Khai mạc Triển lãm mỹ thuật Phật giáo 'Sen đầu hạ'

27/11/2022 08:55 GMT+7 | Văn hoá

Chiều ngày 26.11, Triển lãm mỹ thuật Sen đầu Hạ chào mừng Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX đã được khai mạc tại Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam.

Phát biểu tại buổi khai mạc triển lãm, Thượng tọa Thích Minh Hiền, Phó Trưởng ban Văn hóa Trung ương GHPGVN giới thiệu về buổi triển lãm: "Mỗi mùa sen về, cũng là lúc họa sĩ nhóm Mặc Hương cùng nhau triển lãm, trưng bày các tác phẩm sáng tác với đề tài Phật giáo, mỗi tác phẩm cũng giống như một kết quả của sự tu tập của chính bản thân mình.

Triển lãm Sen đầu hạ VIII năm nay với trên 36 tác phẩm của 18 hoạ sĩ là ba mươi sáu đoá sen dâng lên đức Thế Tôn nhân mùa Phật Đản 2566 và chào mừng Đại hội Phật giáo toàn quốc lần thứ IX tại Hà Nội."

(Tin chủ nhật) Khai mạc Triển lãm mỹ thuật Phật giáo 'Sen đầu hạ' - Ảnh 1.

Quang cảnh buổi khai mạc triển lãm

Cũng theo Thượng tọa Thích Minh Hiền, thời gian qua, trong những thành tựu phật sự to lớn mà Giáo hội đã đạt được trên nhiều phương diện, văn hóa Phật giáo là lĩnh vực đã có những thành quả đáng ghi nhận như: Pháp phục, ngôn ngữ, di sản văn hóa, kiến trúc mỹ thuật,…

"Qua chặng đường 15 năm hình thành và phát triển, câu lạc bộ họa sĩ Phật tử Mặc Hương đã đóng góp thêm hương sắc đặc biệt vào đời sống mỹ thuật của Phật giáo nước nhà bằng những tác phẩm thể hiện bước tiệm cận phật pháp một cách hiệu quả nhất. Cuộc triển lãm lần này là sự tiếp nối của quá trình "tịnh tiến của bản thân mỗi người nghệ sĩ phật tử." Thượng toạ cho biết. 

(Tin chủ nhật) Khai mạc Triển lãm mỹ thuật Phật giáo 'Sen đầu hạ' - Ảnh 2.

Trao tặng Bằng tuyên dương công đức cho các hoạ sĩ có tác phẩm tham gia triển lãm

Trải qua những biến động của đại dịch Covid - 19, triển lãm Sen đầu hạ như một cơ hội để các hoạ sĩ lắng lại nhìn sâu vào nội tâm và thực hành tu tập, cả trong đạo, đời và hội hoạ.

Triển lãm Sen đầu hạ nằm trong số các hoạt động chào mừng Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX, nhiệm kỳ 2022-2027 do Ban Văn hóa Trung ương GHPGVN tổ chức sẽ được mở cửa từ ngày 26 đến ngày 30/11 tại bảo tàng Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam (số 42 Yết Kiêu, Hoàn Kiếm, Hà Nội). 

HOÀI THƯƠNG

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm