Khai mạc triển lãm 'Chuyện phố' của nhóm 5 họa sỹ

10/08/2019 19:59 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Triển lãm “Chuyện phố” của nhóm 5 họa sỹ Vũ Bích Thủy, Trần Lưu Mỹ, Doãn Hoàng Lâm, Tào Linh, Nguyễn Minh đã khai mạc chiều tối ngày 10/8, tại Trung tâm Triển lãm Mỹ thuật, Nhiếp ảnh 29 Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Đà Nẵng: Khai mạc Triển lãm Mỹ thuật Quốc tế lần thứ nhất - năm 2019

Đà Nẵng: Khai mạc Triển lãm Mỹ thuật Quốc tế lần thứ nhất - năm 2019

Chiều qua (1/8), tại Đà Nẵng, Triển lãm Mỹ thuật Quốc tế lần thứ nhất 2019, do Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Đà Nẵng tổ chức, đã chính thức khai mạc.

Triển lãm trưng bày gần 40 tác phẩm mới được sáng tác trong năm 2019 của 5 họa sỹ với mong muốn mang đến cho công chúng yêu nghệ thuật những câu chuyện xung quanh đời sống ở phố của mình.

Theo Ban tổ chức triển lãm, đã là họa sỹ, lại sinh sống ở Hà Nội, không ít thì nhiều, các họa sỹ ai cũng đã từng vẽ phố và đã có nhiều họa sỹ thành danh vì tranh phố. Vì vậy, việc lựa chọn chủ đề về phố cho một triển lãm nhóm là một thách thức với các tác giả tham gia triển lãm này. Tuy nhiên, khi nhìn vào tên và quá trình sáng tác của các tác giả, công chúng có thể thấy có một sự tự tin nhất định từ họ, bởi các họa sỹ tham gia trong triển lãm lần này không chỉ sinh ra và lớn lên ở phố, mà còn vì cá tính sáng tạo của họ mang đến cho người xem những góc nhìn khác, những câu chuyện khác xung quanh đời sống ở phố.

"Chuyện phố" của 5 họa sỹ trong triển lãm lần này không chỉ có nhà cửa, phố xá mà còn là đời sống, là sinh hoạt thường nhật cũng như đời sống tinh thần của những người ở phố, cả đời gắn bó với phố.

Họa sỹ Vũ Bích Thủy - người phụ nữ duy nhất trong nhóm mang đến những trải nghiệm của mình qua những câu chuyện thường nhật, những góc nhìn hoàn toàn riêng tư từ người đàn bà của gia đình, với những góc phố nhỏ, những chậu cây nơi thềm nhà hay bóng nắng chiều hắt đâu đó ở một góc sân bên nhà hàng xóm… dưới hình thức trừu tượng thuần túy, các tác phẩm của họa sỹ Vũ Bích Thủy đã tác động mạnh mẽ lên cảm xúc của người xem.

Chú thích ảnh
Phố vắng của Vũ Bích Thủy

Cũng với phong cách trừu tượng, nhưng tranh của Trần Lưu Mỹ phảng phất bóng nhà, dáng cây với rất nhiều nắng, rất nhiều gió. Qua những bức tranh của Trần Lưu Mỹ, công chúng sẽ thấy được nhịp sống của một người cả đời ở phố, vừa chật chội vừa phóng khoáng, vừa trầm mặc vừa tươi vui. 

Chú thích ảnh
Phố của Trần Lưu Mỹ

Họa sỹ Doãn Hoàng Lâm lại có vẻ đầy trăn trở, cồn cào với câu chuyện về phố của mình. Những tác phẩm của Doãn Hoàng Lâm đã “kể” cho công chúng nghe những câu chuyện ở những góc nhà, góc phố, câu chuyện mà mọi người vẫn nghe hàng ngày với những suy tư về con người - những người ở phố.

Họa sỹ Nguyễn Minh - tác giả trẻ nhất trong nhóm mang đến những câu chuyện phố ở một vùng ven đô, vẫn còn có sự pha trộn giữa phố và làng, đôi khi còn đầy ắp dư âm của làng trong ký ức tuổi thơ của chính tác giả. Các tác phẩm của họa sỹ Nguyễn Minh khiến công chúng cảm nhận được sự đối lập và đan xen lẫn nhau trong cuộc sống, giữa văn hóa hiện đại - văn hóa truyền thống, giữa cái cũ - cái mới, cái thực - cái ảo… 

Chú thích ảnh
Tác phẩm của Nguyễn Minh

Từ những thú chơi thuần tuý thị dân như một bể cá vàng, họa sỹ Tào Linh dẫn dắt người xem vào một không gian sống khác ở phố, không gian đó mang một chiều kích khác với đời sống thường nhật - chiều kích của không gian tâm lý. Các tác phẩm của họa sỹ Tào Linh như một lời thủ thỉ, một ẩn dụ về phố, một câu chuyện về góc riêng tư của mình…

Chú thích ảnh
Chuyện phố của Tào Linh

Gần 40 bức tranh trưng bày tại triển lãm, 5 họa sỹ với những câu chuyện kể khác nhau đã giới thiệu với công chúng một bản ballad bằng tranh về Hà Nội phố với đầy đủ các gam màu, sắc thái khác nhau... 

Triển lãm “Chuyện phố” mở cửa tự do đón tiếp công chúng từ ngày 10-15/8.

Phương Lan/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm