Khi người khác mượn tiền, chỉ cần nói 3 câu: Vừa không phải rút ví, vừa không tổn hại tình cảm, thể hiện EQ ‘cao ngất’

07/03/2023 16:41 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Vay tiền là một trong những nỗi ám ảnh lớn nhất của những người trưởng thành. Vì nó là tình huống vừa kiểm tra năng lực tài chính, vừa kiểm tra EQ của bạn.

Có người thì dễ dãi, ai mượn cũng cho, cuối cùng, tiền không đòi được, bạn thì cũng chẳng còn. Cũng có một số người không biết từ chối, họ luôn bị mắc kẹt trong tình thế tiến thoái lưỡng nan.

Nhưng trên thực tế, vấn đề này không khó đến như vậy, mấu chốt là chúng ta cần phải xem nhẹ tinh thần trách nhiệm và đạo đức trong trường hợp này. Bạn phải đặt nhu cầu của bản thân lên hàng đầu, nhưng đồng thời cũng phải quan tâm đến cảm xúc của người khác. 

Khi không biết từ chối như thế nào, chỉ cần nói 3 câu sau đây, chắc chắn đối phương sẽ không muốn mượn nữa, đặc biệt là không làm mất lòng nhau, rất trí tuệ. 

1. Gần đây tôi cũng đang gặp khó khăn, còn tính mượn tiền bạn đây, nhưng do dự mãi cũng không có gan để hỏi

Lý do tốt nhất để từ chối vay tiền của người khác là giả vờ nghèo. Chắc chắn đối phương sẽ bất ngờ, vì họ nghĩ bạn có tiền nên mới mở miệng vay, nhưng khi họ biết cuộc sống của bạn cũng không tốt hơn họ là bao nhiêu thì tự nhiên họ sẽ ngượng ngùng và không van nài gì thêm. Nếu như đối phương vẫn không màng đến tình cảnh khó khăn của bạn, thậm chí mặt dày van nài cho bằng được thì bạn có thể nói thêm là hiện tại bạn thật sự rất khó khăn, hai hôm trước còn định mượn tiền của họ nữa, nhưng nghĩ lại không muốn làm khó họ nên bạn đã từ bỏ ý định. 

Họ thấy bạn biết suy nghĩ cho họ như thế, thà chịu cảnh khó khăn cũng không dám lên tiếng làm phiền họ, thì dù là người tàn nhẫn cỡ nào cũng sẽ không nỡ ép bạn vào đường cùng. Có khi người đó còn biết ơn vì có một người bạn như bạn. 

Khi người khác mượn tiền, bạn chỉ cần nói 3 câu này, đảm bảo họ sẽ không còn muốn mượn nữa, quan trọng nhất là không tổn hại tình cảm của nhau - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ

Còn trường hợp cuối cùng, nếu như họ vẫn mặt dày, không quan tâm đến những gì bạn nói, khăng khăng ép bạn cho mượn tiền, thì tôi khuyên bạn nên trực tiếp cắt đứt với họ đi. Đồng tiền có thể thử thách bản chất của con người, đồng thời nó cũng giúp chúng ta thanh lọc vòng bạn bè của mình. 

2. Tiền lương đều đưa cho cha mẹ giữ hết rồi, muốn hỏi xin cũng khó

Khi nói đến việc cho mượn tiền, điều tối kỵ nhất của con người, đó chính là quá trọng thể diện. Bạn sợ người khác đánh giá mình nghèo, nên liền cắn răng cho vay, cuối cùng người chịu thiệt lại chính là bạn. 

Thỉnh thoảng than nghèo, hoặc nói với đối phương rằng tất cả tiền đều đưa cho cha mẹ giữ hết rồi là một trong những cách hàng đầu để từ chối cho vay tiền. Mặc dù người khác có thể mắng bạn sau lưng, nhưng vậy thì đã sao? Ít nhất bạn vẫn giữ được tiền và cũng không cần thấp thỏm xem liệu đối phương có trả lại cho bạn hay không. 

Người khác nhìn bạn như thế nào không quan trọng, cái quan trọng nhất là cảm xúc và lợi ích của chính bản thân bạn, đừng vì sĩ diện hão mà tổn hại chính mình. 

3. Cũng được, nhưng cần phải ký giấy nợ, tính lãi

Trên đời này có hai loại người, một là người chí thú làm ăn, có kế hoạch rõ ràng. Khi người này mượn tiền sẽ trả lại rất nhanh sau khi hoàn vốn, vì rủi ro thất bại của họ là rất thấp và uy tín cũng rất cao. 

Hai là loại người chỉ thích cược một ván, họ đi tới đường cùng và chỉ muốn mượn tiền để đánh cược một ván với cuộc đời, hoàn toàn không hề có kế hoạch, thậm chí là còn chẳng có chí cầu tiến. Một khi tiền đến tay là họ sẽ tiêu xài hoang phí ngay, ngày mà họ trả lại tiền hầu là như không có. 

Bạn coi đối phương là bạn, nhưng có thể đối phương chỉ đang nghĩ cách lợi dụng bạn mà thôi. Cách tốt nhất để thử lòng họ chính là đề nghị họ phải ký giấy nợ, đồng thời khoản vay này phải được tính lãi suất. 

Khi người khác mượn tiền, bạn chỉ cần nói 3 câu này, đảm bảo họ sẽ không còn muốn mượn nữa, quan trọng nhất là không tổn hại tình cảm của nhau - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ

Những người bạn chân thành chắc chắn sẽ không vì chút lợi tức nhỏ này mà bỏ, không mượn nữa, ngược lại có thể họ còn ủng hộ cách làm này, bởi vì họ cũng muốn bảo vệ quyền lợi cho bạn. Còn những kẻ tiểu nhân lợi dụng thì nhất định sẽ bị hai chữ "giấy nợ" dọa một trận, bởi vì trong tâm họ có ma. Có thể họ sẽ trách bạn vì sao keo kiệt vậy, chỗ bạn bè mượn một ít cũng tính toán. Loại người này chỉ muốn chiếm lợi của người khác chứ không muốn mình chịu thiệt dù chỉ một chút. 

Một tờ giấy nợ nhỏ đã có thể giúp bạn nhận diện được đâu là bạn đâu là bè, đồng thời bảo vệ quyền lợi của chính mình, thanh lọc những "con sâu" trong vòng bạn bè, có phải rất đáng thử không? 

Vay tiền là chuyện bình thường trong thế giới của người trưởng thành, nhưng không không phải ai cũng có thể xử lý tốt tình huống này, điều này cũng phản ánh sự khác biệt về trí tuệ cảm xúc của mỗi người. Kiếm tiền không hề dễ dàng, cho nên, khi cho ai đó mượn tiền, bạn càng phải thận trọng, đi từng nước cờ thật tốt kẻo tự chuốc hối hận về sau.

Trần Anh (Theo Toutiao)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm