Không khí lạnh tràn về, miền Bắc mưa dông kèm nguy cơ lốc sét mưa đá

08/02/2021 09:40 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hai ngày đầu tuần (8-9/2), Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ có mưa dông diện rộng.

Dự báo thời tiết ngày 28 Tết: Miền Bắc rét đậm mưa to

Dự báo thời tiết ngày 28 Tết: Miền Bắc rét đậm mưa to

Ngày 9/2, không khí lạnh kết hợp với hội tụ gió lên đến mực 5000m khiến Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ đêm 8/2 đến ngày 9/2, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hội tụ gió lên đến mực 5000m, Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 40-100mm/đợt, riêng khu Tây Bắc, Việt Bắc từ 70-120mm,  có nơi trên 140mm/đợt. Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to với tổng lượng mưa phổ biến 20-50mm/đợt, có nơi trên 60mm/đợt, đề phòng lốc, sét và mưa đá.

Theo các chuyên gia khí tượng thì rất khó nhận biết và dự báo khi nào sẽ có mưa đá. Do đó, để giảm thiểu thiệt hại do mưa đá gây ra thì việc chủ động phòng ngừa vẫn là giải pháp chính.

Thời tiết tết, Thời tiết hôm nay, Không khí lạnh, Dự báo thời tiết, thời tiết, nhiệt độ hôm nay, thời tiết tết nguyên đán, thời tiết tết âm, gió mùa đông bắc, thoi tiet

Người dân lưu ý cách nhận diện dông, sấm sét, lốc xoáy xảy ra như thông thường, khi thấy những đám mây trên bầu trời bỗng nhiên vần vũ và đen sẫm lại, gió đang thổi bỗng nhiên ngừng hẳn, kèm theo đó là nhiệt độ giảm, độ ẩm trong không khí cao, không khí bỗng trở lên mát mẻ, se lạnh.

Nếu thấy những đám mây đen sẫm lại gần như che kín tầm mắt, sau đó thấy gió nổi lên mạnh, tạo ra những tiếng ù ù, ầm ầm liên tục, cần cảnh giác với mưa đá. Nếu tiếp đó có lắc rắc vài hạt mưa rào, nhiệt độ không khí lạnh đi nhanh chóng, thời điểm này mưa đá sẽ xuất hiện.

Người dân nên tìm chỗ trú ẩn an toàn, tập trung ở những ngôi nhà mái bằng, mái tôn kiên cố, dưới gầm bàn, gầm giường, tìm các vật cứng để che đầu đề phòng đá rơi vỡ ngói.

Dự báo thời tiết cho các khu vực ngày và đêm 8/2

Phía Tây Bắc Bộ nhiều mây, có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to; riêng Nam Sơn La và Hòa Bình ngày có mưa rào vài nơi. Gió nhẹ. Trời rét, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 13-16 độ C, vùng núi cao 10-13 độ C, có nơi dưới 10 độ C; cao nhất 19-22 độ C, riêng Nam Sơn La và Hòa Bình 21-24 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ nhiều mây, ngày có mưa rào vài nơi, riêng vùng núi phía Bắc có mưa rào và dông, có nơi mưa vừa, mưa to; chiều tối và đêm có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to. Gió Đông Bắc cấp 2-3, sáng và đêm trời rét. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 13-16 độ C, vùng núi cao 10-13 độ C, có nơi dưới 10 độ C; cao nhất 22-25 độ C, riêng vùng núi phía Bắc 19-22 độ C.

Thời tiết tết, Thời tiết hôm nay, Không khí lạnh, Dự báo thời tiết, thời tiết, nhiệt độ hôm nay, thời tiết tết nguyên đán, thời tiết tết âm, gió mùa đông bắc, thoi tiet

Khu vực Hà Nội nhiều mây, ngày có mưa vài nơi, chiều tối và đêm có mưa vừa, mưa to và dông. Gió Đông Bắc cấp 2-3, sáng và đêm trời rét. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 13-16 độ C, cao nhất 21-24 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế nhiều mây, có mưa, mưa rào rải rác; riêng phía Bắc đêm có mưa, mưa vừa và dông, có nơi mưa to. Gió Đông đến Đông Bắc cấp 2-3, đêm trời rét. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 16-19 độ C; cao nhất phía Bắc 21-24 độ, phía Nam 25-28 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, phía Bắc nhiều mây, có mưa rào vài nơi; phía Nam có mây, ngày nắng, đêm không mưa. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Phía Bắc đêm trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất 20-23 độ C, phía Nam có nơi trên 23 độ C; cao nhất phía Bắc 25-28 độ C, phía Nam 28-31 độ C.

Tây Nguyên có mây, ngày nắng, đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió Đông Bắc đến Đông cấp 2-3. Đêm trời rét. Nhiệt độ thấp nhất 17-20 độ C, cao nhất 28-31 độ C.

Nam Bộ có mây, ngày nắng, đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió Đông Bắc đến Đông cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 21-24 độ C; cao nhất 30-33 độ C, có nơi trên 33 độ C.

Nhóm P.V

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm