Juventus có bị phạt cũng không thể và không nên sa thải Allegri

26/05/2023 06:19 GMT+7 | Bóng đá Italy

Câu chuyện về tương lai của HLV Maximiliano Allegri đang rất được quan tâm khi Juventus đứng trước nhiệm vụ phải "làm cách mạng" để vượt qua khó khăn, tìm đường trở lại đỉnh cao.

Hai năm liên tiếp trắng tay sau tròn một thập kỷ đầy ắp danh hiệu là điều không dễ chấp nhận với Juventus. Không chỉ người hâm mộ đòi sa thải Allegri, mà truyền thống của Juventus cũng thường không dung thứ cho những nhà cầm quân không giành được gì trong 2 năm liền.

Trăm năm chỉ có 1 người

Allegri là huấn luyện viên thành công nhất của Juventus trong thế kỷ 21 với tổng cộng 11 danh hiệu (5 Scudetto, 4 Cúp Italy, 2 Siêu Cúp Italy). Trong cả lịch sử Juve, ông cũng chỉ xếp sau các tiền bối huyền thoại Giovani Trapattoni (14 danh hiệu) và Marcello Lippi (13) mà thôi. Nhưng thời đại này, người ta chỉ muốn nhìn vào hiện tại, mà hiện tại thì Allegri là nhà cầm quân tệ nhất của Juve kể từ năm 2011. Ông đã trở lại được 2 năm và không giúp đội bóng giành được danh hiệu nào, tệ hơn Sarri (Scudetto) và Pirlo (1 Cúp Italy, 1 Siêu Cúp Italy), những người bị sa thải chỉ sau đúng 1 mùa giải.

Theo truyền thống đầy hà khắc của "Lão bà", Allegri chắc chắn không còn cơ hội ở lại. Lần gần nhất có 1 huấn luyện viên của Juve không giành được gì trong 2 năm liên tiếp mà vẫn được giữ tới năm thứ 3 là chuyện xảy ra đã gần trọn… 1 thế kỷ, với trường hợp của Jeno Karoly, nhà cầm quân người Hungary, từ năm 1925. Karoly chính là HLV đầu tiên của Juve triều đại nhà Agnelli, cũng là HLV chuyên nghiệp đầu tiên. Juve dưới tay ông chỉ về thứ 5 và thứ 3 ở 2 mùa giải từ 1923 đến 1925. Đó là thời Serie A chưa được sinh ra (1929). Karoly được giữ lại, nhưng đột ngột qua đời ít ngày trước khi Juve đăng quang chức vô địch năm 1926. Kể từ đó, số chiến lược gia tồn tại được ở Juve nhiều hơn 2 mùa giải cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay, bao gồm Carcano (1930-35), Rosetta (1935-39), Borel (1942-46), Herrera (1964-69), Vycpalek (1971-74), Trapattoni (1976-86 và 1991-94), Lippi (1994-99 và 2001-05), Conte (2011-14) và chính Allegri ở "nhiệm kỳ 1" (2014-19). Tất nhiên, họ đều có ít nhất 1 danh hiệu ở 2 mùa đầu tiên.

Juventus: Không thể và không nên sa thải Allegri - Ảnh 1.

Allegri vẫn là người phù hợp nhất cho công cuộc tái thiết của Juventus

 Juventus cần giữ Allegri

Với truyền thống như vậy, nếu Allegri vẫn được giữ lại sau mùa giải này thì đó là một sự kiện đặc biệt và chiến lược gia quê Livorno cũng có thể xem là một "người đặc biệt". Điều đó nhiều khả năng sẽ xảy ra. Hiện Juventus không có ý định sa thải Allegri. Mọi chuyện có thể thay đổi nếu như Juve chiêu mộ thành công Giám đốc thể thao Cristiano Giuntoli từ Napoli và ông này muốn tiếp tục làm việc cùng Luciano Spalletti, nhưng ngay lúc này, Allegri là không thể đụng đến.

Có 2 lý do quan trọng để Juventus không sa thải Allegri. Đầu tiên là "tiền đâu". Allegri còn 2 năm hợp đồng với mức lương 7,5 triệu euro/năm, tức là nếu không đạt được sự đồng thuận chia tay, Juve phải bồi thường 15 triệu euro để hất cẳng Allegri. Đó là con số rất lớn với tình hình tài chính đáng lo hiện tại của CLB. Thứ hai là về chuyên môn. Việc Juventus xem như không thể dự Champions League mùa tới sẽ khiến lực lượng của họ có nguy cơ bị yếu đi do phải bán bớt ngôi sao để cân đối tài chính. Chắc chắn không ai tốt hơn Allegri để dẫn dắt Juve đi qua đoạn đường khó này. Ông là người hiểu đội bóng hơn bất cứ ai, ông cũng là người trong mùa này đã từng chút một xây móng cho Juve bằng việc trao cơ hội cho cầu thủ trẻ và giúp họ trưởng thành nhanh chóng. Juve vẫn có độ tuổi trung bình khá cao, nhưng họ là CLB sử dụng nhiều cầu thủ U23 nhất trong nhóm các đội mạnh.

Dù không đạt được danh hiệu gì, Juventus mùa nào cũng có khoảng thời gian là đội bóng hay nhất Serie A, đồng thời cũng đi rất sâu tại các giải đấu cúp. Họ làm được điều đó trong hoàn cảnh thường xuyên bị khủng hoảng chấn thương và áp lực nặng nề hơn bất cứ đội nào khác, cho thấy tài năng thực sự của Allegri. Trong việc Juve bị trừ điểm và tước mất vé Champions League, ông cũng chỉ là nạn nhân, gánh hậu quả một cách "vô lý" (theo lời Jose Mourinho) từ sai phạm của những người khác. Các sếp mới của Juve (thế chân những người cũ bị cấm hoạt động thể thao) hiểu rõ điều đó.

Bởi thế, trừ khi có chuyển biến gì cực lớn, Allegri sẽ là nhà cầm quân đầu tiên sau gần 100 năm tiếp tục giữ ghế dù 2 năm liền trắng tay. 

Juve vẫn chờ Giuntoli

Như đã biết, Juventus muốn có Giám đốc thể thao Cristiano Giuntoli của Napoli để cải tổ từ gốc công tác chuyển nhượng. Hai bên đã đạt được thỏa thuận cá nhân, nhưng Giuntoli còn 1 năm hợp đồng với Napoli và đang không được chấp thuận cho ra đi tự do. Có nghĩa là để sở hữu vị giám đốc tài ba này, Juve có thể buộc phải chi tiền để chuộc 1 năm hợp đồng của Giuntoli. Hiện Juve vẫn kiên nhẫn chờ các diễn biến tiếp theo.

Để dự phòng cho khả năng không thể chiêu mộ Giuntoli, theo Gazzetta dello Sport, Juventus cũng đã lên phương án cất nhắc ông Giovanni Manna, người đang làm công tác tương tự ở đội trẻ, lên nắm chiếc ghế đang để trống sau khi GĐTT cũ Federico Cherubini bị dính án. Một lựa chọn khác là Giovanni Rossi, vốn là người cũ khá thân cận với Allegri hiện làm việc cho Sassuolo.


Vĩnh Nguyên

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm