Kết thúc Vòng Đề cử Cống hiến Âm nhạc 2023: Nhiều MV 'ngang sức ngang tài'

08/02/2023 08:33 GMT+7 | Giải trí

22h ngày 6/2 vừa qua, MV Một bước vô tình (sáng tác: Huy Tuấn; thể hiện: Hà Trần) đã trở thành 1 trong 5 ứng viên đầu tiên được đặc cách vào thẳng Top 5 Đề cử chính thức của Giải Cống hiến Âm nhạc 2023 với 140.780 "sao" bình chọn của công chúng. Các MV còn lại trong 15 MV của Vòng Đề cử sẽ tranh 4 suất còn lại của hạng mục MV của năm. Rõ ràng cuộc đua ở hạng mục này vẫn còn gay cấn vẫn còn ở phía trước.

Nằm trong 5 hạng mục được công bố và mở cổng bình chọn dành cho khán giả (qua hệ thống Bvote), MV của năm đã nhận được sự thu hút của khán giả ngay từ những ngày đầu tiên.

Thị trường music video (MV) vô cùng sôi động, đa dạng về nội dung và thể loại, cũng như phong cách trình diễn, khiến sự lựa chọn của khán giả cũng vô cùng phong phú, nhưng không kém phần phải "cân não".

Kết thúc Vòng Đề cử Cống hiến Âm nhạc 2023: Nhiều MV 'ngang sức ngang tài' - Ảnh 1.

Kết quả bình chọn hạng mục Music Video của năm tại vòng 1

Nhìn vào hạng mục Music video của năm trong cuộc đua trên hệ thống bình chọn Bvote vừa qua, ta thấy Top 3 gần như không có sự thay đổi. MV Một bước vô tình (sáng tác: Huy Tuấn; thể hiện: Hà Trần), giữ vững vị trí số 1, với 140.780 sao. MV Chill cùng Tây Bắc đã bỏ xa Có không giữ mất đừng tìm để dừng lại ở vị trí số 2 với 89.360 sao. MV Có không giữ mất đừng tìm khiếm tốn ở vị trí số 3 với 2.580 sao.

Theo thể lệ, quy chế của Cống hiến Âm nhạc 2023, ngoài vị trí dẫn đầu được vào thẳng vòng 2 chung cuộc, 4 vị trí còn lại của Top 5 sẽ được quyết định bởi 50% số điểm từ Hội đồng cố vấn và 50% số điểm từ khán giả bình chọn.

Trước khi Ban tổ chức công bố chính thức Top 5 Đề cử vòng chung kết vào ngày 16/2, cùng nghe những chia sẻ của khán giả, nhà báo và nghệ sĩ về sự lựa chọn của họ trước bảng đề cử này.

Kết thúc Vòng Đề cử Cống hiến Âm nhạc 2023: Nhiều MV 'ngang sức ngang tài' - Ảnh 2.

MV “Một bước vô tình” là đề cử đầu tiên được chọn thẳng vào Top 5 Đề cử Cống hiến

Nhạc sĩ Giáng Son: Khá đầy đủ gương mặt nổi trội

Mặc dù không chắc có thể xem hết được tất cả các MV đề cử, nhưng nhìn một cách tổng thể, nhạc sĩ Giáng Son đánh giá bảng đề cử trên phản ánh khá đầy đủ những gương mặt nổi trội nhất trong nhạc Việt năm 2022.

Tất nhiên, bên cạnh đó "tôi cũng thấy có 1 số MV chưa phải là xuất sắc để có thể lọt Top 15 này" - nhạc sĩ Giáng Son nhận định.

Lý giải, chị cho biết: "Qua Top 15 này này tôi thấy có một số MV rất tốt, hiện đại, văn minh, ý tưởng bám sát vào với nội dung ca khúc, hình ảnh tiết tấu ăn khớp với âm nhạc. Điều đó rất quan trọng đối với một MV ca nhạc! Nhưng cũng còn nhiều MV mang tính minh họa, âm nhạc và nội dung, tiết tấu nhiều lúc không "ăn" nhau cho lắm".

Kết thúc Vòng Đề cử Cống hiến Âm nhạc 2023: Nhiều MV 'ngang sức ngang tài' - Ảnh 3.

Nhạc sĩ Giáng Son

Mặt khác, chị cũng nhấn mạnh: "Tôi thấy rất nhiều cái tên đạo diễn MV rất trẻ trung, họ sẽ là những người khám phá, sáng tạo những cái mới. Ở lĩnh vực nghệ thuật nào cũng có người giỏi người hay và người chưa giỏi chưa hay! Nhưng chúng ta thấy rõ là, so với nhiều năm trước thì các MV giờ đã được đầu tư hết sức bài bản, chuyên nghiệp, nên khán giả xem sẽ thấy thích thú".

Với cảm nhận riêng, từ 15 MV đề cử, Giáng Son xúc động đáng yêu với Hai mươi hai (sáng tác: Hứa Kim Tuyền; thể hiện: Amee), hình ảnh thông điệp nhân văn của bài hát Hope (sáng tác: Lê Vụ Việt Thịnh; thể hiện: Tùng Dương), tính giải trí rất cao của Có không giữ mất đừng tìm (sáng tác: Bùi Công Nam; thể hiện: Trúc Nhân).

Tác giả của Hà Nội 12 mùa hoa dự đoán khán giả chắc sẽ thích Gieo quẻ, 906090, Cô đơn trên sofa, Có không giữ mất đừng tìm, Vì mẹ anh bắt chia tay… Trong khi "để lựa 5/15 thì cũng khá khó khăn, vì có một số MV ngang tài ngang sức nhau. "5 MV tôi chọn vì sự kết nối thành công được của âm nhạc và nội dung hình ảnh tiết tấu của MV đó" - Giáng Son khẳng định.

Top 5 MV của Giáng Son là: Hai mươi hai, Hope, Cô đơn trên sofa, Có không giữ mất đừng tìm, A Veil Of Mist.

Nhà báo Thanh Phúc (tạp chí Saostar): Bảng đề cử hướng đến khán giả trẻ

Với góc nhìn của một nhà báo theo dõi mảng âm nhạc, giải trí nghệ thuật, nhà báo Thanh Phúc cho rằng 15 đề cử này đủ phản ánh diện mạo nhạc Việt hiện nay.

Kết thúc Vòng Đề cử Cống hiến Âm nhạc 2023: Nhiều MV 'ngang sức ngang tài' - Ảnh 4.

Nhà báo Thanh Phúc

"Đây là những sản phẩm hướng đến đa phần khán giả trẻ, trải dài ở nhiều thể loại, đặc biệt là những ca khúc ballad bắt đầu thoái trào, nhường chỗ cho các sản phẩm mang tính chất mới mẻ như 906090, Waiting For You, Gieo quẻ... Trong đó tôi thích 906090 Cô đơn trên sofa, hai sản phẩm đề cao tính nữ quyền, có phần hình ảnh đặc biệt gây ấn tượng" - nhà báo chia sẻ.

Anh cũng đánh giá: "Nhạc Việt những năm gần đây phát triển ngoài sức mong đợi của mình với cương vị một khán giả trung lập. Ở thời điểm khán giả ngày càng thông minh, thì việc thử nghiệm những cái mới là điều cần thiết thay vì lặp đi lặp lại những thứ cũ kỹ" .

Sự lựa chọn của nhà báo Thanh Phúc là: 906090, Cô đơn trên sofa, Gieo quẻ, Diễn viên tồi Hope.

Khán giả Thu Thảo (du học sinh tại Anh) : Có những MV đã vươn tầm thế giới

Chị Thu Thảo là một khán giả rất yêu nhạc Việt, nên khi nhìn vào bảng dự kiến đề cử của giải Cống hiến Âm nhạc 2023 đã rất thích thú, vì thấy có nhiều MV đã xem và yêu thích.

Khi phải lựa chọn Top 5, Thu Thảo đã nhanh chóng gọi tên 5 sản phẩm gây ấn tượng với mình, với những chia sẻ vô cùng chi tiết.

"Đó là Cô ta (sáng tác và thể hiện: Vũ.) với góc quay ổn, như màu phim rất xinh xẻo, trong khi âm nhạc lột tả được tâm trạng của nhân vật. MV Có không giữ mất đừng tìm (sáng tác: Bùi Công Nam; thể hiện: Trúc Nhân) rất đúng phong cách của Trúc Nhân mà tôi yêu thích, kiểu hơi "nhây nhây", vui nhộn, đáng yêu. Với tôi, MV này đạt chất lượng từ hình ảnh đến âm nhạc, bởi sự đầu tư chỉn chu và xem rất cuốn. MV A Veil Of Mist (sáng tác: SpaceSpeakers; thể hiện: Touliver, SlimV, Binz, Justatee, TripleD, Rhymastic, Kimmese, Cường Seven, SOOBIN, TINLE, Kiên Ứng) có thể đánh giá ở mức "vươn tầm thế giới". Không màu mè, khoa trương, mà kiểu nghệ, nhiều ẩn dụ hay, nhạc thể hiện được sức mạnh remix của Touliver, kiểu mỗi người một style, mà ghép vào vẫn hợp lý.

Kết thúc Vòng Đề cử Cống hiến Âm nhạc 2023: Nhiều MV 'ngang sức ngang tài' - Ảnh 6.

Khán giả Thu Thảo

Với Một bước vô tình (sáng tác: Huy Tuấn; thể hiện: Hà Trần), dù là MV cho phim, nhưng phong độ của diva Hà Trần với tôi là "mãi đỉnh". Sẽ không có gì là quá khi đã có nhận định, ca khúc nhạc phim nào rơi vào "tay" Hà Trần là đều trở thành "hit".

Cuối cùng là Hope (sáng tác: Lê Vụ Việt Thịnh; thể hiện: Tùng Dương). Chưa bàn đến MV thì nghe chất giọng của Tùng Dương thôi đã nổi da gà rồi. Xem xong MV tôi lại "nổi da gà" gấp đôi bởi yếu tố nghệ thuật và công nghệ đỉnh cao! Không chỉ vậy, thông điệp ra rất đúng thời điểm, đề cập đến khái niệm hy vọng về một sự tái sinh, quy mô toàn nhân loại, làm mình suy nghĩ về những gì mà cả thế giới và bản thân đã trải qua trong thời gian vừa rồi. Lời nghe rất thấm, khiến tôi cảm được luôn" - Thu Thảo chia sẻ.

5 cái tên đầu tiên chính thức lọt vào Đề cử Cống hiến 2023


Vào lúc 22h ngày 6/2 vừa qua, cổng bình chọn Bvote của Giải Cống hiến 2023 đã đóng lại. 5 cái tên xuất sắc nhất, dẫn đầu 5 hạng mục bình chọn (Bài hát của năm, Music video của năm, Nghệ sĩ mới của năm, Nam ca sĩ của năm, Nữ ca sĩ của năm) đã vinh dự được đặc cách vào thẳng Top 5 đề cử chính thức Giải Cống hiến Âm nhạc 2023 gồm Noo Phước Thịnh, Min, Wren Evans, cùng các ê-kíp thực hiện MV Một bước vô tình (Hà Trần) và Hai mươi hai (Amee).


Bắt đầu từ hôm qua, 7/2, Ban tổ chức và, Hội đồng cố vấn đã khởi động quá trình chấm điểm và tổng hợp điểm bình chọn trên hệ thống Bvote để lựa chọn các đề cử còn lại ở 5 hạng mục này. Danh sách đề cử chính thức, dự kiến 45 đề cử trên tổng số 9 hạng mục (bao gồm 4 hạng mục do nhà báo bầu chọn là Chương trình của năm, Album của năm, Nhà sản xuất của năm, Nhạc sĩ của năm) sẽ được công bố tại Lễ Công bố đề cử, diễn ra tại TP.HCM vào ngày 16/2/2023.


Giải thưởng năm nay có sự đồng hành của Công ty CP truyền thông Havis Việt Nam.

Xem chi tiết quy chế và cách thức bầu chọn Cống hiến 2023 tại website: https://giaithuongconghien.bvote.vn

Lam Anh (ghi)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm