Khởi tranh bóng đá nam SEA Games 32: Áp lực chồng áp lực

27/04/2023 08:20 GMT+7 | SEA Games 32

HLV Philippe Troussier vẫn tin rằng U22 Việt Nam đã sẵn sàng cho SEA Games 32 nhưng thực tế các kết quả thi đấu giao hữu thì ngược lại, cho thấy chưa có gì yên tâm...

Nhân sự thì có nhiều biến động cho dù đây là giai đoạn mà HLV Troussier cần thử nghiệm nhiều người. Và đặc biệt, cho đến nay chưa thấy ai nói về trạng thái tinh thần của cầu thủ, khi mà trong đội ngũ mà HLV Troussier đưa sang Campuchia có khá nhiều cầu thủ ít kinh nghiệm.

Có lẽ cũng cần nhìn nhận một sự khác biệt giữa các đội U22 và đội tuyển quốc gia. Ở lứa tuổi trẻ, yếu tố thiếu ổn định về tinh thần luôn tồn  tại. Không phải lứa trẻ nào cũng giống như những cầu thủ mà HLV Park Hang Seo từng có hồi năm 2018.

Họ không chỉ giỏi, mà đa phần đều đã chinh chiến ở đấu trường V-League nên áp lực với họ không phải là vật cản. Những trận đấu quật khởi, không biết sợ tại Thường Châu (Trung Quốc) không phải tự nhiên mà có. Nó  phải được trui rèn từ kinh nghiệm thi đấu cũng như có một HLV giỏi tâm lý, một lối chơi theo kiểu chấp nhận làm chiếu dưới.

Nhưng đội ngũ của HLV Troussier thì khác. Ông thầy người Pháp có đẳng cấp cao, lại lớn tuổi  nên ông không có gì lo lắng về SEA Games 32. Áp lực lớn đến mức nào, ông cũng không gặp vấn đề.

Nhưng cầu thủ của chúng ta lại khác. Một số người có kinh nghiệm quốc tế, nhiều người lại không có. Một số đã chơi V-League, số còn lại đá hạng Nhất và cũng chưa cọ xát quá nhiều. Một số vừa trải qua những trận thua nặng ở Doha Cup, số còn lại cũng vấp phải trở lực từ 2 trận giao hữu trước thềm SEA Games. Nhìn chung, chúng ta có bất lợi khá lớn về mặt tinh thần, đó là điều mà không biết HLV Troussier đã lường được và kiểm soát hay chưa?

Cho dù "khó ta, khó người" nhưng U22 đang chịu áp lực bảo vệ HCV cũng như kỳ vọng của người hâm mộ Việt Nam cũng không giống như các nơi khác. Ví dụ như Indonesia, dù CĐV của họ cuồng nhiệt, kỳ vọng chẳng kém nhưng bóng đá nước này liên tục thất bại trong các mục tiêu của mình nên đôi khi…thua nữa cũng chẳng sao. Ngược lại, sức nóng SEA Games chưa bao giờ nguội đối với người hâm mộ Việt Nam, hơn nữa đây lại là sân chơi chính thức đầu tiên của HLV Troussier. Ông có thể không lo lắng, nhưng những người xung quanh ông thì khác.

Trước giờ khai mạc môn bóng đá nam: Áp lực chồng áp lực... - Ảnh 1.

Khả năng chịu đựng áp lực vẫn là dấu hỏi với U22 Việt Nam hiện tại của HLV Troussier. Ảnh: Song Ngọc

Thực tế thì HLV Troussier cho thấy ông không từ bỏ triết lý kiểm soát bóng và lấy công làm thủ của mình. Nhưng từ Doha Cup đến nay, kể cả khi chơi mạch lạc ở mặt trận tấn công thì đội của ông vẫn không thể giải quyết tốt khâu dứt điểm.

Chúng ta cứ lấy hình ảnh của tiền vệ Nguyễn Văn Trường, người được ông Troussier xếp vào vai trò tiền đạo trong danh sách đăng ký, thì rõ. Văn Trường xâm nhập vùng cấm hay, đọc tình huống tốt, xử lý bước một cũng khéo nhưng cái gọi là kỹ năng đưa bóng vào lưới thì vẫn khá xa lạ. Trong danh sách các tiền đạo của ông Troussier hiện tại, chỉ có Nguyễn Quốc Việt là chơi đúng với vai trò của mình. Nhưng tất nhiên, trong một đội bóng có xu hướng chơi tấn công thì chỉ một người biết ghi bàn là quá ít.

Những đội bóng đá "cửa trên" như kiểu của HLV Troussier thì cần phải ở trạng thái thoải mái, ít áp lực thành tích thì mới dễ chơi đúng ý đồ. Nó như kiểu tấn công đối thủ liên tục mà không thể ghi bàn, lại cứ chịu áp lực về tinh thần thì càng đá càng khó. Với góc nhìn của ông Troussier, U22 Việt Nam đủ sức để thắng mọi đối thủ, đó là niềm tin của ông nên cái quan trọng bây giờ là các cầu thủ cũng có thái độ đó.

Trước đây, HLV Park Hang Seo luôn chú trọng 2 yếu tố: thể lực và tâm lý. Phong cách chơi bóng của ông, chỉ cần cầu thủ có đủ 2 yếu tố  đó thì chẳng ngại đội bóng nào. Cũng vì thế mà HLV Park Hang Seo ít thay đổi nhân sự, điều cũng khiến cho ông không thay đổi được cách chơi bóng ở đội tuyển Việt Nam và vì đó không phải là thứ ông giỏi nhất.

Ông Troussier thì ngược lại, ông tin vào cầu thủ của mình và chúng ta cần chờ đợi liệu các cầu thủ có tiếp nhận trọn vẹn thái độ đó từ ông thầy tại SEA Games 32 hay không. 


Long Khang

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm