Khai mạc Cuộc thi tài năng trẻ diễn viên Chèo toàn quốc năm 2020

04/11/2020 22:23 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Tối 4/11, tại Nhà văn hóa Trung tâm tỉnh Hà Nam, UBND tỉnh Hà Nam phối hợp với Cục Nghệ thuật biểu diễn, Hội Nghệ sỹ sân khấu Việt Nam tổ chức lễ khai mạc Cuộc thi Tài năng trẻ diễn viên Chèo toàn quốc - năm 2020.

Chuẩn bị cho 'Cuộc thi Tài năng trẻ diễn viên Chèo toàn quốc - 2020'

Chuẩn bị cho 'Cuộc thi Tài năng trẻ diễn viên Chèo toàn quốc - 2020'

Hôm nay (4/11), tại thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam, BTC “Cuộc thi Tài năng trẻ diễn viên Chèo toàn quốc - 2020” tổ chức cuộc họp để rà soát, đánh giá công tác chuẩn bị cho Cuộc thi. Ông Lê Minh Tuấn - Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, Trưởng Ban Tổ chức chủ trì cuộc họp cùng với sự tham gia của 11 đại diện đơn vị nghệ thuật và các thí sinh tham gia Cuộc thi.

Cuộc thi Tài năng trẻ diễn viên Chèo toàn quốc - năm 2020 với sự tham gia của 63 diễn viên trẻ thuộc 11 đơn vị gồm: Nhà hát Chèo Việt Nam; Đoàn nghệ thuật tỉnh Quảng Ninh; Trung tâm Văn hóa nghệ thuật tỉnh Thái Nguyên và Hà Nam; Nhà hát Nghệ thuật truyền thống tỉnh Nam Định, Thanh Hóa và các Nhà hát Chèo Quân đội, Thái Bình, Hà Nội, Ninh Bình, Bắc Giang.

Chú thích ảnh
Ông Lê Minh Tuấn - Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, Trưởng Ban Tổ chức và đại diện các đơn vị tham dự cuộc thi

Theo Ban Tổ chức, các thí sinh dự thi có tuổi đời không quá 33. Những diễn viên đã đoạt Huy chương Vàng hoặc 2 Huy chương Bạc trong các Cuộc thi tài năng trẻ diễn viên Chèo toàn quốc do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức không được tham gia dự thi.

Năm nay, mỗi thí sinh dự thi được chọn diễn một trích đoạn có thời lượng không quá 25 phút. Trường hợp hai diễn viên cùng dự thi một trích đoạn, thời lượng trích đoạn không quá 35 phút. Ban Tổ chức không chấp nhận một trích đoạn có từ 3 diễn viên trở lên đăng ký dự thi. Hội đồng Giám khảo chỉ chấm điểm tài năng diễn xuất của diễn viên thông qua vai diễn; không chấm trích đoạn và các thành phần tham gia hỗ trợ khác như diễn viên, nhạc công, đạo diễn…

Liên hoan Chèo toàn quốc 2019
Ảnh minh hoạ (Liên hoan Chèo toàn quốc 2019)

Phần biểu diễn của các thí sinh phải đúng với các làn điệu Chèo, hát phải tròn vành rõ chữ và có sức truyền cảm; kết hợp nhuần nhuyễn kỹ thuật diễn xuất “thanh, sắc, thục, tinh, khí, thần”, thể hiện rõ nét tình cảm, tính cách, tâm lý của nhân vật, tạo sức lôi cuốn khán giả.

Sau 57 trích đoạn dự thi, Ban Tổ chức sẽ lựa chọn để tặng thưởng Huy chương Vàng, Huy chương Bạc cho cá nhân diễn viên.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông cho biết:  Đây là cuộc thi nhằm tiếp tục tôn vinh nghệ thuật sân khấu Chèo trong đời sống văn hóa dân tộc, đồng thời khuyến khích, động viên các nghệ sỹ trẻ đã có những đóng góp cho nghệ thuật sân khấu Chèo thử sức tài năng biểu diễn trên sân khấu Chèo cả nước. Hội thi cũng là dịp để các nghệ sỹ trẻ giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm, nâng cao chất lượng biểu diễn nghệ thuật sân khấu, đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của nhân dân trong thời kỳ mới.

Ngay sau lễ khai mạc là phần dự thi của 3 tiết mục trích đoạn của các diễn viên trẻ Trung tâm Văn hóa - Nghệ thuật Hà Nam: Đỗ Thị Thương vai Thị Nở trong "Đôi lứa xứng đôi"; Lê Thị Kim Cúc, vai Súy Vân trong "Súy Vân giả dại"; Lê Ngọc Thân, vai Cu Sứt trong "Cu Sứt huyện Tề".

Cuộc thi tài năng trẻ diễn viên Chèo toàn quốc năm 2020 diễn ra từ ngày 4 đến 12/11/2020.

Đại Nghĩa/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm