Chương trình xiếc 'Ký ức Trường Sơn' kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sỹ

Thứ Sáu, 19/07/2019 19:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 19/7, Nghệ sỹ nhân dân Tạ Duy Ánh, Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam, cho biết, chương trình nghệ thuật xiếc Đi cùng năm tháng 2 với chủ đề Ký ức Trường Sơn do Liên đoàn Xiếc Việt Nam thực hiện, sẽ ra mắt vào tối 25-27/7/2019 tại Rạp Xiếc Trung ương (Hà Nội).
Việt Nam gây ấn tượng mạnh tại Liên hoan Xiếc quốc tế 2016

Việt Nam gây ấn tượng mạnh tại Liên hoan Xiếc quốc tế 2016

Diễn ra từ 28/5, Liên hoan Xiếc quốc tế 2016 tại Trung tâm thể thao Thành phố Huế sẽ chính thức bế mạc và trao các giải thưởng vào đêm nay 4/6.
Chương trình được thực hiện nhân kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ, kỷ niệm 60 năm con đường Trường Sơn huyền thoại.
Đây là chương trình nghệ thuật chất lượng cao được dàn dựng với chủ đề hướng về cội nguồn, đền ơn đáp nghĩa qua ngôn ngữ xiếc, giúp cho thế hệ trẻ cảm nhận sâu sắc tinh thần hy sinh, chấp nhận gian khổ của người chiến sĩ quân đội trong kháng chiến.
Chương trình Đi cùng năm tháng 2 do Nghệ sỹ ưu tú Tống Toàn Thắng viết kịch bản và dàn dựng, với sự tham gia của các nghệ sỹ thuộc ba đoàn của Liên đoàn Xiếc Việt Nam.
Theo Nghệ sỹ ưu tú Tống Toàn Thắng, chủ đề của chương trình năm nay là Ký ức Trường Sơn nhằm kỷ niệm 60 năm đường Trường Sơn huyền thoại, với những hình tượng về bộ đội Trường Sơn, các cô gái xung phong được thể hiện trên sân khấu xiếc với nhiều cảm xúc. Điểm nhấn của chương trình là hoạt cảnh mở màn có tên Cúc ơi với 10 nữ nghệ sỹ xiếc hóa thân vào các nữ thanh niên xung phong tại Ngã ba Đồng Lộc. Thông qua các ngôn ngữ của nghệ thuật xiếc, các cô gái trổ tài theo sở thích và sở trường của từng người như nhào lộn, uốn dẻo, thăng bằng đi dây, đu dây, sức mạnh đôi tay… tái hiện lại những khoảnh khắc không thể quên trong chiến tranh và tưởng nhớ 10 cô gái Ngã ba Đồng Lộc.
Chú thích ảnh
 Tiết mục trong chương trình Ký ức Trường Sơn. Ảnh: Báo Văn hóa

Ngoài hoạt cảnh mở màn, mỗi tiết mục được lồng ghép vào chương trình đều hướng về Trường Sơn. Ví dụ tiết mục Chiếc gậy Trường Sơn là tiết mục thăng bằng trên thang - thăng bằng trên dây thép chùng của xiếc; tiết mục "Huyền thoại mẹ" có sự tham gia của cặp nghệ sỹ nam nữ trong vai bà mẹ và người con trai cùng thực hiện các động tác của thể loại dây da; tiết mục mang tên Lê Anh Nuôi lồng ghép thể loại trò khéo của xiếc như: tung hứng, thăng bằng trên con lăn… với các dụng cụ nấu ăn, nhà bếp. Đặc biệt là "anh nuôi" có dịp được giao lưu tương tác với khán giả trên sân khấu xiếc… Bên cạnh đó, sự góp mặt của các tiết mục xiếc thú như xiếc lợn, xiếc khỉ, xiếc trăn… cũng trở thành những nội dung đặc biệt trong chương trình lần này.
Nghệ sỹ nhân dân Tạ Duy Ánh cho biết: Chương trình Đi cùng năm tháng được Liên đoàn Xiếc Việt Nam thực hiện lần đầu tiên vào năm 2018 và đưa vào kế hoạch biểu diễn thường niên trong dịp kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7) nhằm tri ân các Anh hùng liệt sỹ, gia đình những người có công với cách mạng. Đồng thời hướng các thế hệ trẻ hôm nay, trong đó có các nghệ sỹ trẻ, nhớ về truyền thống yêu nước, truyền thống anh hùng bất khuất của cha anh. Đây cũng là dịp để các nhà hảo tâm, các doanh nhân có thể đến và trực tiếp tại chương trình trao quà tặng tận tay các cựu chiến binh, các gia đình liệt sỹ, gia đình có công với cách mạng, các thương bệnh binh, các nạn nhân chất độc da cam…
Phương Lan/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên