Không quân Mỹ phải bồi thường 230 triệu USD cho nạn nhân vụ xả súng tại bang Texas năm 2017

08/02/2022 19:24 GMT+7 | Tin tức 24h

(Thethaovanhoa.vn) - Một thẩm phán liên bang Mỹ ngày 7/2 ra phán quyết yêu cầu Lực lượng Không quân nước này phải đền bù 230 triệu USD cho những người sống sót và thân nhân các nạn nhân trong vụ xả súng năm 2017 ở bang Texas.

Mỹ: Lại xả súng đẫm máu, ít nhất 27 người chết ở bang Texas

Mỹ: Lại xả súng đẫm máu, ít nhất 27 người chết ở bang Texas

Theo các tin tức truyền thông, ít nhất 27 người đã thiệt mạng và một số người khác bị thương trong một vụ xả súng xảy ra ngày 5/11 (giờ địa phương) tại một nhà thờ ở khu vực Sutherland Springs, cách thành phố Houston, bang Texas của Mỹ khoảng 300km về phía Tây.

Phán quyết được đưa ra trong vụ kiện dân sự giữa thân nhân các nạn nhân với Chính phủ Mỹ.   

26 người thiệt mạng và 22 người đã bị thương trong vụ xả súng tại nhà thờ First Baptist ở khu vực Sutherland Springs, bang Texas vào tháng 11/2017. Hung thủ là Devin Patrick Kelley, người từng bị kết án phạm tội nghiêm trọng, có tiền sử bạo hành gia đình và các vấn đề về sức khỏe tâm thần. Kelly sau đó đã tự sát bằng súng.   

Chú thích ảnh
26 người thiệt mạng và 22 người đã bị thương trong vụ xả súng tại nhà thờ First Baptist ở khu vực Sutherland Springs, bang Texas vào tháng 11/2017

Tòa án kết luận Không quân Mỹ phải chịu 60% trách nhiệm đối với thảm kịch do lực lượng này đã không thực hiện đúng trách nhiệm trong việc báo cáo tiền sử phạm tội của hung thủ, điều vốn có thể ngăn hung thủ sở hữu vũ khí một cách hợp pháp.   

Theo luật về sở hữu vũ khí ở bang Texas, những người đã bị kết án phạm tội nghiêm trọng không được phép sở hữu súng. Người bán phải kiểm tra cơ sở dữ liệu quốc gia trước khi bán vũ khí cho khách hàng.

Tuy nhiên, Kelly đã mua vũ khí một cách hợp pháp để sử dụng trong vụ xả súng trên vì Không quân Mỹ đã không gửi báo cáo cho cơ sở dữ liệu quốc gia về 2 tiền án bạo hành gia đình mà hung thủ đã phạm phải 5 năm trước đó.   

Người phát ngôn Không quân Mỹ Ann Stefanek cho biết lực lượng này sẽ kháng án.

Hồng Nguyên/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm