Không phải Mourinho, kẻ phá hoại Man United là... Ed Woodward

31/10/2016 06:10 GMT+7 | Man United

(Thethaovanhoa.vn) - “Chắc ông ta giở trò để nhận tiền bồi thường sai thải và nhanh chóng ‘chạy khỏi hiện trường’ của cái đống rác hỗn độn mà chính ông ta tạo ra ấy mà”.

1. Đó là một bình luận vô cùng cay nghiệt của một độc giả tờ The Times dưới bài báo về chuyện Mourinho bị đuổi khỏi băng ghế chỉ đạo trong trận Man United gặp Burnley cuối tuần vừa rồi.

Năm 2011, Ferguson cũng bị đuổi khỏi băng ghế chỉ đạo, và sau đó bị cấm chỉ đạo 5 trận vì “thái độ” với trọng tài. Chuyện một HLV bị kỷ luật vì “thái độ” với trọng tài không phải phổ biến nhưng cũng chẳng phải chuyện quá bất thường trong thế giới bóng đá. Vậy thì tại sao hành vi của Mourinho lại bị nhìn nhận một cách tiêu cực đến thế?

Mourinho phủ nhận... Mourinho & Man United vẫy vùng trong tuyệt vọng

Mourinho phủ nhận... Mourinho & Man United vẫy vùng trong tuyệt vọng

Mourinho mới rồi có nói hai điều: thứ nhất, ông cần có thời gian. Và thứ hai, Man United hiện có một nhóm cầu thủ tốt nhưng nhiều trong số đó chưa phải là “thành phẩm”.

Đơn giản, khi bạn là người lúc nào cũng tỏa ra năng lượng tích cực, người ta sẽ nhìn vào bạn với ánh xạ tích cực. Ngược lại, khi bạn là người tiêu cực, luôn bi kịch hóa các hoàn cảnh như thể mình là nạn nhân, đời sẽ nhìn bạn tiêu cực.

Không phủ nhận, khi Mourinho tới Stamford Bridge, ông mang theo lượng CĐV mới vô cùng lớn cho Chelsea. Ông là người thuộc diện đã bị ghét thì cực ghét, đã được thích thì rất thích. Và ông tới CLB nào, những người thích ông sẽ bắt đầu thích CLB đó nhưng tất nhiên, sẽ có cả chiều ngược lại.

2. Tuần trước, ở trận tranh League Cup giữa Chelsea và West Ham, CĐV hai đội có xô xát, và họ ném đồng xu vào nhau rào rào. Có một CĐV Chelsea đã tố với truyền hình rằng các CĐV West Ham đã ném đồng xu cả vào cô con gái 8 tuổi của mình. Ngay lập tức, cô bé nói luôn với bố, khi camera đang ghi hình họ: “Cũng không nói được là CĐV West Ham mà bố. Cả hai đội cùng ném. Làm sao ta biết được họ là West Ham”.

Khi Cantona song phi vào CĐV Crystal Palace hồi 1994-95, anh không ngờ rằng có một cậu bé đi cùng cha mình, ngồi ngay cạnh tay CĐV bị Cantona đạp. Cậu bé ấy được cha đưa đến sân vì cậu thích Man United. Nhưng sau cú song phi đó, cậu cương quyết không bao giờ ủng hộ Man United nữa, và trở thành CĐV của Aston Villa tới tận hôm nay.

Hai câu chuyện đó, cùng với chuyện về năng lượng tiêu cực của Mourinho cho ta thấy, Man United có thể mất rất nhiều CĐV tiềm tàng trong tương lai với những gì Mourinho làm, đặc biệt là những đứa trẻ, những người chỉ 10 năm nữa có thể sẽ là khách hàng thường xuyên của Man United.

Xem ra, chọn lựa Mourinho là một chọn lựa sai lầm, và mang tính hủy hoại hình ảnh CLB.

Sự vô duyên của các cầu thủ Man United trước Burnley


3. Nếu Mourinho là một chọn lựa sai lầm thì ai là người có “tội” với truyền thống Man United và các CĐV của Man United đây? Phó Chủ tịch điều hành Ed Woodward, không ai khác.

Hôm qua, tờ The Times chia sẻ một bài báo nói rằng tay cò Mino Raiola tuyên bố “Tôi là tư vấn của Man United”. Trong đó, Raiola kể, y đã nói với Woodward khi Man United ký với Martial và Depay rằng “Các người cần phải có Ibra. Chỉ Ibra mới tái tạo lại được sự cân bằng”. Không chê những người trẻ như Martial, nhưng điều Raiola nói ra đã khiến Woodward quan tâm đến Ibra, và đưa Ibra về Old Trafford. Để rồi từ đó, tước chiếc áo số 9 của Martial, một hành động bất kỳ cầu thủ nào cũng coi là bị xúc phạm.

Raiola còn tự hào kể rằng hồi 2012, khi Ferguson đề xuất 1 hợp đồng với Pogba, Pogba về hỏi ý kiến Raiola. Raiola nói với Pogba: “Hợp đồng ấy, hai con chihuahua của tao cũng không ký”. Và Pogba gặp Ferguson, trả lời “Tôi không ký hợp đồng với các điều kiện này”. Ferguson quay sang nói với Raiola: “Mày là thằng đốn mạt”.

“Thằng đốn mạt” đối với Ferguson ấy giờ đang là “danh nhân” của Man United, như một thứ phản văn hóa của CLB. Chính Woodward đã khiến những thứ chống lại Ferguson được tôn vinh ở nơi mà ông góp phần tạo dựng nên.

Tại sao Ferguson trọng tài năng của Mourinho nhưng quyết không chọn Mourinho khi ông giải nghệ? Chúng ta hãy cùng trả lời câu hỏi đó. Để chúng ta nhận ra rằng: Ed Woodward chính là kẻ phá hoại.

Hà Quang Minh
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm