Đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy tại cơ sở karaoke, vũ trường, quán bar

10/09/2022 11:33 GMT+7 | Tin tức 24h

Tình hình cháy nổ trên cả nước thời gian qua có nhiều diễn biến phức tạp, đặc biệt ở các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường, quán bar đã xảy ra nhiều vụ cháy nổ nghiêm trọng gây thiệt hại lớn về người và tài sản.

Cháy quán Karaoke: Đừng để tái diễn những hậu quả thảm khốc

Cháy quán Karaoke: Đừng để tái diễn những hậu quả thảm khốc

Vụ cháy quán karaoke An Phú ở tỉnh Bình Dương đã khiến cả xã hội bàng hoàng, rúng động khi số người chết tại hiện trường lên đến 32 người.

Địa bàn tỉnh Ninh Bình mặc dù chưa xảy ra vụ cháy nào ở loại hình kinh doanh dịch vụ này nhưng vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Để tiếp tục đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường, quán bar trên địa bàn, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Công an tỉnh Ninh Bình đã triển khai nhiều giải pháp thiết thực nhằm nâng cao nhận thức, trang bị thêm kỹ năng phòng cháy, chữa cháy do người dân và chủ các cơ sở kinh doanh.

Y thức phòng, chống cháy nổ của chủ cơ sở cũng như nhân viên các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường, quán bar trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đã được nâng lên, do đó, trên địa bàn tỉnh chưa xảy ra vụ cháy nổ nào liên quan đến loại hình kinh doanh dịch vụ này.

Karaoke Galaxy có địa chỉ tại phường Ninh Khánh, thành phố Ninh Bình là một trong những quán hát được đầu tư số lượng phòng lớn, với 16 phòng hát có sức chứa từ 25-30 người/phòng lớn và 10-15 người/phòng nhỏ, trung bình quán đón tiếp hàng trăm lượt khách/ngày.

Chú thích ảnh
Công an kiểm tra các điều kiện về an toàn phòng cháy chữa cháy tại một quán Karaoke. Ảnh: TTXVN phát

Anh Nguyễn Đại Dương, quản lý quán Karaoke Galaxy cho biết, thời gian qua, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy đã tổ chức nhiều buổi tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng thoát nạn, thoát hiểm, cách sử dụng, bảo trì, bảo dưỡng phương tiện phòng cháy, chữa cháy cho đội ngũ nhân viên của quán; đồng thời tập huấn cho nhân viên cách sử dụng phương tiện phòng cháy, chữa cháy tại chỗ nhằm giảm thiểu thiệt hại về người, tài sản nếu xảy ra cháy, qua đó đã giúp chủ cơ sở cũng như nhân viên hiểu rõ hơn vai trò của công tác phòng cháy, chữa cháy.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường, quán bar trên địa bàn tỉnh Ninh Bình trước khi đi vào hoạt động đều được lực lượng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy hướng dẫn nhằm đảm bảo đầy đủ các quy định pháp luật về phòng cháy, chữa cháy. Ông Phạm Văn Lợi, Trưởng Phòng Hành chính nhân sự, Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu thủ công mỹ nghệ Đông Thành, thành phố Ninh Bình cho biết, sau khi đầu tư 4 phòng hát có sức chứa từ 20-50 người/phòng, công ty đã đầu tư hệ thống phòng cháy, chữa cháy theo đúng quy chuẩn, đồng thời mua sắm các trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy và hạn chế việc sử dụng các vật liệu dễ cháy, nổ và thiết kế lối thoát hiểm đảm bảo an toàn, thuận tiện nếu có sự cố cháy, nổ. Công ty đã trang bị các công cụ hỗ trợ phòng cháy, chữa cháy có thể sử dụng kịp thời khi có hỏa hoạn xảy ra, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại.

Hiện nay, địa bàn tỉnh Ninh Bình có 249 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường, quán bar. Hoạt động kinh doanh các dịch vụ này gắn với hoạt động kinh doanh khách sạn, nhà nghỉ, nhà hàng ăn uống, cafe giải khát. Lực lượng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tỉnh Ninh Bình thường xuyên thành lập các đoàn kiểm tra, chấn chỉnh công tác phòng cháy, chữa cháy của các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường, quán bar. Qua công tác kiểm tra cho thấy, nhìn chung chủ các cơ sở đã có sự quan tâm, đầu tư cho công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, tổ chức thực hiện khá đầy đủ các quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy.

Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra, một số cơ sở chưa đáp ứng đầy đủ về điều kiện an toàn phòng cháy, chữa cháy. Sau khi kiểm tra, các đoàn đã có những hướng dẫn cụ thể và đề nghị các cơ sở nhanh chóng khắc phục các lỗi vi phạm, khuyến khích các cơ sở tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy nhằm hạn chế tới mức thấp nhất các nguy cơ xảy ra cháy nổ và giảm thiểu thiệt hại do cháy nổ gây ra.

Trước thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản do cháy, nổ gây ra tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường, quán bar trên cả nước, Công an tỉnh Ninh Bình đã ban hành kế hoạch tuyên truyền, kiểm tra an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đối với các cơ sở này trên địa bàn tỉnh, thời gian từ 30/8 - 15/9.

Công an tỉnh Ninh Bình chỉ đạo phòng Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an các huyện, thành phố kiểm tra định kỳ, đột xuất, nội dung tập trung vào việc thực hiện trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở trong công tác phòng cháy chữa cháy; hồ sơ quản lý, theo dõi hoạt động phòng cháy, chữa cháy và thực tế các điều kiện an toàn phòng cháy, chữa cháy.

Nhận định các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường, quán bar là nơi tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao, Thượng tá Vũ Văn Tòng, Phó trưởng Phòng Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh Ninh Bình cho biết, để phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn có hiệu quả đối với các hành vi vi phạm về phòng chống cháy, nổ có thể xảy ra tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường, quán bar trên địa bàn, thời gian tới, đơn vị tiếp tục tăng cường tuyên truyền các quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy, các nguy cơ cháy nổ có thể xảy ra, các biện pháp ứng phó nếu xảy ra sự cố cháy, nổ để người dân, cơ sở kinh doanh chủ động phòng tránh.

Bên cạnh đó, đơn vị tổ chức thường trực chiến đấu, bố trí lực lượng, phương tiện sẵn sàng tham gia cứu chữa kịp thời, hiệu quả các vụ cháy, nổ đối với cơ sở kinh doanh karaoke, quán bar, vũ trường, không để xảy ra cháy lan, cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng; đồng thời nâng cao chất lượng huấn luyện nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cho cán bộ chiến sỹ.

Đặc biệt, Phòng chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan tăng cường kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường, quán bar và xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật các cơ sở không thực hiện đầy đủ các quy định về an ninh trật tự, chưa đảm bảo các điều kiện về an toàn phòng cháy, chữa cháy, kiên quyết tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở có các hành vi vi phạm đã kiến nghị mà không tổ chức khắc phục, qua đó phòng ngừa, ngăn chặn, hạn chế đến mức thấp nhất các nguyên nhân dẫn đến cháy, cháy lan, cháy lớn và nâng cao ý thức của người dân về việc đảm bảo an toàn phòng chống cháy, nổ trong hoạt động kinh doanh.

Thùy Dung/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm