Khai mạc Liên hoan phim Venice lần thứ 77

02/09/2020 22:09 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Thành phố Venice (Italy) đang lấy lại vị thế điểm đến văn hóa hàng đầu thế giới khi tổ chức Liên hoan Phim (LHP) Venice lần thứ 77. Đây là sự kiện lớn đầu tiên được tổ chức theo hình thức trực tiếp trong năm nay, sau khi LHP Cannes và nhiều sự kiện lễ hội quốc tế khác lựa chọn hình thức trực tuyến do lo ngại dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lây lan.

'Mây nhưng không mưa' tranh giải tại LHP Venice 77: Kỳ vọng dự án điện ảnh thể nghiệm

'Mây nhưng không mưa' tranh giải tại LHP Venice 77: Kỳ vọng dự án điện ảnh thể nghiệm

"Mây nhưng không mưa" được đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp đánh giá là “thứ điện ảnh riêng tư đậm màu sắc thể nghiệm tự do”. Trong khi, 2 đạo diễn Minh Nghĩa và Minh Thy háo hức nhưng có chút e dè vì lần đầu tác phẩm của họ được tham dự một LHP lớn.

LHP Venice đã khai mạc ngày 2/9 và sẽ diễn ra đến hết ngày 12/9. Khác với các kỳ liên hoan phim trước đây, LHP Venice năm nay sẽ không cho phép công chúng tiếp cận thảm đỏ, trong khi đa số các ngôi sao điện ảnh và nhân vật nổi tiếng vắng mặt.

Các khách mời tới liên hoan phim phải tuân thủ những quy định nghiêm ngặt của chính quyền địa phương nhằm phòng chống COVID-19. Nếu khách mời đến từ bên ngoài khu vực các nước châu Âu Schengen sẽ phải xét nghiệm khi đến sân bay. Các biện pháp khác bao gồm sắp xếp ghế giãn cách, yêu cầu người xem đeo khẩu trang trong suốt các buổi chiếu phim và cả trong các hoạt động ngoài trời… 

Khoảng 6.000 người dự kiến tham dự LHQ Venice năm nay, chỉ bằng 50% số người đến sự kiện này mọi năm, do các biện hạn chế đi lại trên toàn cầu để phòng dịch. Do thành phố Hollywood vẫn đang thực hiện lệnh phong tỏa, đa số các ngôi sao hạng A của kinh đô điện ảnh thế giới sẽ không tham dự, ngoại trừ Chủ tịch ban giám khảo năm nay là ngôi sao người Australia Cate Blanchett. Các bộ phim Hollywood cũng sẽ không có cơ hội tranh tài tại LHP năm nay.    

Liên hoan phim Venice
Liên hoan phim Venice

Theo Giám đốc liên hoan phim Robert Cicutto, quyết định tổ chức liên hoan phim năm nay là một dấu hiệu quan trọng cho thấy sự hồi sinh của Venice nói riêng và ngành điện ảnh nói chung. Ông Cicutto hy vọng LHP lần này sẽ đem tới bài học kinh nghiệm cho các sự kiện văn hóa lớn khác trong tương lai.

Tổng cộng 18 tác phẩm tham gia tranh giải Sư tử vàng năm nay. Trong đó, bộ phim “Lacci” của đạo diễn người Italy Daniele Luchetti là tác phẩm đầu tiên được trình chiếu trong đêm mở màn LHP. Bộ phim tâm lý này có sự góp mặt của Alba Rohrwacher và Luigi Lo Cascio với nội dung xoay quanh một cuộc hôn nhân đang bên bờ đổ vỡ bởi sự dối trá. 

Bộ phim Nomadland của nữ đạo diễn Chloé Zhao kể về chuyến hành trình dọc miền Tây nước Mỹ sau khi thị trấn của nhân vật chính suy sụp vì kinh tế khủng hoảng. Chuyến đi được cho là sẽ mang đến những hình ảnh gai góc nhưng chân thực về nước Mỹ hiện đại.

Trong khi đó, đạo diễn nổi tiếng Kiyoshi Kurosawa người Nhật Bản mang đến LHP tác phẩm “Wife of a Spy” lấy bối cảnh thời kỳ đầu Chiến tranh Thế giới thứ 2, khi một thương nhân quyết định rời ý trung nhân để chuyển từ Kobe (Nhật Bản) tới vùng tranh chấp Mãn Châu. Đóng vai chính trong phim là Yu Aoi và Issey Takahashi.

Dựa trên câu chuyện có thật, “The Duke” kể về người đàn ông khuyết tật từng đánh cắp một bức tranh từ Phòng trưng bày quốc gia ở London, Anh năm 1961. Toàn bộ câu chuyện được đạo diễn Roger Michell kể lại dưới góc nhìn hài hước. Các nhân vật chính trong phim do Jim Broadbent và minh tinh Helen Mirren thủ vai. Bên cạnh đó, một số bộ phim đáng chú ý khác tại LHP lần này có Mainstream, Pieces of a Woman, The World to Come, Nowhere Special

Nguyễn Hằng/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm