Israel thử nghiệm dự án điện Mặt Trời bằng công nghệ mới

16/05/2022 09:13 GMT+7 | Tin tức 24h

Israel ngày 15/5 thông báo triển khai một dự án thử nghiệm sản xuất điện Mặt Trời sử dụng hệ thống nổi điều khiển bằng trí tuệ nhân tạo (AI).

Khánh thành nhà máy điện Mặt trời lớn nhất thế giới

Khánh thành nhà máy điện Mặt trời lớn nhất thế giới

Ngày 17/3, Các Tiểu vương quốc Arập thống nhất đã chính thức vận hành nhà máy năng lượng Mặt Trời lớn nhất thế giới.

Phóng viên TTXVN dẫn thông báo chung của Bộ Tài chính và Cơ quan Đổi mới sáng tạo Israel (IIA) cho biết dự án điện Mặt Trời thử nghiệm còn có sự tham gia của Xfloat - công ty của Israel phát triển hệ thống nổi thông minh - và công ty nước quốc gia Mekorot.

Hệ thống sản xuất điện Mặt Trời này được thiết kế có khả năng di chuyển trong bể dự trữ nước và bám theo ánh sáng Mặt Trời. Hệ thống dựa trên khả năng học tập của máy móc và liên tục phân tích dữ liệu để tối ưu hoá hoạt động. Ưu điểm của hệ thống này là năng suất cao, có thể ứng phó với vấn đề biến đổi khí hậu và thời tiết khắc nghiệt.

Chú thích ảnh
Ảnh: Internet

Người phát ngôn của Bộ Tài chính Israel Shir Azaraf cho hay "theo kế hoạch hợp tác, tấm nổi của công ty Xfloat sẽ được lắp đặt ở các bể dự trữ nước của công ty Mekorot. Điện năng có thể được cung cấp cho mọi khách hàng, trong đó có các nhà máy công nghiệp và hộ gia đình nhờ giá thành rẻ và sạch".

Dự án mới nằm trong khuôn khổ chương trình quốc gia có sự tham gia của 4 doanh nghiệp khởi nghiệp được IIA lựa chọn nhằm thử nghiệm các công nghệ đổi mới sáng tạo mới với nguồn vốn chính phủ chiếm tối đa 50%. Một số công nghệ khác nằm trong chương trình này có nền tảng tự động cho hoạt động quản lý các nhà ga, hệ thống phiên dịch ngôn ngữ dấu hiệu trực tuyến cho các đoàn tàu và hệ thống dẫn đường máy bay không người lái AI không sử dụng GPS.

Quang Minh (P/v TTXVN tại Tel Aviv)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm