Khuyến cáo giải pháp an toàn phòng cháy khi trẻ ở nhà một mình

11/09/2023 18:12 GMT+7 | Tin tức 24h

Liên quan đến vụ cháy khiến hai trẻ thiệt mạng tại quận Gò Vấp rạng sáng 11/9, trao đổi với phóng viên, đại diện Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ - PC07 Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã khuyến cáo giải pháp an toàn phòng cháy, chữa cháy khi để trẻ em ở nhà một mình.

Cụ thể, gia đình có trẻ nhỏ cần hướng dẫn trẻ biết về sự nguy hiểm và nghiêm cấm trẻ tự ý sử dụng các thiết bị sinh ra nguồn lửa, nguồn nhiệt, đề phòng cháy, nổ; luôn nhắc nhở trẻ nhỏ tắt các thiết bị điện không cần thiết vào buổi tối.

Gia đình đặt chìa khóa cửa chính tại một nơi quy định hoặc trong tầm tay của trẻ khi đi ngủ để các em có thể tìm được chìa khóa nhanh chóng và mở cửa trong trường hợp có hỏa hoạn. Không để nhiều đồ dùng, hàng hóa dễ cháy ở nơi đun nấu; không dự trữ xăng, dầu, khí đốt và các chất lỏng dễ cháy ở trong nhà ở.

Khuyến cáo giải pháp an toàn phòng cháy khi để trẻ em ở nhà một mình - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Đặc biệt, gia đình không giao cho trẻ nhỏ thực hiện việc đốt vàng mã; hạn chế giao trẻ nhỏ dùng bếp lửa, bếp điện, lò sấy, các loại thiết bị sinh nhiệt khác, việc lơ là của trẻ có thể dẫn đến nguy cơ gây cháy lớn. Bố mẹ hoặc người lớn trước khi đi làm phải chủ động kiểm tra và tắt bình đun nước nóng lạnh, bếp điện đun nấu và các thiết bị tiêu thụ điện khi không sử dụng.

Trước đó vào lúc 3 giờ 23 phút ngày 11/9, tại nhà dân số 204/44 đường Thống Nhất, Phường 10, quận Gò Vấp, xảy ra hỏa hoạn làm cháy toàn bộ căn nhà gồm: 1 trệt (diện tích khoảng 10m2) và gác gỗ (diện tích khoảng 8m2) và khiến hai trẻ nhỏ thiệt mạng (P.T.B.T 10 tuổi và P.T.B.P 6 tuổi). Lúc xảy ra hỏa hoạn, ba mẹ hai trẻ không có nhà, khóa trái cửa đi chợ Bình Điền mua cá về bán.

Khuyến cáo giải pháp an toàn phòng cháy khi để trẻ em ở nhà một mình - Ảnh 3.

Nguồn: Internet

Một vụ cháy khác xảy ra lúc 16 giờ ngày 23/7, tại tổ 14, ấp 6C, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, làm hai trẻ tử vong (N.Đ.V.P 10 tuổi và N.Đ.C.B 1 tuổi).

Thành Chung/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm