Đà Nẵng: Triển lãm 'Ký ức chiến trường' của liệt sĩ - họa sĩ Hà Xuân Phong

Thứ Tư, 24/07/2019 15:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Nhân kỷ niệm 72 năm ngày thương binh - liệt sĩ (27/7), tại Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng đang diễn ra triển lãm Ký ức chiến trườnggiới thiệu đến công chúng 64 ký họa về chiến trường Khu V của liệt sĩ - họa sĩ Hà Xuân Phong.
Chương trình xiếc 'Ký ức Trường Sơn' kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sỹ

Chương trình xiếc 'Ký ức Trường Sơn' kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sỹ

Ngày 19/7, Nghệ sỹ nhân dân Tạ Duy Ánh, Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam, cho biết, chương trình nghệ thuật xiếc "Đi cùng năm tháng 2" với chủ đề “Ký ức Trường Sơn” do Liên đoàn Xiếc Việt Nam thực hiện, sẽ ra mắt vào tối 25-27/7/2019 tại Rạp Xiếc Trung ương (Hà Nội).
Trải qua 30 năm kể từ ngày các bức ký họa của họa sĩ Hà Xuân Phong được bàn giao lại cho quê hương, Đà Nẵng mới có một cuộc triển lãm riêng dành cho người họa sĩ tài hoa này.
Chú thích ảnh
Ký họa "Các em làm gạo giúp các chú giải phóng quân" (năm 1970)
Chú thích ảnh
"Thay băng cho trẻ" (tháng 11/1970)
Ký họa của Hà Xuân Phong là những góc nhìn chân thật về cuộc sống của đồng bào, chiến sĩ ở chiến trường Khu V, tái hiện chân thực và sâu sắc năm tháng lịch sử hào hùng của một thời chiến tranh máu lửa.
Chú thích ảnh
"Khẩu đội cối 62 ly nữ, quân giải phóng huyện Phù Mỹ Bình Định" (1972)
Họa sĩ Hà Xuân Phong sinh năm 1937, quê ở làng chài Mân Thái (quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng).

Ông học hội họa tại Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam và sau đó tiếp tục sang học tại Trường Đại học Nghệ thuật Ukraina.
Chú thích ảnh
 "Đội an ninh xã Mỹ thắng đang trực chiến trên xác xe tăng giặc" của Hà Xuân Phong
Về nước năm 1968, ông xin về chiến trường Khu 5, công tác ở Hội Văn nghệ giải phóng Khu 5. Người chiến sĩ, họa sĩ tài hoa đã hy sinh vào ngày 17/11/1974 trong một chuyến công tác tại tỉnh Quảng Nam, để lại hàng trăm bức ký họa chiến trường. 
Họa sĩ Nguyễn Trung Kỳ, Phó Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng, cho biết, sau buổi làm việc với đại diện gia đình họa sĩ Hà Xuân Phong và nhà điêu khắc Phạm Hồng, thống nhất giao 131 bức ký họa của họa sĩ Hà Xuân Phong cho Bảo tàng Mỹ thuật để bảo quản, trưng bày, giới thiệu đến công chúng. 
Thảo Nhi. Ảnh: BTC
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên