Khi bóng đá 'đảo ngược Kim tự tháp'

03/12/2023 20:47 GMT+7 | Văn hoá

Đảo ngược Kim tự tháp - Lịch sử chiến thuật bóng đá là cuốn sách kinh điển về chiến thuật bóng đá, vừa được NXB Dân trí và Bình Book ấn hành.

Đáng chú ý, đây cũng là ấn phẩm chính thức đầu tiên của công ty Bình Book, do dịch giả Nguyễn Tuấn Bình thành lập. Anh là 1 trong 3 dịch giả của cuốn sách, cùng với nhà báo Việt Cường và chuyên gia bóng đá Dũng Lê.

Như chia sẻ của Bình, cuốn sách này xếp ở vị trí gần như cao nhất tại các hạng mục sách về bóng đá và lịch sử thể thao trên Amazon, đồng thời từng nhận các giải thưởng danh giá như Best Football Book tại lễ trao giải thưởng British Sports Book Award năm 2009 hay giải thưởng Premio Antonio Ghirelli dành cho sách bóng đá tại Ý năm 2013. Còn tác giả của nó, ký giả người AnhJonathan Wilson cũng từng được bầu là Football Writer of the Year (cây viết bóng đá của năm) do Hiệp hội cổ động viên bóng đá bầu chọn vào những năm 2012, 2017 và 2021.

Khi bóng đá 'đảo ngược Kim tự tháp' - Ảnh 1.

Dịch giả Nguyễn Tuấn Bình

Đảo ngược Kim tự tháp - Lịch sử chiến thuật bóng đá trước hết là cuốn sách lịch sử về bóng đá. Thông qua những chương đầu, bạn sẽ biết bóng đá ra đời ra sao, việc hình thành nên bộ Luật Bóng đá trải qua những bước thay đổi thế nào. Luật việt vị đã phải liên tục chỉnh sửa sau khi chứng kiến những điều bất cập ngoài thực tế (thuở ban đầu một đội bóng có thể việt vị ngay trên phần sân nhà của mình!) cũng như công cuộc truyền bá bóng đá (theo cái cách mà chúng ta hình dung về môn chơi này như ngày nay) từ nước Anh tới muôn nơi trên thế giới: sang châu Âu lục địa, vượt Đại Tây Dương sang châu Mỹ, v.v… thông qua các vị huấn luyện viên lang thang phiêu bạt rao giảng lý tưởng chơi bóng của mình.

Tác phẩm phân tích các bước triển triển của bóng đá thế giới hiện đại, bao gồm cả World Cup 2022, chỉ ra tầm ảnh hưởng của những chiến lược gia vĩ đại người Tây Ban Nha, Đức và Bồ Đào Nha trong thập niên gần nhất, đồng thời xem xét quá trình toàn cầu hóa và thương mại hóa ngày càng gia tăng tác động tới bóng đá như thế nào.

Khi bóng đá 'đảo ngược Kim tự tháp' - Ảnh 2.

'Đảo ngược Kim tự tháp' là cuốn sách khá cơ bản về chiến thuật trong bóng đá

"Nếu chỉ có những con số thống kê lạnh lùng, bóng đá đã chết từ lâu rồi. Bóng đá, trước hết là những câu chuyện về cầu thủ, về tình huống bóng, về huấn luyện viên, các đội tuyển, câu lạc bộ và chiến thuật" - dịch giả Nguyễn Tuấn Bình nói - "Đọc Đảo ngược Kim tự tháp sẽ có những câu chuyện nhỏ được kể một cách duyên dáng trong một câu chuyện lớn, làm nên hấp lực quyến rũ vô song của bóng đá. Tất nhiên, giọng kể của Jonathan Wilson đóng vai trò quan trọng để cuốn sách này đến với bạn đọc Việt Nam dưới hình thức một tác phẩm văn chương-bóng đá, như cái cách mà nhiều tác phẩm văn chương khác đã làm được.

Còn nhà báo Yên Ba nói về cuốn sách trong phần lời dẫn:"Nó cũng là lời giải thích thấu đáo cho câu hỏi mà Cruyff đặt ra về người cầu thủ làm gì trong 87 phút anh ta không có bóng ở một trận đấu. Đảo ngược kim tự tháp gạt bỏ không thương tiếc nỗi e ngại về sự khô khan của những bài học về chiến thuật bằng cách lược thuật lại, với một sự hấp dẫn lạ lùng, những biến đổi của chiến thuật bóng đá, từ thuở hồng hoang (!), khi mọi thứ, kể cả bóng đá, đều hỗn loạn, cho đến thời hiện đại với bóng đá tổng lực, thứ bóng đá từng làm mê đắm cả hành tinh này.

Khi bóng đá 'đảo ngược Kim tự tháp' - Ảnh 4.

Dịch giả Nguyễn Tuấn Bình là cái tên không xa lạ với nhiều bạn đọc.

Nguyễn Tuấn Bình là cái tên vốn khá nổi tiếng trong đời sống xuất bản với facebook Bình Bán Book. Là giảng viên trường Đại học Giao thông Vận tải Hà Nội, anh đồng thời cũng là một nhà kinh doanh phân phối sách tại Hà Nội. đồng thời là dịch giả của nhiều cuốn sách có giá trị như như Lịch sử của những cây cầu và Nghệ thuật làm cầu (Henry Grattan Tyrrell - NXB Tổng hợp TPHCM), Lịch sử bóng đá bằng tranh (NXB Dân trí). Gần nhất, tập tiểu luận kinh điển Ba bậc thầy của Stephan Zweig do anh chuyển ngữ vừa được NXB Tri thức phát hành.

Cúc Đường

Tags:
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm