'Khen' trấn áp ma túy, nhưng dân Philippines lo cách phát ngôn 'thô lỗ' của ông Duterte

15/12/2016 20:15 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) -  Theo kết quả thăm dò của tổ chức "Social Weather Stations", Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte vẫn duy trì mức thiện cảm "rất tốt" của người dân sau 6 tháng tại nhiệm, nhờ chiến dịch trấn áp tội phạm ma túy.

Tuy nhiên, nhiều người lo ngại rằng sự chỉ trích của ông nhằm vào một số lãnh đạo nước ngoài có thể ảnh hưởng tới hình ảnh đất nước.

Kết quả thăm dò cho thấy 63% số người được hỏi đánh giá “rất tốt” về ông Duterte, so với mức 64% hồi tháng 9 vừa qua. Thư ký truyền thông của Tổng thống, ông Martin Andanar nhấn mạnh kết quả thăm dò này sẽ thôi thúc ông Duterte thực hiện đầy đủ cam kết xóa sổ ma túy, tội phạm và tham nhũng trong xã hội Philippines.

Cuộc chiến chống ma túy mà ông Duterte xem là trọng tâm trong chiến dịch tranh cử hồi tháng 5 đã khiến hơn 5.000 đối tượng bị thiệt mạng kể từ ngày 1/7 vừa qua.


Thi thể một người bị cáo buộc là tội phạm ma túy trên đường phố Manila. Đa số người dân Philippines được hỏi đã ủng hộ chiến dịch này

Chiến dịch truy quét và trấn áp tội phạm ma túy của chính quyền Philippines nhận được phản hồi tích cực từ người dân. Trong khi đó, nhiều nước phương Tây cho rằng việc nhà chức trách cho phép nổ súng bắn chết nghi phạm mà không qua xét xử là vi phạm nhân quyền.

Cũng trong cuộc thăm dò trên, có tới 51% số người được hỏi đồng ý rằng thói quen phát ngôn "thô lỗ" của ông Duterte nhằm vào các lãnh đạo nước ngoài sẽ làm tổn hại đến quan hệ với các nước khác.

Hoa hậu Hoàn vũ 2016 hủy không tổ chức ở Philippines vì phát ngôn sốc của ông Duterte?

Hoa hậu Hoàn vũ 2016 hủy không tổ chức ở Philippines vì phát ngôn sốc của ông Duterte?

Chủ sở hữu giải Hoa hậu Hoàn vũ William Morris Endeavor/IMG được cho là đang tìm địa điểm khác để tố chức giải Hoa hậu Hoàn vũ 2016, sự kiện dự kiến diễn ra tại Philippines vào tháng 5/2017.


Tháng 9/2016, Tổng thống Duterte đã có phát biểu xúc phạm đến Tổng thống Mỹ Barack Obama trước khi hai bên dự kiến có cuộc gặp song phương bên lề Hội nghị Cấp cao ASEAN. Tổng thống Duterte sau đó tuyên bố xin lỗi Tổng thống Mỹ. Đáp lại, ông Obama đã hủy kế hoạch gặp song phương với ông Duterte.

Tổng thống Duterte cũng chỉ trích Liên hợp quốc và Liên minh châu Âu sau khi các tổ chức này bày tỏ nghi ngờ về “các hành động giết người không qua xét xử" trong cuộc chiến chống ma túy ở Philippines.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm