Không để tình trạng xe dù, bến cóc, chở quá số người và tăng giá vé trái quy định

07/02/2024 20:29 GMT+7 | Tin tức 24h

Bộ Giao thông Vận tải vừa có Công văn số 1375/BGTVT-VT gửi các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ về việc triển khai Công điện số 10/CĐ-TTg ngày 29/01/2024 của Thủ tướng Chính phủ tăng cường các giải pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong dịp Tết Nguyên đán và lễ hội Xuân 2024.

Không để chậm, huỷ chuyến bay

Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu các Cục quản lý chuyên ngành; Sở Giao thông Vận tải các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các đơn vị, tổ chức, cá nhân có liên quan ngành Giao thông Vận tải, trong phạm vi, nhiệm vụ, quyền hạn của mình đôn đốc, chỉ đạo khẩn trương triển khai thực hiện các nhiệm vụ được giao tại Công điện số 10/CĐ-TTg ngày 29/01/2024 của Thủ tướng Chính phủ.

Trong đó, tập trung chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc, các đơn vị kinh doanh vận tải có phương án bảo đảm năng lực, chất lượng vận tải, an toàn đối với hoạt động vận tải hành khách, hàng hóa, nhất là dịch vụ vận chuyển hành khách trên đường bộ, đường thủy và đường hàng không trong dịp nghỉ Tết.

Trong đó, Bộ chú trọng đối với Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài; giảm thiểu tình trạng chậm, hủy chuyến trong lĩnh vực hàng không.

Không để tình trạng xe dù, bến cóc, chở quá số người và tăng giá vé trái quy định - Ảnh 1.

Khu vực nhà chờ bến xe Phương Tran tại TP.HCM ngày 7.2. Ảnh Tiến Lực TTXVN

Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật đối với tổ chức, cá nhân để xảy ra tình trạng xe dù, bến cóc, xe chở quá số người quy định, tăng giá vé trái quy định.

Bộ Giao thông Vận tải cũng yêu cầu Cục Đường bộ Việt Nam tiếp tục triển khai các giải pháp siết chặt kiểm soát phương tiện kinh doanh vận tải thông qua thiết bị giám sát hành trình, xử lý kịp thời đối với các phương tiện vi phạm theo đúng quy định của pháp luật, nhất là vi phạm về tốc tộ; chấn chỉnh ngay tình trạng chậm trễ cập nhật và xử lý thông tin liên quan đến phương tiện vi phạm từ thiết bị giám sát hành trình.

Đảm bảo giao thông an toàn, thuận lợi

Đối với các Sở Giao thông Vận tải tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các đơn vị quản lý, bảo dưỡng thường xuyên, Bộ Giao thông Vận tải đề nghị chủ động hoàn trả cơ sở hạ tầng bảo đảm điều kiện an toàn các công trình kết cấu hạ tầng giao thông; khắc phục kịp thời các đoạn đường bị hư hỏng, sạt lở do mưa lũ gây ra; rà soát bổ sung hệ thống báo hiệu giao thông, thiết bị cảnh báo, phản quang tại các nút giao thông, trên các đoạn đường có độ dốc cao, bán kính cong hẹp, tầm nhìn hạn chế (nếu cần thiết).

Không để tình trạng xe dù, bến cóc, chở quá số người và tăng giá vé trái quy định - Ảnh 2.

Bến xe miền Tây tại TP.HCM ngày 7.2. Ảnh Tiến Lực TTXVN

Đồng thời, khẩn trương hoàn thành nâng cấp, sửa chữa, bảo trì các tuyến giao thông trọng điểm, trong đô thị và trả lại lòng đường phục vụ nhân dân đi lại; có phương án tổ chức, điều tiết, phân luồng giao thông, kịp thời giải tỏa, không để phát sinh ùn tắc kéo dài khi có sự cố, tai nạn giao thông, nhất là thời điểm trước và ngay sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán trên các tuyến trục chính ra vào nội đô Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh, các tuyến kết nối đến nhà ga, sân bay, bến cảng và khu vực tổ chức lễ hội.

Đặc biệt, bảo đảm hệ thống thu phí điện tử không dừng hoạt động thông suốt; phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương hoàn thành các thủ tục, điều kiện theo quy định để triển khai ngay phương thức thu phí điện tử không dừng tại các trạm thu phí cảng hàng không, sân bay, kết nối liên thông, đồng bộ vào hệ thống thu phí điện tử không dừng trên toàn quốc theo thẩm quyền, đúng quy định của pháp luật; không để xảy ra ùn tắc giao thông tại các trạm thu phí.

Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu các cơ quan, đơn vị phân công người có thẩm quyền tổ chức trực theo chế độ 24/7, báo cáo tình hình bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong 7 ngày nghỉ tết Nguyên đán Giáp Thìn (từ ngày 8/2/2024 đến hết ngày 14/2/2024; tức ngày 29 tháng Chạp năm Quý Mão đến hết ngày mồng 5 tháng Giêng năm Giáp Thìn) về Bộ Giao thông Vận tải gửi Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia để tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Đức Dũng/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm