm không có hoặc có locker nhưng… không có ổ khóa. Thế nên tốt nhất, bạn cứ trang bị cho mình ổ khóa nhỏ để có cái mà khóa đồ của mình lại. Tiền bạc, giấy tờ… tốt nhất luôn mang theo bên người, ngay cả khi đi tắm, WC, đi ngủ cũng phải để cận thận.

VẬT DỤNG NÊN CHUẨN BỊ KHI NGỦ DORM

Ngủ tập thể (đặc biệt là đi quốc tế) thì bạn nên chuẩn bị chống tiếng ồn và chống ánh sáng (không bao giờ là thừa bởi khác biệt văn hóa dẫn đến khác biệt trong sinh hoạt. VD: Khi mình muốn ngủ thì tây nó vẫn thức nói chuyện, điện vẫn bật sáng…hoặc ngay cả khi tây nó ngủ rồi nhưng có chú lại ngáy to chẳng hạn). Thế nên, mang theo cái gì đó để che mắt, bịt tai không bao giờ là thừa cả. Di động thì dùng loại có đèn pin, nếu không thì dùng thiết bị chiếu sáng cá nhân để vừa tiện cho mình, vừa không ảnh hưởng người khác khi đèn phòng đã tắt hoặc mình ở chỗ tối…

XZ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm