Khai mạc Không gian hội hoạ Văn Dương Thành đón Xuân Nhâm Dần

07/02/2022 19:22 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Hoạ sĩ Văn Dương Thành vừa khai mạc trưng bày bộ sưu tập tranh của danh hoạ Bùi Xuân Phái, Nguyễn Tư Nghiêm, Dương Bích Liên... được nữa hoạ sĩ dày công gìn giữ từ những năm 1980 đến nay.

Hoạ sĩ Văn Dương Thành: Kể câu chuyện về Hà Nội qua 200 tác phẩm   

Hoạ sĩ Văn Dương Thành: Kể câu chuyện về Hà Nội qua 200 tác phẩm   

Kỷ niệm thời ấu thơ luôn in đậm trong ký ức của nữ hoạ sĩ Văn Dương Thành và theo suốt hành trình hội họa của chị.

Bộ sưu tập là một phần của Không gian Hội hoạ Văn Dương Thành vừa được nữ hoạ sĩ khánh thành tại Hà Nội nhân dịp Xuân Nhâm Dần 2022. Đây là nơi công chung thưởng thức sẽ đối thoại với họa sĩ, xem họa sĩ làm việc, trao đổi và thưởng thức những bức tranh đã hoàn thành và có cả những bức còn đang ở trên giá vẽ. Không gian này với mục đích đưa hội họa vào cuộc sống đến với mọi người gần gũi và giản đơn nhất.

Chú thích ảnh
Không gian hội hoạ của Văn Dương Thành

Không gian hội hoạ của Văn Dương Thành gồm có “Phòng lộc vừng” ở tầng một hiện triển lãm tranh Văn Dương Thành vừa sáng tác xong trong năm Nhâm Dần 2022. Và sau này thường niên phòng này sẽ là nơi trưng bày triển lãm cho các họa sĩ trong và ngoài nước. Ngoài ra còn có phòng trải nghiệm hội họa, gốm và sơn mài, tùy theo lứa tuổi các em nhỏ, các em khiếm khuyết hoặc tự kỉ, các em đặc biệt tài năng sẽ gặp gỡ nhau, giúp đỡ nhau và trải nghiệm hội họa cùng cô giáo.

Chú thích ảnh
Lễ cắt băng Khánh thành tại buổi Khai mạc

Tầng bốn và tầng năm của toà nhà trưng bày quá trình sáng tác của Văn Dương Thành từ những năm 1990 trở về đây với nhiều bức tranh đã được triển lãm tại viện bảo Staffanstop Konsthall – Thụy Điển, Bảo tàng Chopin – Ba Lan, Ethnology Museum of Bucharest, Warsaw, Mondavia, Arts Museum of Singapore, Arts Museum of Thailand…

Chú thích ảnh

Với hơn 2.000 bức tranh và 90 cuộc triển lãm cá nhân, những sáng tác mới đây của Văn Dương Thành ngày càng nhẹ nhõm, màu sắc rực rỡ vui tươi và tràn đầy tình yêu đời, yêu người, yêu thiên nhiên quê nhà và cả những miền đất xa mà nữ hoạ sĩ đã từng sống và học tập.

Chú thích ảnh
Họa sĩ Văn Dương Thành khai cọ đầu xuân cùng cháu gái Julie

Ở tầng sáu có lưu trữ hơn 100 bức tranh của các họa sĩ Việt Nam phần lớn từ trường Đại Học Mỹ Thuật Việt Nam, những bức tranh trưng bày này sẽ được luôn được thay đổi và luân chuyển. 

Một số tác phẩm quý giá này đã từng được triển lãm tại Viện Bảo tàng Louvre (Paris năm 1990), Bảo tàng châu Á Thái Bình Dương (Thụy Điển năm 2000)... Sau đó, Bộ sưu tập quý này được bảo hiểm và gìn giữ tại Stockholm.

Tuy vậy, Văn Dương Thành trăn trở: Nếu Bộ Sưu tập của các bậc thầy hội họa Việt Nam chỉ nằm trong kho lưu trữ và bảo hiểm thì rất nhiều người Việt không được xem, đặc biệt các thế hệ trẻ - nên chị đã quyết tâm thực hiện cuộc hành trình đưa bộ sưu tập về với Hà Nội.

Chú thích ảnh
Tranh "Xuân Đinh Mão 1987" – Danh họa Bùi Xuân Phái

"Trước đây tôi có trưng bày rải rác một vài tranh để tưởng nhớ đến các thầy nhưng lần này thực sự là một cuộc triển lãm với hơn 20 tác phẩm quý giá như: “Chân dung thiếu nữ áo đỏ”, “Chân dung thiếu nữ áo hồng và hoa hồng”, “Tết Trung thu Hà Nội”, đặc biệt những con vật trong 12 con giáp như: Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tị, Ngọ, Mùi... trong tranh của danh họa Nguyễn Tư Nghiêm cũng như bạn thân của ông là Bùi Xuân Phái.

Nét bút bay lượn đầy nhạc tính của bậc thầy Nguyễn Tư Nghiêm diễn tả con Hổ rất hùng vĩ và tinh tế, cũng như những tranh sơn dầu lộng lẫy êm dịu của Bùi Xuân Phái, chắc chắn sẽ rung động cảm xúc của những người thưởng lãm. Những bức ảnh chụp lại những tác phẩm kỳ diệu này sẽ nói thay cho biết bao lời viết" - Văn Dương Thành chia sẻ. 

Thảo Nhi. Ảnh: NVCC

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm