Kéo dài thời gian giữa 2 mũi vaccine ngừa Covid-19 giúp tăng khả năng miễn dịch

22/04/2022 13:30 GMT+7 | Tin tức 24h

Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học thuộc Cơ quan An ninh y tế Vương quốc Anh (UKHSA) cho thấy việc kéo dài thời gian giữa 2 mũi vaccine cơ bản lên 12 tuần sẽ giúp tăng cường khả năng miễn dịch trước virus SARS-CoV-2.

Covid-19 để lại di chứng ở nhiều bộ phận cơ thể người

Covid-19 để lại di chứng ở nhiều bộ phận cơ thể người

Trái với suy nghĩ thông thường, di chứng hậu Covid-19 không chỉ ảnh hưởng đến phổi hoặc các cơ quan hô hấp khác mà còn được ghi nhận ở đa số các bộ phận trong cơ thể con người như não bộ, tim, thận và thậm chí là cả tóc.

Nghiên cứu do Chính phủ Anh tài trợ, được thực hiện trên 5.871 nhân viên y tế, trong đó có 82% là phụ nữ. Kết quả nghiên cứu cho thấy những người được tiêm mũi thứ hai ít nhất 10 tuần sau mũi một có lượng kháng thể cao gấp 9 lần so với những người được tiêm mũi thứ hai sau 3 tuần.

Mức kháng thể cao hơn được tìm thấy ở tất cả các nhóm tuổi, trong đó những người dưới 25 tuổi cho thấy sự khác biệt lớn nhất, với lượng kháng thể cao gấp 14 lần khi tiêm mũi thứ hai sau 10 tuần so với người được tiêm mũi thứ hai sau 3 tuần. Tuy nhiên, chỉ có một người trong nhóm tuổi dưới 25 được tiêm mũi thứ hai trong vòng 3 tuần nên kết quả nghiên cứu đối với nhóm tuổi này có thể không hoàn toàn chính xác.

Chú thích ảnh

Tác giả chính của nghiên cứu, tiến sỹ Ashley Otter cũng cho biết nghiên cứu chỉ mới theo dõi lượng kháng thể, một phần của phản ứng miễn dịch, nên không thể hiện được toàn bộ khả năng miễn dịch của người được tiêm vaccine. Do đó, cần có thêm các nghiên cứu để xác định xem liệu các mức kháng thể cao hơn này có tăng cường khả năng miễn dịch đối với virus SARS-CoV-2 hay không và khoảng thời gian tiêm chủng dài hơn có ảnh hưởng như thế nào đến các phản ứng tăng cường.

Nghiên cứu trên sẽ được công bố tại Hội nghị châu Âu về Vi sinh lâm sàng và Bệnh truyền nhiễm diễn ra ở Lisbon (Bồ Đào Nha) từ 23 – 26/4 tới.

Tháng 2/2021, Chính phủ Anh đã vấp phải những phản ứng mạnh mẽ từ quốc tế khi quyết định kéo dài khoảng thời gian giữa 2 liều vaccine cơ bản lên 12 tuần để đảm bảo có thêm nhiều người được tiêm liều đầu tiên. Trong khi đó, các quốc gia khác như Mỹ và Israel vẫn tiếp tục tiêm mũi thứ hai sau 3 tuần theo phác đồ tiêm chủng ban đầu do các hãng dược Pfizer và BioNTech khuyến nghị. Pfizer và BioNTech lúc đó cho rằng không có dữ liệu khoa học để làm cơ sở cho quyết định của Chính phủ Anh.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm