Các địa phương chuẩn bị chu đáo tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi

Thứ Năm, 21/04/2022 19:27 GMT+7

Ngày 21/4, nhiều địa phương trong cả nước đồng loạt tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi.
Ngày 21/4, cả nước ghi nhận 12.029 ca mắc Covid-19 mới, riêng Đắk Nông bổ sung 18.545 ca

Ngày 21/4, cả nước ghi nhận 12.029 ca mắc Covid-19 mới, riêng Đắk Nông bổ sung 18.545 ca

Bộ Y tế cho biết, từ 16 giờ ngày 20/4 đến 16 giờ ngày 21/4, Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 12.029 ca mắc mới trong nước (giảm 1.242 ca so với ngày trước đó) tại 59 tỉnh, thành phố (có 9.074 ca trong cộng đồng).
Tại các điểm tiêm, các địa phương đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, chia khung thời gian, khu vực tiêm và sau tiêm đảm bảo giãn cách. Đội ngũ cấp cứu nhanh thường xuyên túc trực để xử trí kịp thời trường hợp phản ứng nặng sau tiêm.
*Ngày 21/4, các huyện Tràng Định, Chi Lăng, Lộc Bình, Đình Lập, Hữu Lũng, Văn Lãng của tỉnh Lạng Sơn đồng loạt tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi. 
Đợt này, tỉnh được tiếp nhận và phân bổ 17.700 liều. Các huyện, thành phố căn cứ lịch thi học kỳ của học sinh tổ chức tiêm cho hợp lý. Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Lạng Sơn Nguyễn Ngọc Tùng cho biết, sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết về việc mua vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi, Sở đã xây dựng phương án, chuẩn bị kế hoạch tiêm chủng khi được cấp vaccine.
Chú thích ảnh
Ảnh: TTXVN
Theo đó, từ đầu tháng 3/2022 đến nay, ngành Y tế đã tổ chức 1 lớp tập huấn tuyến tỉnh, 11 lớp tập huấn tại các huyện, thành phố cho hơn 500 nhân viên y tế về hướng dẫn khám sàng lọc trước tiêm chủng, theo dõi, xử trí sốc phản vệ sau tiêm...Cùng với đó là tăng cường cán bộ y tế khám sàng lọc, cấp cứu lưu động, đảm bảo mỗi huyện, thành phố có từ 1 đến 3 đội sẵn sàng cấp cứu, xử trí trường hợp phản ứng sau tiêm (nếu có), đảm bảo an toàn.
Theo thống kê của ngành Giáo dục và Đào tạo, toàn tỉnh hiện có hơn 96.000 trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đang theo học tại các trường Mầm non, Tiểu học, Trung học Cơ sở trên địa bàn.
Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lạng Sơn Phan Mỹ Hạnh cho biết, để chuẩn bị công tác tiêm vaccine phòng COVID-19 cho lứa tuổi từ 5 đến dưới 12, Sở yêu cầu các đơn vị quán triệt, tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, chỉ đạo của Chính phủ, UBND tỉnh, của Sở và UBND cấp huyện, thành phố về công tác tiêm chủng đến toàn thể đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, học sinh, phụ huynh học sinh. Các Phòng Giáo dục và Đào tạo khảo sát, chủ động đề xuất điểm tiêm chủng, tạo điều kiện tốt nhất để việc tiêm vaccine diễn ra thuận lợi. Các đơn vị trường học rà soát, lập danh sách đầy đủ trẻ em, học sinh thuộc độ tuổi tiêm chủng theo lớp...
Theo kế hoạch, ngày 22/4, hai huyện Cao Lộc và Bắc Sơn sẽ đồng loạt tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi.
Chú thích ảnh
Ảnh: TTXVN
*Từ 21/4, trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi trên địa bàn tỉnh Phú Thọ được tiêm vaccine phòng COVID-19. Trong ngày đầu thực hiện chiến dịch tiêm chủng, đã có hơn 4.000 trẻ em được tiêm vaccine.
Theo kế hoạch, tỉnh Phú Thọ sẽ triển khai tiêm vaccine cho toàn bộ trẻ từ đủ 5 đến dưới 12 tuổi với hơn 200.000 trẻ (bao gồm cả học sinh và tại cộng đồng). Các trẻ được chia làm 3 nhóm: nhóm trẻ học tại các trường mầm non, dự kiến 27.000 trẻ; nhóm học sinh tại các trường tiểu học, dự kiến gần 148.000 trẻ và nhóm tại các trường THCS, dự kiến hơn 24.000 trẻ. Ngoài ra còn có trẻ trong cộng đồng, trẻ địa phương khác tiêm vãng lai.
Trẻ em khi tham gia tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 phải được sự đồng ý, xác nhận của cha mẹ, người giám hộ. Triển khai tiêm theo độ tuổi từ cao xuống thấp; ưu tiên triển khai trước tại các địa phương có tỉ lệ lây nhiễm SARS-CoV-2 cao, địa phương mật độ dân cư tập trung đông, nguy cơ lây nhiễm cao. Phú Thọ chỉ đạo hình thức tiêm chủng chiến dịch tại các trường học (đối với trẻ đi học) và điểm tiêm tại Trạm Y tế, trường học hoặc theo tổ dân phố, thôn, bản (đối với trẻ không đi học).
Chú thích ảnh
Cán bộ Y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho học sinh trường THCS Gia Cẩm, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Ảnh: Trung Kiên - TTXVN
Cụ thể, tại trường học triển khai tiêm cho đối tượng là trẻ đang đi học, triển khai lần lượt theo khối, lớp; Tại Trạm Y tế/điểm tiêm chủng lưu động (trường học/tổ, thôn, bản) thực hiện tiêm cho trẻ không đi học; Tại Bệnh viện Sản Nhi; Bệnh viện đa khoa thị xã Phú Thọ, Trung tâm Y tế hai chức năng các huyện sẽ triển khai tiêm cho trẻ có bệnh nền, các trẻ thuộc diện cần thận trọng tiêm chủng.
UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm y tế các huyện, thành, thị hướng dẫn cho cán bộ thực hiện công tác tác tiêm chủng từ tuyến huyện đến xã, phường, thị trấn (Trưởng Trạm Y tế, cán bộ phụ trách tiêm chủng) về triển khai tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em từ 5 dưới 12 tuổi, giám sát và xử trí phản ứng sau tiêm. Các địa phương, trường học, đơn vị tổ chức lập danh sách đối tượng tiêm là toàn bộ trẻ từ đủ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi đang có mặt tại địa phương để tránh bỏ sót đối tượng.
UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu các địa phương phải lập riêng danh sách những trẻ đã từng mắc COVID-19, thời gian mắc và thông báo cho ngành Y tế để thực hiện tiêm chủng theo hướng dẫn cập nhật của Bộ Y tế. UBND các huyện, thị, thành chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh trong công tác rà soát và lập danh sách trẻ cần tiêm chủng trên địa bàn hoặc thống kê sai dẫn tới thiếu/thừa vaccine triển khai tiêm chủng.
Theo báo cáo nhanh của Sở Y tế Phú Thọ, trong 24 giờ qua, tỉnh Phú Thọ ghi nhận có 836 người mắc COVID-19 mới; hơn 1.400 ca đã khỏi bệnh và ra viện. Số bệnh nhân đang được điều trị là hơn 8.000 ca, trong đó bệnh nhân dưới 16 tuồi là gần 4.000 ca, chiếm 48% tổng số người đang được điều trị COVID-19.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
GIOVANNI