Khoa học chỉ rõ Đi bộ 10.000 bước mỗi ngày giúp bạn sống lâu hơn, nhưng tốc độ đi quyết định tất cả: Đây là cách đi bộ đúng!

10/11/2022 11:19 GMT+7 | Văn hóa Xã hội 247

Khoa học chỉ rõ Đi bộ 10.000 bước mỗi ngày giúp bạn sống lâu hơn, nhưng tốc độ đi quyết định tất cả: Đây là cách đi bộ đúng!

Duy trì một tần suất nhất định, thực hiện một số bước cụ thể và theo kịp một tốc độ cụ thể đều có thể hữu ích trong việc giảm nguy cơ mất trí nhớ, bệnh tim mạch, ung thư và thậm chí tử vong sớm.


 Hai nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí JAMA Neurology và JAMA Internal Medicine vào tháng 9 năm nay, đã nghiên cứu mối liên hệ giữa số bước hàng ngày, cường độ của số bước và việc gia tăng lợi ích sức khỏe.

Cho dù bạn đã có thói quen đi bộ hàng ngày hay đang muốn bắt đầu, thì đây là những điều bạn cần biết về việc tần suất và tốc độ để tối ưu hóa thói quen lành mạnh này của mình.

Đi bộ 10.000 bước mỗi ngày có thể giúp bạn sống lâu hơn, nhưng tốc độ đi như thế nào mới là quan trọng, nghiên cứu mới cho thấy - Ảnh 1.

Đi bộ là điều cần thiết để giúp giảm nguy cơ mắc bệnh nặng và tử vong sớm.

Tần suất: Đi bộ ít nhất 30 phút mỗi ngày

Đi bộ ít nhất 30 phút mỗi ngày được khuyến khích trong cả hai bài báo. Matthew Ahmadi, tác giả của hai nghiên cứu nói với The New York Times: "Không nhất thiết phải là một lần kéo dài 30 phút liên tục. Bạn có thể phân bổ nó trong suốt cả ngày của bạn."

Nhưng tốc độ bạn đi bộ có thể sẽ đóng góp vào số bước bạn đi. Và nó là điều cần thiết để giúp giảm nguy cơ mắc bệnh nặng và tử vong sớm.

Số bước: Mục tiêu 9.800 - 10.000 một ngày

Nghiên cứu cho thấy, cứ 2.000 bước, nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư và tử vong sớm giảm 10%, đạt đỉnh điểm là 10.000 bước mỗi ngày.

Ngoài ra, đi dưới 10.000 bước mỗi ngày (9.800) có thể giảm 50% nguy cơ sa sút trí tuệ, nguy cơ cũng thấp hơn 25% đối với những người đi bộ khoảng 3.800 bước mỗi ngày.

 "những người trưởng thành đi 8.000 bước trở lên mỗi ngày có nguy cơ tử vong thấp hơn so với những người chỉ đi 4.000 bước mỗi ngày", theo Viện Y tế Quốc gia.

Đi bộ 10.000 bước mỗi ngày có thể giúp bạn sống lâu hơn, nhưng tốc độ đi như thế nào mới là quan trọng, nghiên cứu mới cho thấy - Ảnh 2.

Những người trưởng thành đi 8.000 bước trở lên mỗi ngày có nguy cơ tử vong thấp hơn so với những người chỉ đi 4.000 bước mỗi ngày"

Tốc độ: Đi 80 đến 112 bước mỗi phút

Để so sánh tốc độ đi bộ, các nhà nghiên cứu đã chia ra hai nhóm:

Những người đi bộ ít hơn 40 bước mỗi phút, đó là tốc độ điển hình mà mọi người duy trì khi di chuyển từ nơi này sang nơi khác.

Những người đã đi bộ hơn 40 bước mỗi phút hoặc họ đi bộ "có mục đích".

Sau khi xem xét dữ liệu của những người tham gia gần bảy năm sau đó, những lợi ích sức khỏe tốt nhất được tìm thấy ở những người đi bộ nhanh hơn.

Nhóm này bao gồm những người đi bộ khoảng 80 bước mỗi phút, điều này giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ung thư và tử vong sớm hơn các nhóm khác, các tác giả của nghiên cứu nói với CNN.

Đi bộ với tốc độ nhanh hơn cũng được chứng minh là có lợi cho việc giảm nguy cơ sa sút trí tuệ. Với 112 bước mỗi phút, các cá nhân có thể giảm 38% nguy cơ mắc bệnh.

Đi bộ 10.000 bước mỗi ngày có thể giúp bạn sống lâu hơn, nhưng tốc độ đi như thế nào mới là quan trọng, nghiên cứu mới cho thấy - Ảnh 3.

Với 112 bước mỗi phút, các cá nhân có thể giảm 38% nguy cơ mắc bệnh

Thông tin thêm

Cả hai nghiên cứu, được thực hiện ở Vương quốc Anh, đã thu thập dữ liệu sức khỏe từ hơn 75.000 người từ năm 2013 đến năm 2015 và xem xét lại dữ liệu khoảng bảy năm sau đó.

Các cá nhân tham gia nghiên cứu không mắc bệnh tim mạch, ung thư hay mất trí nhớ khi nghiên cứu mới bắt đầu.

Tất cả những người tham gia được đưa vào phân tích cuối cùng đều đeo một thiết bị theo dõi các bước của họ trong hơn 16 giờ mỗi ngày trong suốt ba ngày trở lên để theo dõi hoạt động thể chất trung bình của họ.


Như Nguyễn

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm