Khả năng xuất hiện nhiều loại hình thiên tai nguy hiểm

28/07/2020 21:26 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia nhận định: Trong những ngày cuối tháng 7, đầu tháng 8/2020, ở trên Biển Đông và đất liền cả nước có nhiều khả năng xuất hiện các loại hình thiên tai nguy hiểm.

Dự báo tình hình thiên tai năm 2020: Mùa Đông sớm hơn, xuất hiện khoảng 11 đến 13 cơn bão

Dự báo tình hình thiên tai năm 2020: Mùa Đông sớm hơn, xuất hiện khoảng 11 đến 13 cơn bão

Việt Nam là 1 trong 5 quốc gia chịu tác động nặng nề nhất bởi thiên tai, do vậy, khi xảy ra thiên tai, sự cố các ngành, địa phương cần chủ động rà soát, xây dựng phương án ứng phó đối với từng loại hình thiên tai, sự cố có thể xảy ra để chủ động triển khai ứng phó.

Ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng dự báo thời tiết thông tin cụ thể: Ngày 28/7, một vùng áp thấp đang hình thành ở khu vực vùng biển phía Đông Philippines, khoảng ngày 30/7-1/8, vùng áp thấp này có khả năng đi vào phía Bắc Biển Đông và mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Thiên tai, gió xoáy, lốc xét, dông, Việt Nam, Biển Đông, nguy hiểm
Gió xoáy từng xảy ra tại Vĩnh Phúc hồi tháng 6/2020, khiến 3 người thiệt mạng

Những ngày đầu tháng 8/2020, áp thấp nhiệt đới di chuyển về phía Tây Bắc và có khả năng ảnh hưởng đến các tỉnh miền Bắc Việt Nam. Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, từ ngày 31/7 ở khu vực Bắc biển Đông (bao gồm vùng biển huyện đảo Hoàng Sa) có gió xoáy mạnh và có mưa dông; khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió Tây Nam mạnh cấp 6-7, giật cấp 8; biển động mạnh.

Thiên tai, gió xoáy, lốc xét, dông, Việt Nam, Biển Đông, nguy hiểm

Trong những ngày đầu tháng 8/2020, các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa lớn diện rộng, trong đó khu vực đồng bằng và ven biển Bắc Bộ, các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh có khả năng mưa rất to và dông, trong cơn dông cần đề phòng khả năng xảy ra dông, lốc, sét. Các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên có mưa vừa đến mưa to.

Minh Nguyệt/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm