Iraq tiêu diệt phụ tá hàng đầu của thủ lĩnh IS

05/09/2014 11:04 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Giới chức quân đội Iraq cho biết ngày 4/9, một phụ tá hàng đầu của thủ lĩnh nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng Abu Bakr al-Baghdadi đã bị tiêu diệt trong một cuộc không kích của quân đội ở miền Bắc nước này.

Theo Tướng Babaker Zebari, dựa trên các nguồn tin tình báo, các máy bay của quân đội Iraq đã không kích căn cứ của IS tại tỉnh Nineveh và tiêu diệt tên Abu Hajr al-Suri. Theo một số nguồn tin, khu vực không kích nằm giữa 2 thành phố Mosul và Tal Afar, ngoài tầm kiểm soát của Chính phủ Iraq. Hiện chưa có kiểm chứng độc lập về cái chết của đối tượng này trên.

Cùng ngày, các tay súng IS đã bắt cóc 40 người tại một thị trấn ở tỉnh Kirkuk, miền Bắc Iraq. Theo các nguồn tin tại thị trấn Hawija, không rõ mục đích bắt cóc của IS và vụ tấn công của lực lượng này không vấp phải sự kháng cự nào từ người dân địa phương.


Thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi

Kể từ khi trỗi dậy mạnh mẽ hồi tháng 6, lực lượng IS đã chiếm đóng một khu vực rộng lớn ở miền Bắc Iraq và miền Bắc Syria, tuyên bố thành lập cái gọi là "Nhà nước Hồi giáo" tại các vùng chiếm giữ. Ngoài tiến hành các tội ác man rợ nhằm vào dân thường, IS cũng bắt giữ hàng trăm binh sĩ Iraq, Syria cũng như các tay súng của một số nhóm phiến quân khác nhằm đòi tiền chuộc hoặc sát hại các con tin.

Hiện quân đội Iraq với sự hậu thuẫn của các máy bay Mỹ đã tiến hành nhiều đợt phản công nhằm giành lại các khu vực bị lực lượng IS chiếm như Mosul hay Armeli ở miền Bắc và giành một số thắng lợi đáng kể.

Trong khi đó, tại quốc gia láng giềng Syria, Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết ngày 4/9, các chiến đấu cơ của quân đội nước này đã không kích thành phố Raqqa ở miền Đông, tiêu diệt 18 tay súng người nước ngoài đầu quân cho lực lượng IS. Theo SOHR, vụ không kích nhằm vào tòa nhà được cho là một căn cứ của IS tại khu vực Gharbiya ở Raqqa. Trong số các phần tử thánh chiến bị tiêu diệt có một thủ lĩnh cấp cao IS và một đối tượng người Mỹ.

Ngoài ra, quân đội Syria cũng tiến hành một cuộc không kích khác tại tòa nhà từng là trụ sở của cơ quan tình báo ở thành phố Abu Kamal, gần biên giới với Iraq. 13 người bị IS bắt giữ được giải thoát trong khi nhiều tay súng IS bị tiêu diệt.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm