Khởi động giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội lần 14-2021

24/09/2021 19:56 GMT+7 | Giải Bùi Xuân Phái

(Thethaovanhoa.vn) - Chiều 24/9, Hội đồng Giám khảo giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội do báo Thể thao và Văn hóa (TTXVN) tổ chức đã tiến hành họp phiên đầu tiên để “sơ tuyển” các đề cử cho 4 hạng mục giải gồm: Giải thưởng lớn - Vì tình yêu Hà Nội, và các giải Tác phẩm, Việc làm, và Ý tưởng - Vì tình yêu Hà Nội.

Giải 'Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội' lần 13-2020: Sự hội tụ và cộng hưởng của những tấm lòng 'vì tình yêu Hà Nội'

Giải 'Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội' lần 13-2020: Sự hội tụ và cộng hưởng của những tấm lòng 'vì tình yêu Hà Nội'

Giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội lần 13 - 2020 là sự hội tụ và cộng hưởng của những tấm lòng "vì tình yêu Hà Nội" rộng khắp. Có những gương mặt gần gũi, thân quen, đã trở thành biểu tượng bao nhiêu năm nay về Hà Nội.

Trải qua 13 mùa giải,  việc tìm kiếm, phát hiện để tôn vinh những “tình yêu Hà Nội” là thách thức ngày càng lớn đối với Ban sơ khảo. Đặc biệt, năm 2021 lại là thời điểm đại dịch Covid-19 hoành hành, các hoạt động văn hóa nghệ thuật đóng băng và ít nhiều tạo sự lo lắng cho những người quan tâm tới giải.

Thế nhưng, như chia sẻ của các thành viên Hội đồng giám khảo, rất bất ngờ, trong một năm qua, Hà Nội vẫn là cảm hứng đặc biệt cho ý tưởng, việc làm cũng như sáng tạo của rất nhiều người. Nói như nhà sử học Dương Trung Quốc, thành viên Hội đồng, trong một chừng mực, những hành động, ý tưởng hướng về Hà Nội trong mùa dịch cũng là một phần của “mục tiêu kép” – khi mà văn hóa luôn là động lực để phát triển đô thị của mỗi thành phố.

Chú thích ảnh
Các thành viên Hội đồng giám khảo và Ban sơ khảo họp phiên đầu tiên chiều ngày 24/9

“Nhìn vào những đề cử, thành viên trong Hội đồng chúng tôi đều có một suy nghĩ: chúng ta đang được khích lệ để tạm quên sự u ám trong mùa dịch này để hướng tới tương lai” – ông Quốc nói – “ Có thể, những mục tiêu trước mắt vẫn còn rộng mở. Có thể, những kết chúng ta nhận về vẫn chưa tương xứng so với công sức bỏ ra của những người yêu Hà Nội. Nhưng chắc chắn, cần khẳng định: Đây là một mùa giải có chất lượng, xứng đáng để công chúng cùng nhìn vào và chia sẻ những thành tựu của những tấm lòng hướng về Hà Nội trong năm vừa rồi”.

Để có được những đề cử chính thức cho 4 hạng mục chính của giải, những người “cầm cân nảy mực” đã phải chọn lọc từ hàng chục gương mặt, ý tưởng, việc làm, tác phẩm.... gắn với Hà Nội trong năm qua.Ở đó có những dự án lớn gắn với chủ trương của thành phố, có những dự án cụ thể gắn với một không gian của Hà Nội, có những người nước ngoài thể hiện tình yêu với Hà Nội từ những sáng tác xuyên suốt hàng chục năm, cũng như những công dân bản địa luôn lấy Hà Nội làm cảm hứng cho công việc và tác phẩm của mình trong suốt cuộc đời...

Hội đồng Giám khảo của Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội gồm: Nhà sử học Dương Trung Quốc, nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, nhà báo Ngô Hà Thái, nguyên Phó TGĐ TTXVN, nhà thơ Bằng Việt, nguyên Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật Hà Nội, KTS Hoàng Đạo Kính - người được mệnh danh là “hiệp sĩ” của những di sản kiến trúc Hà Nội, và nhà báo Lê Xuân Thành (Tổng biên tập báo Thể thao và Văn hóa).

Phiên họp thứ hai của Hội đồng giám khảo sẽ diễn ra vào tuần tới, để tìm ra kết quả thực sự phù hợp với tiêu chí của giải: "Có hàm lượng nghệ thuật và khoa học cao, gắn bó với các mặt của đời sống Hà Nội và thấm đượm một tình yêu Hà Nội".

Cúc Đường

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm