Không khí lạnh đang suy yếu dần nhưng miền Bắc vẫn rét đậm rét hại

13/01/2021 19:41 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Nhiệt độ ngày 13/1 tại các tỉnh Đồng bằng Bắc Bộ đạt ngưỡng 18-20 độ C, cảm giác ấm lên rõ rệt. Trạng thái này duy trì đến ngày 16/1, trước khi đón đợt không khí lạnh mới.

Miền Bắc đón không khí lạnh mới, vùng núi có băng giá mưa tuyết

Miền Bắc đón không khí lạnh mới, vùng núi có băng giá mưa tuyết

Sáng 17/1, theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, không khí lạnh cường độ mạnh tác động đến vùng núi phía Bắc, sau mở rộng ra các khu vực khác của Bắc Bộ và Trung Bộ.

Chiều 13/1, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, không khí lạnh tác động đến nước ta đang suy yếu dần. Đêm 13/1, các tỉnh Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế tiếp tục rét đậm, rét hại với nhiệt độ thấp nhất 7-10 độ C, vùng núi 4-7 độ C.

Không khí lạnh suy yếu dần, miền Bắc tăng nhiệt

Cơ quan khí tượng tiếp tục đưa ra cảnh báo vùng núi cao nguy cơ xuất hiện mức nhiệt dưới 0 độ C. Do độ ẩm trong không khí thấp, mưa tuyết khó hình thành, khu vực chỉ có thể xuất hiện băng giá và sương muối. Từ ngày 14/1, miền Bắc tăng nhiệt rõ rệt. Nhiệt độ ban ngày ở đồng bằng đạt ngưỡng cao nhất 18-20 độ C, có nắng hanh. Nhiệt độ ngày và đêm chênh nhau nhiều, cảm giác rét buốt vẫn xuất hiện về đêm và sáng.

Thời tiết hôm nay, Nhiệt độ hôm nay, Dự báo thời tiết, Bao giờ hết lạnh, miền Bắc bao giờ hết lạnh, dự báo thời tiết hôm nay, thoi tiet hom nay, nhieu do hom nay

Từ ngày 14/1, nhiệt độ các tỉnh miền núi phía Bắc có thể đạt ngưỡng cao nhất 18-20 độ C. Mức nhiệt này thuận lợi để người dân ổn định lại cuộc sống, khôi phục sản xuất, chăn nuôi sau gần một tuần chịu thiệt hại nặng nề bởi rét đậm, rét hại gây ra băng giá, mưa tuyết.

Trong khi đó, Trung Bộ cũng đang chịu ảnh hưởng rõ rệt của không khí lạnh cường độ mạnh. Khi không khí lạnh tăng cường tràn về, các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế có thể ghi nhận mức nhiệt thấp nhất 9-12 độ C. Khu vực từ Đà Nẵng đến Quảng Ngãi trở rét, nhiệt độ thấp phổ biến 15-18 độ C.

Tây Nguyên và Nam Bộ có sự giảm nhiệt rõ rệt về đêm. Các tỉnh Tây Nguyên sẽ trở rét về đêm và sáng, trong khi Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận duy trì mức nhiệt 23-27 độ C, ban đêm trời lạnh.

Nhận định thêm về thời tiết thời gian tới, cơ quan khí tượng cho biết, trong tháng 1 và tháng 2, khu vực Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế có nhiệt độ trung bình tháng thấp hơn 0,5-1 độ C so với cùng kỳ nhiều năm.

Các đợt rét đậm, rét hại trong giai đoạn này khả năng kéo dài 5-7 ngày và duy trì lâu hơn ở các tỉnh vùng núi Bắc Bộ. Do vậy, các chuyên gia khí tượng thuỷ văn khuyến cáo, người dân cần triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho người già, trẻ nhỏ, khách du lịch, học sinh, nhất là tại các trường nội trú ở vùng núi cao. Đó là hạn chế hoạt động dưới trời lạnh, mặc đủ ấm, không dùng bếp than để sưởi ấm trong phòng kín, đồng thời căn cứ tình hình thời tiết cụ thể tại từng địa phương để chủ động cho học sinh nghỉ học. Bên cạnh đó, người dân cần thường xuyên cập nhật tình hình thời tiết, diễn biến không khí lạnh, rét đậm, rét hại.

Để giảm thiệt hại cho vật nuôi và cây trồng, cơ quan chức năng khuyến cáo người dân vùng núi thực hiện tốt công tác phòng, chống rét và dịch bệnh cho cây trồng, vật nuôi, nhất là diện tích mạ, đảm bảo gieo cấy theo kế hoạch; tăng cường gia cố, che chắn chuồng trại, tích trữ thức ăn cho gia súc. Đặc biệt, người dân tránh chăn thả gia súc, gia cầm và vật nuôi ra bãi, mé rừng trong những ngày thời tiết diễn biến cực đoan nhằm hạn chế thấp nhất rủi ro.

Dự báo thời tiết đêm 13/1

Phía Tây Bắc Bộ đêm không mưa, có nơi có sương mù, Trời rét đậm, có nơi rét hại. Vùng núi cao có khả năng xảy ra băng giá và sương muối. Nhiệt độ thấp nhất từ 7-10 độ C, có nơi dưới 5 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 0 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 19-22 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội đêm không mưa, có nơi có sương mù, Gió Đông Bắc cấp 2-3. Trời rét đậm, vùng núi có nơi rét hại. Vùng núi cao có khả năng xảy ra băng giá và sương muối. Nhiệt độ thấp nhất từ  7-10 độ C, vùng núi 4-7 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 0 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 19-22 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hoá đến Thừa Thiên- Huế, phía Bắc đêm không mưa, có nơi có sương mù, phía Nam có mưa vài nơi. Gió Bắc đến Tây Bắc cấp 2-3. Trời rét. Nhiệt độ thấp nhất từ 9-12 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 19-22 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, phía Bắc có mưa vài nơi, phía Nam có mây, đêm không mưa. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Phía Bắc trời rét, phía Nam đêm và sáng trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 14-17 độ C, phía Nam 18-21 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 20-23 độ C, phía Nam 24-27 độ C, có nơi trên 27 độ C.

Khu vực Tây Nguyên đêm có mưa vài nơi. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Đêm và sáng trời rét. Nhiệt độ thấp nhất từ 12-15 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 22-25 độ C, có nơi trên 25 độ C.

Nam Bộ đêm không mưa, gió Đông Bắc cấp 2-3. Đêm và sáng trời lạnh, miền Đông trời rét. Nhiệt độ thấp nhất từ 17-20 độ C, miền Tây 19-22 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 28-31 độ C.

Nhóm P.V

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm