Kiện bảo tàng vì biến Chúa Jesu thành 'người da trắng'

07/12/2015 21:42 GMT+7 | Di sản

(Thethaovanhoa.vn) - Một người đàn ông đang đệ đơn kiện Bảo tàng Nghệ thuật Thành phố New York vì trưng bày những bức tranh vẽ Chúa Jesu như một người đàn ông da trắng, tóc vàng.

Anh Justin Renel Joseph, 33 tuổi, đã đệ đơn kiện đến Tòa Tối cao Manhattan để tố cáo 4 tác phẩm vẽ Chúa Jesu là “sản phẩm hội họa được sơn phết bằng vôi trắng”.

Anh Joseph hiện đang phối hợp với luật sư tiến hành vụ kiện hy hữu, nhấn mạnh những bức tranh "có ý phân biệt chủng tộc” miêu tả Chúa Jesu thuần Aryan (chỉ người Da trắng) thuần chủng cần phải được loại bỏ và việc trưng bày chúng ở địa điểm công công đang gây ra sự phân biệt đối xử, theo tờ New York Post.

Anh khẳng định Chúa Jesu có “tóc đen như len và da màu đồng” và cơ thể ngài có những đặc tính khắc khổ như con người.

Nguyên đơn nhấn mạnh những bức tranh khiến anh “vô cùng căng thẳng” gồm: Gia đình Thánh thiện cùng với những thiên thần của Sebastiano Ricci, Phép màu hóa bánh và cá của Tintoretto, Thánh giá của Francesco Granacci và Phục sinh của Perugino.


Tác phẩm: "
Gia đình Thánh thiện cùng với những thiên thần của Sebastiano Ricci"


Tác phẩm: "
Phép màu hóa bánh và cá của Tintoretto"


Tác phẩm: "Thánh giá của Francesco Granacci"


Tác phẩm: "Phục sinh của Perugino"

“Họ thay đổi hoàn toàn màu da của ngài và biến ngài trở thành người da trắng. Tôi sẽ kiện trên cơ sở căn cứ vào Luật Nhân quyền năm 1964 về cấm phân biệt chủng tộc", Joseph trả lời phỏng vấn New York Post.

Hiện tòa án đang hoàn toàn thủ tục tố tụng của vụ kiện.

Huy Ngọc (Theo independent.co.uk)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm